05/10/2025 13:35 GMT+7

Biểu tình ở Georgia căng thẳng, nhiều người xông vào dinh tổng thống

Cảnh sát Georgia đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để xua đuổi người biểu tình cố xông vào dinh tổng thống ngày 4-10. Trước đó, các nhóm đối lập đã kêu gọi một cuộc "cách mạng hòa bình" chống lại Đảng GD được cho là thân Nga.

Biểu tình ở Georgia căng thẳng, nhiều người xông vào dinh tổng thống - Ảnh 1.

Người biểu tình leo rào, cố gắng xông vào dinh tổng thống Georgia ngày 4-10 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc biểu tình tại Georgia, đất nước nằm ở khu vực Kavkaz, đã leo thang vào ngày 4-10 sau khi Đảng Giấc mơ Gruzia (GD) cầm quyền cho biết họ đã giành chiến thắng tại tất cả các thành phố trong cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Theo Hãng tin Reuters, một người dân Georgia cho biết ngay trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, một nhóm người biểu tình đã cố gắng xông vào dinh tổng thống ở thủ đô Tbilisi.

Trước đó, các nhóm đối lập đã kêu gọi một cuộc "cách mạng hòa bình" chống lại Đảng GD mà họ cho là có tư tưởng thân Nga, nước láng giềng của Georgia.

Truyền thông địa phương dẫn thông báo của Bộ Y tế Georgia cho biết 21 thành viên lực lượng an ninh và 6 người biểu tình đã bị thương trong các cuộc đụng độ ở trung tâm Tbilisi.

Đài truyền hình Rustavi-2 của Georgia và truyền thông nhà nước Nga dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Aleksandre Darakhvelidze xác nhận cảnh sát đã bắt giữ 5 nhà hoạt động chính trị, bao gồm ca sĩ opera Paata Burchuladze và hai thành viên của Phong trào Dân tộc thống nhất, đảng đối lập lớn nhất của Georgia.

Những người này bị buộc tội kêu gọi lật đổ chính quyền và có thể phải đối mặt với án tù lên tới 9 năm nếu bị kết tội.

Theo mô tả của Reuters, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Tự Do ở trung tâm thủ đô và đại lộ Rustaveli, mang theo cờ Georgia và EU.

Một nhóm nhỏ người biểu tình đã diễu hành đến dinh tổng thống và bị cảnh sát đẩy lùi sau khi cố gắng đột nhập vào tòa nhà. Một số người trong số này sau đó đã phong tỏa một con phố gần đó, đốt lửa và đối đầu với cảnh sát chống bạo động.

Phe đối lập thân phương Tây của Georgia đã tổ chức các cuộc biểu tình kể từ tháng 10 năm ngoái, sau khi GD giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội mà những người chỉ trích cho là gian lận.

Các cuộc đàm phán gia nhập EU sau đó đã bị đình chỉ, làm dấy lên chỉ trích giới cầm quyền Georgia hiện tại và ban lãnh đạo GD có tư tưởng thân Nga, bài phương Tây.

GD phủ nhận việc đảng này ủng hộ Nga, khẳng định họ muốn gia nhập EU trong khi vẫn duy trì hòa bình với Nga, quốc gia đã từng xung đột với nước này một thời gian ngắn vào năm 2008.

Biểu tình ở Georgia căng thẳng, nhiều người xông vào dinh tổng thống - Ảnh 2.Nghị sĩ vùng ly khai thân Nga ở Georgia bị bắn chết tại cơ quan

Một nghị sĩ tại vùng ly khai thân Nga Abkhazia của Georgia đã bị bắn chết ngay tại tòa nhà cơ quan lập pháp địa phương này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Georgia Biểu tình Nga

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất