09/10/2020 19:16 GMT+7

Bình Định đề nghị xem xét các dự án điện gió, điện mặt trời mà tỉnh đề xuất

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Tổng công suất đề xuất của các dự án năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện khí thiên nhiên hóa lỏng hiện nay đã gấp gần 3 lần công suất cần tăng thêm cho nhu cầu điện đến năm 2030.

Bình Định đề nghị xem xét các dự án điện gió, điện mặt trời mà tỉnh đề xuất - Ảnh 1.

Ông Hoàng Quốc Vượng - thứ trưởng Bộ Công thương - tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chiều 9-10 - Ảnh: DUY THANH

Chiều 9-10, ông Hoàng Quốc Vượng - thứ trưởng Bộ Công thương - cùng ngài H.E.Giorgio Aliberti - đại sứ EU tại Việt Nam - có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định về tình hình cấp điện nông thôn và phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phi Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho hay tỉnh hiện cần 37 tỉ đồng để đầu tư hệ thống cấp điện cho 3 làng chưa có điện.

Theo ông Long, Bình Định là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió, điện mặt trời. Tỉnh đã trình 24 dự án điện mặt trời của các nhà đầu tư đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhưng mới có 5 dự án được phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực, trong đó có 2 nhà máy với tổng công suất gần 100MW hoạt động.

Bình Định cũng đã quy hoạch khu vực phong điện và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án điện gió với tổng công suất 111MW.

Đến nay, đã có 1 dự án phát điện với công suất 21MW và 3 dự án đang trong hoàn thiện thủ tục để thi công. Hiện còn 3 dự án với tổng công suất 225MW đã trình nhưng chưa được Bộ Công thương xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bình Định đề nghị xem xét các dự án điện gió, điện mặt trời mà tỉnh đề xuất - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phi Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - đề nghị Bộ Công thương xem xét các dự án điện gió, điện mặt trời mà tỉnh này đề xuất - Ảnh: DUY THANH

"Bình Định đề nghị Bộ Công thương sớm xem xét thẩm định, phê duyệt hoặc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời và điện gió trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực theo quy định. Đồng thời đưa các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030" - ông Long đề nghị.

Ông Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao việc Bình Định không chỉ lo phát triển điện phục vụ cho kinh tế - xã hội địa phương mà còn tính toán khai thác lợi thế để góp phần phát triển điện cho quốc gia, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Ông cho rằng với năng lực truyền tải hiện tại, các dự án năng lượng tái tạo của Bình Định sẽ được Bộ Công thương xem xét hoặc trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế.

Bình Định đề nghị xem xét các dự án điện gió, điện mặt trời mà tỉnh đề xuất - Ảnh 3.

Nhà máy điện mặt trời Fujiwara tại Khu kinh tế Nhơn Hội đã hoạt động từ tháng 8-2019 - Ảnh: DUY THANH

Ông Vượng cũng thông tin rằng hiện Bộ Công thương đang tích cực triển khai tổng sơ đồ sử dụng điện đến năm 2030, trình Thủ tướng xem xét trong tháng 10-2020, để ban hành trong quý
1-2021.

Theo tổng tổng sơ đồ phát triển điện đến 2030 đang thực hiện, thì tổng công suất sử dụng đến 2030 khoảng 130.000-140.00MW.

So với hệ thống hiện nay là 60.000MW, cần phát triển 70.000-80.000MW nữa. Tuy nhiên, Bộ Công thương hiện nhận được đề xuất rất nhiều dự án điện từ các địa phương với tổng công suất vượt gấp gần 3 lần công suất cần tăng thêm để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện đến năm 2030.

"Chỉ riêng phát triển điện gió, bộ nhận đề xuất khoảng 60.000-70.000MW, còn điện mặt trời thì tổng công suất đề xuất trên 50.000MW.

Bây giờ còn trào lưu phát triển điện khí thiên nhiên hóa lỏng nữa, đề xuất hiện nay đã lên đến 90.000MW. Làm thế nào để kết nối nhằm có một hệ thống điện an toàn với chi phí thấp nhất là bài toán rất khó" - ông Vượng nêu.

Du lịch khởi sắc, bất động sản nghỉ dưỡng Bình Định Du lịch khởi sắc, bất động sản nghỉ dưỡng Bình Định 'tăng tốc' đón sóng

Các chuyên gia dự đoán du lịch Bình Định sẽ nhanh chóng tăng tốc trở lại vào giai đoạn nửa cuối năm 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận