Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Biểu tình chết người, Iran đổ lỗi cho thế lực thù địch

02/01/2018 21:48 GMT+7

TTO - Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 2-1 cho rằng “những kẻ thù” của Iran đã tạo ra bất ổn trong cuộc biểu tình làm chết 21 người ở nước này tính tới nay.

Biểu tình chết người, Iran đổ lỗi cho thế lực thù địch - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: Reuters

Trong một phát biểu trên sóng truyền hình, Đại Giáo chủ Khamenei nói: "Kẻ thù đã đoàn kết lại và đang dùng mọi thứ, từ tiền bạc, vũ khí, chính sách cho tới các cơ quan tình báo - an ninh để tạo ra vấn đề cho Cộng hòa Hồi giáo (Iran)".

Đại Giáo chủ Khamenei ngày 2-1 cũng khẳng định sẽ sớm chỉ thẳng tên của quốc gia "kích động" đó. 

Trước đó các quan chức Iran cho hay những tài khoản trực tuyến xúi giục, kích động biểu tình đến từ Mỹ, Anh và Saudi Arabia.

Iran đang trải qua cuộc khủng hoảng từ những nhóm biểu tình chống chính quyền. Đã có ít nhất 21 người thiệt mạng vì bạo loạn và hàng trăm người bị bắt, trở thành vụ khủng hoảng lớn nhất ở nước này kể từ năm 2009, theo AFP.

Trong khi đó, theo số liệu của Reuters, số người chết là 14, và đã 450 người bị bắt trong ba ngày bất ổn vừa qua.

Truyền hình quốc gia Iran ngày 2-1 cập nhật rằng có 6 người biểu tình đã chết trong một cuộc tấn công đồn cảnh sát ở tỉnh Qahderijan.

Ít nhất 3 thị trấn khác gần thành phố nổi tiếng là trung tâm văn hóa Isfahan đã diễn ra bạo lực xuyên đêm, trong đó dẫn tới cái chết của một thành viên trẻ tuổi thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, một cảnh sát và một người đi đường. 

Thêm 100 người khác cũng bị bắt vào hôm 1-1 ở Isfahan.

"Kẻ thù luôn tìm kiếm thời cơ và bất kì khe hở nào để xâm nhập và phá hoại đất nước Iran", ông Khamenei khẳng định.

Vệ binh Cách mạng Iran cho hay vẫn chưa được yêu cầu can thiệp vào tình hình này một cách trực tiếp, nhưng người phát ngôn của lực lượng này, Esmail Kowsari, nói rằng đang yêu cầu công chúng báo cáo về "các thành phần xúi giục" như đã nêu.

Cuộc biểu tình chống chính phủ lần này xuất phát từ những bất bình của người dân đối với tình hình kinh tế, đời sống tại Iran, theo góc nhìn của báo chí phương Tây. Các ý kiến chống đối bắt đầu nổi lên từ hôm thứ năm tuần trước (28-12).

Biểu tình chết người, Iran đổ lỗi cho thế lực thù địch - Ảnh 2.

Một người phụ nữ bước giữa làn hơi cay xịt ra trong cuộc biểu tình tại Đại học Tehran (Iran) ngày 30-12-2017 - Ảnh: AFP

Bất chấp Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 1-1 nỗ lực trấn an những người kêu ca về tình hình kinh tế, cuộc biểu tình nhanh chóng đổi hướng nhắm thẳng tới… những người cầm quyền, với khẩu hiệu như "Cái chết dành cho độc tài". 

Ông Rouhani khẳng định những luận điệu đó vô nghĩa, và tuyên bố Iran sẽ đối phó với "những bộ phận thiểu số… đang cố gắng sỉ nhục sự linh thiêng và giá trị của cuộc cách mạng".

Ông Rouhani lãnh đạo Iran từ năm 2013 với hứa hẹn sẽ hàn gắn những căng thẳng về kinh tế và xã hội. Nhưng chi phí sinh hoạt tại Iran đang lên cao, kèm theo tỉ lệ thất nghiệp 12% đã khiến vai trò lãnh đạo của ông bị nghi ngờ.

AFP dẫn lời các nhà phân tích cho thấy giới trẻ Iran đang bị ảnh hưởng nhiều nhất, với khoảng 40% người trẻ không có việc làm, và đặc biệt tình trạng này khá nặng nề ở những khu vực nông thôn hẻo lánh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận