09/11/2023 14:19 GMT+7

Biển số đẹp mất trên hệ thống, cấp lại biển định danh lúc được, lúc không

Nhiều người chơi 'biển số đẹp' phản ảnh ngày 15-8, có người đăng ký cấp lại biển số đã định danh thành công, có người thì không được.

Cán bộ cảnh sát giao thông ở TP.HCM cấp biển số xe cho người dân (ảnh minh họa) - Ảnh: MINH HÒA

Cán bộ cảnh sát giao thông ở TP.HCM cấp biển số xe cho người dân (ảnh minh họa) - Ảnh: MINH HÒA

Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông (C08) Bộ Công an có văn bản gửi giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đăng ký, cấp biển số quy định tại thông tư 24/2023 của Bộ Công an.

Biển số một chữ và một số sẽ không được cấp lại

Theo nội dung văn bản, qua theo dõi công tác nghiệp vụ, báo cáo của công an các địa phương và phản ánh của báo chí về thời gian trả kết quả đăng ký xe kéo dài, vướng mắc về việc cấp biển số xe máy đã thu hồi.

Văn bản giải thích, về biển số xe máy đã thu hồi nhưng hệ thống đăng ký xe không cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác. Căn cứ khoản 3, điều 3, thông tư 24 quy định biển số định danh là biển số có ký hiệu, sê ri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại thông tư này.

Theo quy định tại điểm d, khoản 5, điều 37, thông tư 24 thì biển số xe mô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê ri biển số sử dụng hai chữ cái kết hợp với nhau (không sử dụng sê ri biển số MĐ hoặc 1 chữ cái kết hợp với 1 số tự nhiên để cấp theo loại xe, dung tích xi lanh như quy định của thông tư 58/2020/TT-BCA).

Riêng biển số có sê ri theo quy định của thông tư 58 đã sản xuất trước ngày thông tư 24 có hiệu lực được tiếp tục sử dụng cho đến hết để tránh lãng phí (điều 39, thông tư 24).

Do đó, hệ thống đăng ký xe hiện nay chỉ cấp biển số xe mô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê ri biển số có 2 ký tự chữ cái (ví dụ 29AA, 36DC...). Đối với biển xe mô tô có các sê ri không quy định trong thông tư 24 (ví dụ: 29C3, 47A1...) khi làm thủ tục thu hồi, hệ thống đăng ký xe sẽ không cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác, cán bộ đăng ký xe cần giải thích và hướng dẫn để người dân biết, thực hiện bấm biển số mới.

Có trường hợp biển số một chữ và một số vẫn được cấp lại

Tuy nhiên sau ngày 15-8 (ngày thông tư 24 có hiệu lực), nhiều trường hợp đăng ký cấp lại biển số đã định danh (trong đó có biển số đẹp) thành công. Điển hình như trường hợp của chị B.T.H.T. (30 tuổi, ngụ tỉnh Long An) đã đăng ký cấp lại thành công biển số đã định danh cũng là biển số đẹp mà chị sở hữu.

Ngày 9-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh L.D.T. (ngụ tỉnh Long An) cho biết trước đó có mua xe Wave biển số đẹp 62E1 - 234xx trước ngày 15-8, anh để vợ là chị B.T.H.T. (30 tuổi, ngụ tỉnh Long An) đứng tên.

Sau đó, đến đầu tháng 9-2023, anh T. bán xe Wave và làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe. Đến cuối tháng 10-2023, anh mua lại một xe máy khác và làm thủ tục đăng ký xe thành công, gắn biển số 62E1 - 234xx (định danh cho chị T.) lên xe máy khác mới mua.

"Lúc đi làm thủ tục đăng ký xe mới để gắn biển số đã định danh cho vợ thì cũng gặp chút trục trặc, hệ thống bị treo, không hiển thị biển số. Sau đó vài ngày thì đăng ký được", anh T. chia sẻ.

Hoang mang biển số đẹp đã định danh Hoang mang biển số đẹp đã định danh 'bỗng nhiên' biến mất trên hệ thống

Một số người dân ở TP.HCM phản ánh biển số định danh bỗng "biến mất" trên hệ thống, có trường hợp chờ gần 10 ngày vẫn chưa lấy được biển số gắn vào xe mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên