Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Philippines

11/05/2012 20:49 GMT+7

TTO - Ngày 11-5, khoảng 200 người Philippines đã tụ tập trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cầm cờ và hô to khẩu hiệu phản đối, yêu cầu Bắc Kinh rút tàu khỏi bãi đá cạn Scarborough.

Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Philippines

TTO - Ngày 11-5, khoảng 200 người Philippines đã tụ tập trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cầm cờ và hô to khẩu hiệu phản đối, yêu cầu Bắc Kinh rút tàu khỏi bãi đá cạn Scarborough.

Xem hồ sơ vụ tranh chấp Trung Quốc - Philippines

Rbh98MDm.jpgPhóng to
Người dân Philippines cầm biểu ngữ biểu tình phản đối Trung Quốc ở Manila - Ảnh:Inquirer

Chính phủ Philippines đã triển khai hơn 100 cảnh sát tuần tra gần đại sứ quán Trung Quốc.

“Chúng tôi phản đối những hành động áp bức và quan điểm của chính quyền Bắc Kinh, họ hành xử giống như một lãnh chúa ngạo mạn, thậm chí trên đất nhà của những nước láng giềng của họ” - người tham gia biểu tình Loida Nicholas Lewis nói.

Những người biểu tính đã hát vang quốc ca Philippines và giơ cao biểu ngữ: “Trung Quốc hãy thôi bắt nạt Philippines”, “Hãy tạo hòa bình chứ đừng gây chiến tranh” và “Trung Quốc: Hôm nay là Scarborough, ngày mai là thế giới?”.

Các quan chức Philippines cho rằng cuộc biểu tình đã diễn ra trong hòa bình.

Nhật báo The Philippine Star dẫn lời ông Edwin Lacierda - người phát ngôn của Tổng thống Philippines - nói rằng chính phủ Philippines không can dự gì vào cuộc biểu tình lớn nhất của người Philippines chống Trung Quốc kể từ khi xảy ra vụ tranh chấp tại Scarborough.

"Đó chỉ là hành động của những công dân riêng lẻ cảm thấy cần phải thể hiện quan điểm của họ về vụ tranh chấp", ông Lacierda nói trong cuộc họp báo tại Malacañang.

Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Philippines không thể ngăn cản và dẹp các cuộc biểu tình như vậy vì "Hiến pháp của chúng tôi bảo vệ sự tự do thể hiện và quyền biểu tình ôn hòa".

Trong lúc đó, các tàu cá cũng như tàu tuần tra của cả hai nước vẫn đang đối đầu căng thẳng tại bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham).

Trước đó một ngày, các nhà tổ chức biểu tình cho biết khả năng sẽ có đến 1.000 người tham gia biểu tình, song trên thực tế ít hơn nhiều.

LHlG5hQU.jpgPhóng to
Một cơ quan ngoại giao khác của Trung Quốc ở Philippines cũng bị người biểu tình bao vây - Ảnh:inquirer

Thông tin cho biết người Philippines còn biểu tình ở gần các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại các nước và khu vực như Mỹ, Hong Kong, Canada, Úc, Thái Lan, Nam Phi, Đức và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila khuyến cáo công dân của họ không nên ra đường vào lúc này. Ngược lại, Trung Quốc cũng đã điều cảnh sát đến bảo vệ đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh. Song chỉ có một nhóm nhỏ người Philippines đến biểu tình ở đây

MỸ LOAN - NHÃ KHANH (Theo Inquirer, AFP, The Philippine Star)

MỸ LOAN - NHÃ KHANH (Theo Inquirer, AFP, The Philippine Star)