Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Biến tre thành rồng, thành phụng

01/09/2019 23:31 GMT+7

TTO - Một nông dân xứ Quảng đã biến những cây tre thành các vật dụng mỹ nghệ khá bắt mắt.

Biến tre thành rồng, thành phụng - Ảnh 1.

Những con vật được làm từ tre của ông Hùng - Ảnh: ĐỨC TÀI

Tại vùng quê nghèo xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, ông Trần Văn Hùng (60 tuổi) được nhiều người biết đến vì sự tài hoa của ông đối với nghệ thuật chế tác đồ thủ công mỹ nghệ từ cây tre, lá dừa.

Ông Hùng cho biết gia đình ông có ba thế hệ gắn bó với nghề làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre, lá dừa nên từ lúc còn nhỏ đã được truyền dạy nghề. Và bây giờ ông đang cố gắng vực dậy và phát triển nghề truyền thống của cha ông.

"Tác phẩm mỹ nghệ đầu tiên mà tôi làm từ tre là chiếc đèn ngủ và bán được 600.000 đồng cho một du khách nước ngoài. Lúc ấy tôi bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu, tất nhiên phải trải qua biết bao thất bại mới chế tác thành công chiếc đèn này" - ông Hùng cho biết.

Nhận thấy những sản phẩm này có thể cho thu nhập cao, ông Hùng tập trung cho việc chế tác đèn ngủ, bộ ấm trà, ốp trần, đèn lồng, bàn ghế... 

Ông còn tiếp tục nghiên cứu những sản phẩm đòi hỏi tính kỹ thuật điêu khắc tinh xảo cao hơn như con tôm, cá, rồng, đôi chim uyên ương bằng tre... hết sức bắt mắt, được du khách hỏi mua nhiều.

Biến tre thành rồng, thành phụng - Ảnh 2.

Ấm trà làm bằng tre của ông Hùng - Ảnh: ĐỨC TÀI

"Không dễ tạo ra các sản phẩm như vậy đâu, cái nghề này đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ. Phải đam mê đối với nghệ thuật này, phải biết "thổi hồn" vào chúng thì chúng mới sinh động và tinh tế được. Vì thế, có nhiều bạn trẻ tìm đến học nghề được vài hôm đã nản lòng mà bỏ ngang" - ông Hùng nói.

Những sản phẩm như con tôm, con rồng, ấm trà... mất ít công sức thì ông bán giá 300.000-500.000 đồng. Còn xe nước tre làm mất 4-5 ngày giá 4 triệu đồng. Đặc biệt, những bộ bàn ghế tre đặc sắc có giá vài chục triệu đồng.

Những tác phẩm nghệ thuật từ tre đã giúp lão nông xứ Quảng mỗi tháng thu về 30-40 triệu đồng. Thấy vậy, có nhiều công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh hợp tác với ông để đưa du khách đến tham quan. Hiện đang có một doanh nghiệp nước ngoài muốn hợp tác để xuất khẩu các sản phẩm của ông Hùng chế tác ra nước ngoài.

Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ

TTO - Trần Thạch Thảo (sinh năm 1995, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) nhận giải Tài năng hạng mục sinh viên tại cuộc thi ASID Design Excellence Awards 2018 tại Mỹ.

ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận