Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Dân Iran biểu tình bất chấp chính quyền đáp trả cứng rắn

01/01/2018 17:49 GMT+7

TTO - Chính phủ Iran vừa tuyên bố người biểu tình quá khích sẽ phải trả giá đắt nếu họ vi phạm pháp luật. Đã có ít nhất 4 người thiệt mạng.

Dân Iran biểu tình bất chấp chính quyền đáp trả cứng rắn - Ảnh 1.

Biểu tình nhuốm màu bạo động đã lan đến thủ đô Tehran vào tối 30-12. Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc có thêm 2 người biểu tình thiệt mạng và một số người bị thương tại thị trấn Izeh, ở khu vực tây nam Iran, vào tối 31-12-2017 trong làn sóng biểu tình kéo dài 4 ngày qua tại nhiều thành phố và địa phương ở nước này.

Trả lời hãng tin Ilna (thân nhóm cải cách), nghị sĩ Hedayatollah Khademi dè dặt cho biết: "Những người ở Izeh, cũng như ở một số thành phố khác, đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối các vấn đề kinh tế. Không may đã dẫn tới các chết của 2 người, và một số người khác bị thương. Tôi không rõ những phát đạn đêm qua là do người biểu tình hay cảnh sát".

Các cuộc biểu tình diễn ra bất chấp cảnh sát và lực lượng Vệ binh Cách mạng có biện pháp cứng rắn nhằm giải tán những cuộc biểu tình. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu và mang biểu ngữ với nội dung chống Nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei và giới giáo sĩ lên lãnh đạo kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Đến nay hàng trăm đối tượng quá khích đã bị bắt giữ. Theo thông báo đã có ít nhất 4 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình những ngày qua, trong đó có 2 người bị xe tải tông chết khi tham gia biểu tình.

Dân Iran biểu tình bất chấp chính quyền đáp trả cứng rắn - Ảnh 2.

Người gốc Iran biểu tình trước sứ quán Iran ở phía tây thủ đô London (Anh) vào ngày 31-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là làn sóng biểu tình chống chính phủ là lớn nhất tại Iran kể từ khi xảy ra tình trạng bạo loạn năm 2009. Cuộc biểu tình vào ngày 28-12 phản ứng với tình trạng khó khăn kinh tế và chống chính quyền khởi đầu từ thành phố Machhad - thành phố lớn thứ hai của Iran, nằm ở phía tây bắc nước này.

Nhiều đối tượng quá khích đã tấn công các ngân hàng và nhiều tòa nhà chính phủ cũng như đốt một chiếc xe máy của cảnh sát. Trong cuộc biểu tình đầu tiên này đã có 52 người bị bắt giữ.

Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Eshaq Jahangiri thừa nhận giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm có tăng lên, nhưng ông khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để kiểm soát tình hình. Ông bày tỏ nghi ngờ về một "động cơ chính trị" đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ này.

Sang đến ngày 30-12, hàng chục ngàn người dân Iran đã xuống đường, tuần hành tại nhiều thành phố trên khắp cả nước nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ. Các cuộc tuần hành hòa bình này nhằm phản ứng với các cuộc biểu tình chống chính phủ trước đó.

Theo hãng tin Reuters, tại thủ đô Tehran và thành phố Mashhad, những người tuần hành đã mang theo các biểu ngữ ủng hộ lãnh tụ tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei cũng như thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Hassan Rouhani.

Chính quyền Tehran đã khẳng định có biện pháp trừng phạt cứng rắn. Truyền thông nhà nước cũng dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Rahmani Fazli tuyên bố: "Những ai phá hoại của công, vi phạm pháp luật và trật tự hay gây rối sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình và phải trả giá".

Dân Iran biểu tình bất chấp chính quyền đáp trả cứng rắn - Ảnh 3.

Người dân thủ đô Tehran tụ tập biểu tình chống chính quyền vào chiều 30-12. Hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 31-12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã có bài phát biểu đầu tiên liên quan tới các cuộc biểu tình chống chính phủ vốn bước sang ngày thứ tư tại nước này. Ông Rouhani cho rằng người dân có quyền thể hiện quan điểm, song mọi hành động không được dẫn tới bạo lực và không được làm tổn hại tới tài sản công cộng.

Tổng thống Rouhani khẳng định người dân Iran là những người hiểu rõ tình hình của đất nước cũng như của khu vực và thế giới. Theo ông, các cuộc biểu tình trong những ngày qua cho thấy Iran là một đất nước tự do và theo hiến pháp, mọi người dân đều có quyền chỉ trích chính phủ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của các cuộc biểu tình phải hướng tới cải thiện tình hình đất nước.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận