26/10/2023 17:49 GMT+7

Mua xe máy mới, chờ 'dài cổ' chưa lấy được biển số xe

MINH HÒA
và 1 tác giả khác

Nhiều người dân phản ánh sau khi mua xe máy mới rất khó lấy biển số xe, phải chờ dài cổ vì đăng ký trên cổng dịch vụ công gặp trục trặc.

Xe máy của chị Phương hơn một tháng vẫn đang "chờ xin số" - Ảnh: MINH HÒA

Xe máy của chị Phương hơn một tháng vẫn đang "chờ xin số" - Ảnh: MINH HÒA

Có xe nhưng không chạy được

Ngày 26-10, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, chị Lê Thị Phương (36 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết hơn một tháng sau khi mua xe máy mới, đến nay xe của chị vẫn chưa có biển số và đang "trùm mền" ở nhà.

Theo chị Phương, ngày 13-9, chị mua xe máy mới tại một cửa hàng ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và nhân viên "hứa" trong tuần sau sẽ gọi chị đến công an xã bấm biển số.

Cứ vài hôm, chị Phương lại đến cửa hàng xe máy hỏi thăm tình hình đăng ký xe và bấm biển số xe mới nhưng chỉ nhận được câu trả lời "hết biển số, ngoài Hà Nội chưa gửi vô".

Chị Phương đến Công an xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (nơi đăng ký xe máy) để xác minh nhưng cũng nhận được câu trả lời "chưa đăng ký được".

Khi chị đến Công an xã Vĩnh Lộc A thì được một cán bộ công an phụ trách cấp biển số xe máy cho biết hiện xã chưa có biển số xe do nghẽn mạng, lỗi đường truyền hệ thống.

Thời điểm trên, một nhân viên cửa hàng bán xe máy trên địa bàn xã cũng ngồi đợi để bấm biển số xe mới cho khách. Người này cho biết ngày nào cũng túc trực ở đây từ sáng tới chiều nhưng vẫn không có biển số.

"Cửa hàng tôi nghẽn biển số cả trăm xe máy gần hai tháng nay. Nhiều khách mua xe bức xúc đòi trả xe. Cũng vì tình trạng này mà cửa hàng bán xe chậm hơn", nhân viên này chia sẻ.

Không chỉ TP.HCM 'tắc' biển số xe

Tình trạng "ách tắc" biển số xe không chỉ diễn ra ở TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu Cúc (41 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) cho biết mua xe một tháng qua nhưng chưa có biển số. Bà kể gia đình khó khăn, dành dụm được hơn 10 triệu đồng mua xe máy trả góp, ai ngờ giờ lại "trùm mền".

"Cửa hàng bán xe nói do công an chưa cấp biển số chứ họ không biết gì. Tôi nóng ruột lắm nhưng bận đi làm cả ngày không biết phải hỏi ai, phản ánh với ai", bà Cúc bức xúc.

Cùng ngày, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, anh Võ Anh Tuấn (48 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) cho biết ngày 21-10, anh mua xe máy tại một cửa hàng ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) và nhân viên sẽ đi bấm biển số giúp.

Đến ngày 23-10, anh Tuấn đi nộp thuế trước bạ, sau đó gửi hồ sơ cho nhân viên cửa hàng đi bấm biển số. Tuy nhiên qua hôm sau, anh liên hệ lại thì nhân viên thông báo chưa lấy được biển số do "chưa truy cập được vào hệ thống dịch vụ công". Nhân viên cửa hàng xe máy thông báo chưa đăng ký được biển số mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Do chờ lâu nên anh Tuấn tự lên Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện đăng ký biển số mới nhưng vẫn không thành công. "Tôi mày mò lên Cổng dịch vụ công quốc gia thực hiện đăng ký xe mới nhưng cũng không thực hiện được và không thể nộp hồ sơ trực tuyến", anh Tuấn kể.

Anh cho biết nhân viên cửa hàng xe máy (nơi anh mua xe) cũng đang thực hiện hồ sơ đăng ký xe mới cho một khách hàng khác trên cổng dịch vụ công nhưng không thể in phiếu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Đội cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bình Chánh cho biết đã nắm được tình hình về việc nhiều xe máy mới chưa đăng ký được biển số xe. Vị đại diện cho biết nguyên nhân là Bộ Công an chưa "đổ" hệ thống biển số về Công an xã Vĩnh Lộc A.

Hiện tại Công an huyện Bình Chánh đã kiến nghị lên cấp trên và chờ Bộ Công an hướng dẫn khắc phục tình trạng này.

Xe máy của anh Tuấn vẫn chưa lấy được biển số xe - Ảnh: THANH TUẤN

Xe máy của anh Tuấn vẫn chưa lấy được biển số xe - Ảnh: THANH TUẤN

Ngày đầu cấp biển số xe theo mã định danh: Mướt mồ hôi vì nghẽn mạngNgày đầu cấp biển số xe theo mã định danh: Mướt mồ hôi vì nghẽn mạng

Hệ thống khai báo thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe trên cổng dịch vụ công bị nghẽn mạng khiến nhiều người dân thực hiện thao tác khó khăn, không khai báo được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên