27/10/2021 20:46 GMT+7

Biến phòng riêng thành nơi trao nhận sách cũ

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Từ căn phòng đầy sách, mỗi ngày chàng trai Hà thành không ngừng "đi gieo hạt", lan tỏa tình yêu và giá trị của mỗi cuốn sách đến cho nhiều người.


Biến phòng riêng thành nơi trao nhận sách cũ - Ảnh 1.

"Tấm bảng thanh xuân" lưu giữ những lời nhắn nhủ dễ thương gửi tặng chàng trai trẻ đam mê hoạt động vì cộng đồng - Ảnh: HÀ THANH

Cạnh căn phòng đầy sách, Hà Tuấn Linh (26 tuổi, ở Hà Nội) xúc động đứng ngắm nghía "tấm bảng thanh xuân" chi chít những lời nhắn nhủ dễ thương đến từ những người bạn, từ những mối duyên lành trong quá trình "đi gieo hạt".

Từ ý tưởng căn phòng đầy sách ở TP.HCM, tháng 10-2020 Linh quyết định mang ra triển khai ở Hà Nội và sử dụng chính căn phòng riêng của mình trên phố Đào Tấn (Hà Nội) để thực hiện ý tưởng. 

Nơi đây trở thành địa điểm trung chuyển, là cầu nối kết nối nhu cầu trao - nhận sách cũ đến đúng đối tượng cần.

Biến phòng riêng thành nơi trao nhận sách cũ - Ảnh 2.

Linh biến căn phòng riêng của mình trở thành nơi lưu giữ sách cũ - Ảnh: HÀ THANH

Cẩn thận sắp xếp lại các đầu sách văn học, tiểu thuyết, sách kinh tế, sách giáo khoa hay sách self-help vừa được gửi tặng, Linh cho biết mỗi khi mạnh thường quân hay nhóm thiện nguyện có nhu cầu trao tặng sách, nhóm bạn sẽ đăng tải thông tin trên fanpage, chụp bao quát toàn bộ sách kèm thông điệp hay từ mỗi cuốn sách. 

Từ quy trình đó, suốt 1 năm nay, căn phòng đầy sách ở Hà Nội đã giúp kết nối đúng đối tượng cần sách, nhờ đó đưa hoạt động chuyền tay sách trở thành vòng tuần hoàn, tận dụng được nguồn sách đã qua sử dụng.

"Chúng tôi mong muốn lan tỏa rộng rãi câu chuyện đọc sách, giá trị của sách cho giới trẻ, lan tỏa sứ mệnh bảo vệ môi trường, không lãng phí tài nguyên sách. Điều chúng tôi mong mỏi là ngày càng có nhiều nơi biết đến dự án của mình. Tôi không muốn những cuốn sách bị bỏ đi" - Linh bày tỏ.

Trong đợt dịch COVID-19, chàng trai Hà thành cất giữ cẩn thận từng chồng sách cũ, máy tính cũ, quần áo cũ… và tự tay sửa chữa, bao bọc lại để trao tặng đến cho những người cần chúng.

Bắt đầu với dự án đầu tay là chăm sóc cho các trẻ bại não, đến các hoạt động thanh niên tại tổ chức phi chính phủ, suốt 6 năm qua chàng trai trẻ Hà Tuấn Linh đã quen với việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", "làm chuyện bao đồng".

Trên hành trình gieo hạt, không ít lần chàng trai 9X phải đứng giữa sự lựa chọn của "cơm áo gạo tiền". Có những lúc trong ví không có nổi 10.000 đồng, nhưng Linh vẫn rong ruổi khắp nơi trên chiếc xe gắn máy, mang thật nhiều sách đến cho người cần chúng.

Cũng có nhiều lúc mọi người đến chơi thấy nhà Linh như… ổ chuột, nhưng chàng trai 9X chia sẻ luôn hiểu được điều mình đang làm tạo ra giá trị cho cộng đồng. Do đó, anh luôn tìm cách cân bằng giữa làm việc và hoạt động tình nguyện để giúp ích được cho nhiều người hơn.

Biến phòng riêng thành nơi trao nhận sách cũ - Ảnh 3.

Suốt 6 năm qua, chàng trai Hà thành không ngừng hoạt động vì cộng đồng, nhất là các hoạt động hướng đến đối tượng thanh niên - Ảnh: HÀ THANH

"Tôi biết mình đang làm điều có ý nghĩa để giúp đỡ mọi người về bên trong, lắng nghe bản thân, chữa lành những niềm đau không dễ kể với người khác. 

Khi nhắc đến làm tình nguyện, hầu hết chúng ta nói nhiều về niềm vui, nhưng lại không để ý quá nhiều về phần bên trong đang được chữa lành của mỗi người" - chàng trai Hà thành bộc bạch.

Linh cho biết đang ấp ủ mở rộng dự án căn phòng đầy sách tại khu vực miền Trung, nhưng do dịch COVID-19 nên phải tạm hoãn. Chàng trai mong mỏi sẽ sớm thỏa ước nguyện "gieo" căn phòng đầy sách khắp cả ba miền, để ai cũng có thể đọc cuốn sách mình cần và trao đi tình yêu sách đến với người đọc.

Người đi gieo hạt Người đi gieo hạt

TTO - Nghỉ học vì dịch bệnh kéo dài, nhiều cô giáo hào hứng chia sẻ hình ảnh những mầm xanh do chính tay học sinh gieo trồng lên Facebook.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận