Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bình Dương có mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

20/12/2021 18:36 GMT+7

TTO - Tỉnh Bình Dương đã sử dụng số lượng kit xét nghiệm COVID-19 rất lớn, lãnh đạo tỉnh cho biết có mua kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á nhưng "số lượng không nhiều".

Bình Dương có mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Trụ sở chi nhánh của Công ty Việt Á tại Bình Dương, tuy được giới thiệu có thể cung cấp hàng chục triệu kit xét nghiệm mỗi tháng nhưng có khuôn viên khá "khiêm tốn" - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 20-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đang yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị chuyên môn rà soát, báo cáo về việc mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (doanh nghiệp cung ứng kit xét nghiệm vừa bị Bộ Công an khởi tố vụ án, bắt tổng giám đốc để làm rõ hành vi "thổi giá" thiết bị).

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xác nhận có mua kit xét nghiệm RT-PCR của Công ty Việt Á nhưng "số lượng không nhiều", chủ yếu chỉ mua ở giai đoạn đầu đợt bùng phát dịch (khoảng tháng 7-2021). Việc mua sắm được giao cụ thể do Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng trong tình thế cấp bách chống dịch, mà nguồn cung hạn chế thì việc mua sắm thiết bị là cần thiết, tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải không có "móc nối" để đẩy giá, không có tư lợi.

Được biết ngoài việc mua kit xét nghiệm bằng vốn ngân sách, một số đơn vị y tế tư nhân có chức năng xét nghiệm RT-PCR tại Bình Dương cũng mua thiết bị của Công ty Việt Á. Ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch thứ tư, Công ty Việt Á có lợi thế về cung cấp thiết bị, nhưng giai đoạn sau này đã có nhiều nhà cung cấp hơn.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, từ giữa tháng 7-2021 tới nay đã xét nghiệm cho tổng cộng gần 14,6 triệu lượt người. Trong đó riêng xét nghiệm RT-PCR đã thực hiện cho trên 1,9 triệu người. Số lượng kit xét nghiệm đã sử dụng là khá lớn, tuy nhiên sở chưa công khai số lượng kit xét nghiệm đã mua của từng nhà cung cấp.

Vì sao các tỉnh mua kit test COVID-19 của Việt Á với giá 470.000 đồng/kit? Vì sao các tỉnh mua kit test COVID-19 của Việt Á với giá 470.000 đồng/kit?

TTO - CDC Hải Dương mua kit test xét nghiệm RT-PCR của Việt Á với giá 470.000đ/kit test, mức giá này được cơ quan công an xác định là có kê khống, bao gồm tiền 'phầm trăm'. Nhưng thật tréo ngoe, chính Bộ Y tế lại giới thiệu giá này cho các tỉnh.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận