Xe
02/11/2023 16:10 GMT+7

Hoang mang biển số đẹp đã định danh 'bỗng nhiên' biến mất trên hệ thống

Một số người dân ở TP.HCM phản ánh biển số định danh bỗng "biến mất" trên hệ thống, có trường hợp chờ gần 10 ngày vẫn chưa lấy được biển số gắn vào xe mới.

Lực lượng cảnh sát giao thông tại TP.HCM thu hồi biển số xe sau khi một người dân bán xe sau ngày 15-8 - Ảnh minh họa: MINH HÒA

Lực lượng cảnh sát giao thông tại TP.HCM thu hồi biển số xe sau khi một người dân bán xe sau ngày 15-8 - Ảnh minh họa: MINH HÒA

Ngày 2-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông N.V.H. (40 tuổi, người dân) cho biết khoảng đầu tháng 10-2023, ông có bán chiếc xe máy do ông sở hữu. Xe này có gắn một "biển số đẹp" và đã định danh sở hữu của ông H..

Sau khi bán xe, ông H. đến Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) làm thủ tục thu hồi biển số xe và giấy đăng ký xe.

Cách đây khoảng 10 ngày, ông H. đi mua chiếc xe máy mới và đến Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Hóc Môn để thực hiện thủ tục đăng ký xe và lấy biển số xe đã thu hồi trước đó gắn vào xe mới của ông.

Tuy nhiên, khi ông H. làm thủ tục đăng ký xe mới theo quy định thì được cán bộ công an tại đây thông báo biển số định danh của ông được thu hồi trước đó đã bị "thất lạc", không còn trên hệ thống.

"Rất bất ngờ. Biển số thu hồi trước đó của tôi là biển số đẹp, đã định danh và thuộc sở hữu của tôi. Tới khi tôi đi đăng ký để gắn vào xe mới thì cán bộ thông báo không còn trên hệ thống. Đến nay xe tôi vẫn chưa đăng ký được biển số. Không hiểu tại sao biển số định danh lại không còn trên hệ thống", ông H. thắc mắc.

Tương tự, anh T. (37 tuổi, ngụ quận 11) cho biết khoảng đầu tháng 10-2023, anh cũng bán một chiếc xe máy có gắn "biển số đẹp" và đến Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận 11 (TP.HCM) làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số xe.

Đến ngày 27-10, anh T. mua xe máy khác và đến Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận 11 để đăng ký xe, nhưng cán bộ công an thông báo hệ thống đang bị lỗi mạng, không hiển thị biển số định danh trước đó của anh.

"Cán bộ công an thông báo là hệ thống đang bị lỗi mạng và hẹn quay lại đăng ký xe sau. Nhưng đến nay (2-11), tôi hỏi lại thì cán bộ thông báo hệ thống vẫn đang bị lỗi", anh T. cho hay.

Một lãnh đạo đội đăng ký xe tại TP.HCM cho biết khoảng 2 tuần nay phần mềm hệ thống đăng ký xe bị lỗi. Hiện tại Cục Cảnh sát giao thông đang kiểm tra lại và có hướng dẫn cụ thể cho đội để giải đáp cho người dân, khắc phục tình trạng này.

"Chúng tôi đang thống kê các trường hợp bị lỗi không đăng ký được biển số xe để báo cáo Cục Cảnh sát giao thông có hướng xử lý, khắc phục", vị lãnh đạo này nói.

Biển số định danh giữ 5 năm

Theo quy định thông tư 24/2023 của Bộ Công an được áp dụng từ ngày 15-8, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe - gọi là biển số định danh. Khi chuyển quyền sở hữu thì biển số định danh được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Cấp biển số xe theo mã định danh: Nhiều chủ xe thở phào nhẹ nhõmCấp biển số xe theo mã định danh: Nhiều chủ xe thở phào nhẹ nhõm

Ngày thứ 3 thực hiện đăng ký cấp biển số xe theo mã định danh tại Đà Nẵng, có nhiều hồ sơ đã được xử lý xong, chủ xe thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, vẫn còn một số trục trặc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên