25/10/2023 13:55 GMT+7

Biểu diễn nhiều tác phẩm của Việt Nam và Hoa Kỳ trong buổi hòa nhạc đặc biệt

Buổi hòa nhạc đặc biệt “Friendship Concert” sẽ diễn ra tối 28/10 tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh. Các nghệ sĩ sẽ trình diễn một số nhạc phẩm của nhà soạn nhạc Việt Nam, Hoa Kỳ.

Biểu diễn nhiều tác phẩm của Việt Nam và Hoa Kỳ trong buổi hòa nhạc đặc biệt - Ảnh 1.

Poster đêm nhạc hữu nghị "Friendship Concert". Ảnh: hbso.org.vn

Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Hữu nghị Việt - Mỹ Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Đêm nhạc bắt đầu bằng tổ khúc giao hưởng 6 phần mang tên "Bóng trăng qua thềm" của nhạc sĩ Trọng Đài. Tổ khúc có kết cấu phong phú, lung linh, ẩn hiện với những gợn sóng thơ mộng, thể hiện sự linh hoạt và khả năng kể một câu chuyện không cần lời bài hát của nhà soạn nhạc. Các nghệ sĩ tài năng của dàn nhạc sẽ khắc họa hành trình đầy cảm xúc của ánh trăng chiếu qua ngưỡng cửa.

Nhạc sĩ Trọng Đài sinh năm 1958 tại Hà Nội. Ông đã tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky nổi tiếng ở Nga. Cho đến nay, ông đã sáng tác hàng trăm tác phẩm độc tấu và hòa tấu cho nhạc cụ phương Tây và nhạc cụ truyền thống Việt Nam. Ông cũng viết nhiều ca khúc cho sân khấu, truyền hình và điện ảnh, một số ca khúc được nhiều khán giả yêu thích. Trong đó, 2 ca khúc "Hà Nội đêm trở gió" (lời Chu Lai) và "Chị tôi" cho phim "Người Hà Nội" (phổ thơ "Cho ngày chị sinh" của Đoàn Thị Tảo) đã trở thành ca khúc phổ biến rộng rãi...

Tiếp theo, khán giả sẽ được thưởng thức bản "Romance for violin and chamber orchestra" của nhà soạn nhạc, nữ nghệ sĩ piano Amy Beach. Bà sinh năm 1867 và được coi là một nhà soạn nhạc nữ quan trọng đầu tiên ở Hoa Kỳ với các tác phẩm pha trộn giữa phong cách lãng mạn và ấn tượng, giúp tạo nên cá tính cho bối cảnh âm nhạc cổ điển thời kỳ đầu ở Hoa Kỳ.

Nghệ sĩ violon Chương Vũ sẽ độc tấu bản Romance cung Fa thứ cho Violin và dàn nhạc, op.11 của Antonin Dvorak.

Sau đó, đêm nhạc sẽ chuyển sang lịch sử thơ ca phong phú của Việt Nam với những ca khúc dựa trên tác phẩm của nữ sĩ Hồ Xuân Hương do PQ Phan sáng tác. Nghệ sĩ giọng nữ cao Nguyễn Thị Thanh Nga sẽ thể hiện những bài thơ nổi tiếng để khán giả có thể cảm nhận vẻ đẹp của thơ ca của nữ sĩ.

Đêm nhạc kết thúc với tác phẩm "An American in Paris for Orchestra" của George Gershwin - một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng.

Dàn dựng và chỉ huy chương trình đêm nhạc là Nghệ sĩ Ưu tú Trần Vương Thạch, nguyên Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên