03/02/2023 14:32 GMT+7

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền

Sáng 3-2, nhiều tỉnh miền Bắc bước vào đợt mưa phùn, sương mù, trời rét. Không ngại thời tiết xấu, “biển người” vẫn đội mưa, ùn ùn đổ về hội Lim ngày chính hội.

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 1.

Chị Lương Hồng Hạnh (Lạng Sơn) vượt hơn 100km đến hội Lim để thử làm liền chị quan họ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Lễ hội vùng Lim năm 2023 được tổ chức trong hai ngày 2 và 3-2 (tức ngày 12 và 13 tháng giêng năm Quý Mão) tại ba xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó, trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim), thị trấn Lim.

Vượt 120km, háo hức dự hội Lim sau 3 năm thất hẹn

Đây là câu chuyện của bà Trần Thị Hương (Hòa Bình). Bà Hương đã cùng hơn 70 thành viên trong đoàn đi 120km từ Hòa Bình về thị trấn Lim (Bắc Ninh), vượt giá rét, mưa và sương mù để về dự hội Lim nghe hát quan họ.

Bà Hương cho biết trước đó, năm 2020 đoàn tham quan của bà cũng đã lên kế hoạch đi hội Lim nhưng sau đó phải hủy vì dịch bệnh, sau 3 năm thì hôm nay kế hoạch này mới thành.

"Hôm nay đến đây trời mưa lạnh khá tiếc, tuy nhiên không vì thế mà tinh thần thưởng thức những làn điệu quan họ của chúng tôi giảm đi", bà Hương nói.

Tương tự, chị Lương Hồng Hạnh (Lạng Sơn) cùng chồng vượt hơn 100km đến dự lễ hội Lim từ tối 2-2. Đến sáng 3-2, không ngại mưa rét, chị Hạnh đã cùng chồng lên đồi Lim từ sớm để thuê trang phục, thử một lần hóa thân thành các liền anh, liền chị vùng Kinh Bắc.

"Đây là lần đầu tiên mình đến với hội Lim, dù trời mưa nhưng không khí ở đây rất đông vui. Thời tiết không được như ý nhưng mình sẽ cố gắng trải nghiệm hết, đặc biệt là các khu vực trình diễn quan họ", chị Hạnh cho biết thêm.

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 2.

Trong khi các liền anh, liền chị khác đang hát, một liền chị vô tư ngả đĩa nhận tiền từ du khách. Hình ảnh ghi nhận tại khu vực hát quan họ đình Lim - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Quan họ không còn ngửa nón nhưng vẫn nhận tiền

Lễ hội vùng Lim 2023, ban tổ chức tiếp tục nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền. Các điểm hát quan họ được khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc và không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng hoặc các loại nhạc khác không phù hợp. 

Trong đó, cấm hình thức hát quan họ "ngửa nón xin tiền" đã được ban tổ chức lễ hội Lim triển khai từ nhiều năm trước, tuy nhiên tình trạng này vẫn thường xuyên tái diễn.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 3-2 tại khu vực hát quan họ chùa Lim, trong khi các liền anh, liền chị đang hát, chèo thuyền... thì một liền chị vẫn vô tư ngả đĩa nhận tiền "lì xì" của du khách. Đây cũng là khu vực thu hút người dân thưởng thức quan họ đông nhất hằng năm.

Tại khu vực hát quan họ ở hồ điều hòa Vân Tương không xảy ra tình trạng "ngả nón xin tiền".

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 3.

Tiền thưởng từ du khách thường có mệnh giá dao động từ 20.000 - 100.000 đồng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

 Một số hình ảnh tại hội Lim ngày chính hội:

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 4.

8h sáng 3-2, mưa phùn, sương mù và trời lạnh nhưng hàng nghìn du khách đứng ken đặc tại đồi Lim để thưởng thức quan họ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 5.

Nhiều cung đường quanh hội Lim chật kín người dù thời tiết xấu - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 6.

Các liền anh nhí chiêu đãi du khách bằng những làn điệu quan họ mượt mà - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 7.

12 gian hát quan họ được bố trí tại đồi Lim thu hút đông đảo khách thập phương vì trời mưa nhiều hoạt động khác chưa được diễn ra - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 8.

Du khách được hát giao lưu cùng các liền chị tại hội Lim - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Biển người dự hội Lim, quan họ không ngửa nón nhưng còn nhận tiền - Ảnh 9.

Nhiều người dân thuê trang phục để "biến hình" thành các liền anh, liền chị tại hội Lim - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Hội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồngHội Lim nghiêm cấm hát quan họ ngửa nón xin tiền, không hát văn nhảy đồng

Huyện Tiên Du (Bắc Ninh) lưu ý hội Lim năm nay nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón xin tiền. Đồng thời, hội Lim không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng và các loại nhạc không phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận