Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Biểu tình đầu tiên ở Myanmar phản đối đảo chính

04/02/2021 16:35 GMT+7

TTO - Một nhóm người tụ tập tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, để phản đối cuộc đảo chính của quân đội nước này. Họ truyền thông điệp: "Người dân phản đối quân đội đảo chính", "Hãy thả những lãnh đạo bị bắt"...

Biểu tình đầu tiên ở Myanmar phản đối đảo chính - Ảnh 1.

Người dân biểu tình phản đối quân đội Myanmar bên ngoài Đại học Y Mandalay ở thành phố Mandalay ngày 4-2, sau cuộc đảo chính hôm 1-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-2, một nhóm người biểu tình đã giơ các biểu ngữ và hô to những khẩu hiệu phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar (theo cách gọi của truyền thông phương Tây) ở thành phố Mandalay, miền bắc Myanmar.

Theo Hãng tin Reuters, đây là cuộc biểu tình phản đối đảo chính trên đường phố như vậy đầu tiên ở Myanmar kể từ hôm 1-2, ngày diễn ra chính biến ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo báo Nikkei, một video trên Facebook cho thấy khoảng 20 người tụ tập bên ngoài Đại học Y Mandalay. Một người biểu tình cầm biểu ngữ ghi: "Người dân phản đối quân đội đảo chính". Nhóm người biểu tình hô to: "Hãy thả những lãnh đạo bị bắt của chúng tôi ngay bây giờ".

Biểu tình đầu tiên ở Myanmar phản đối đảo chính - Ảnh 2.

Cuộc biểu tình bên ngoài Đại học Y Mandalay ở Mandalay ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Các nhóm hoạt động cho biết ít nhất 3 người bị bắt khi tham gia biểu tình. Hãng tin Reuters cho biết họ chưa thể liên lạc được với cảnh sát về bình luận về vụ việc này.

Trước đó đã có các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar nhưng lại được tổ chức ở nước khác như Thái Lan và Nhật Bản. 

Những ngày trước kể từ hôm 1-2, nhiều người dân Myanmar cũng xuống đường tụ tập nhưng để bày tỏ sự ủng hộ dành cho quân đội.

Biểu tình đầu tiên ở Myanmar phản đối đảo chính - Ảnh 3.

Người ủng hộ tướng Min Aung Hlaing - nhà lãnh đạo cuộc đảo chính - xuống đường ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Hôm 1-2, Tổng thống Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật khác của Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) đã bị quân đội Myanmar bắt. 

Quân đội Myanmar tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp tại nước này trong một năm và tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tạm thời nắm quyền điều hành đất nước.

Chính quyền Biden xem Myanmar là Chính quyền Biden xem Myanmar là 'vấn đề ưu tiên'

TTO - Mỹ cảm thấy "lo lắng" trước các cáo buộc đối với nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi trong khi Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết sẽ huy động quốc tế gây sức ép lên cuộc đảo chính ở nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận