19/11/2022 17:50 GMT+7

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, từ miền Trung trở vào Nam Bộ mưa lớn

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Ngày 19-11, ở phía nam Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp, có khả năng tiếp tục mạnh thêm, ảnh hưởng đến thời tiết nhiều vùng biển. Ở đất liền các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 3 ngày tới.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, từ miền Trung trở vào Nam Bộ mưa lớn - Ảnh 1.

Vùng áp thấp, có khả năng tiếp tục mạnh thêm, ảnh hưởng đến thời tiết nhiều vùng biển - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h ngày 19-11, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 7,5 - 8,5 độ vĩ bắc, 111,3 - 112,3 độ kinh đông (phía nam Biển Đông).

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên đêm 19 và ngày 20-11, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra, đêm 19 và ngày 20-11, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3,5m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trên đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. 

Lượng mưa tính từ 19h ngày 18-11 đến 15h ngày 19-11 có nơi trên 80mm như Ba Tơ (Quảng Ngãi) 162mm, Phù Mỹ (Bình Định) 87mm, Hòa Đồng (Phú Yên) 81mm, Cao Lãnh (Đồng Tháp) 87mm, Hòa Ninh (Vĩnh Long) 94mm…

Từ đêm 19 đến ngày 21-11, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực từ Quảng Trị đến Ninh Thuận mưa phổ biển 100 - 200mm, có nơi trên 300mm. Khu vực Tây Nguyên từ 70 - 150mm, có nơi trên 200mm.

Khu vực Nam Bộ và Bình Thuận từ 50 - 100mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình từ 40 - 70mm, có nơi trên 80mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo mưa lớn ở khu vực trên còn có khả năng kéo dài đến hết ngày 22-11. 

Từ ngày 23-11 mưa giảm dần và có khả năng mở rộng lên khu vực Bắc Trung Bộ.

Ông Chu Ngọc Thắng, phó trưởng phòng dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết từ nay đến ngày 22-11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3 - 7m, hạ lưu các sông từ 1 - 3,5m. 

Đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Bình Thuận khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1.

Các sông ở khu vực Tây Nguyên, sông Ba (Phú Yên), sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) và các sông, suối nhỏ ở Quảng Ngãi lên mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2. 

Các sông khác từ Bình Định đến Ninh Thuận lên mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản. 

Đồng thời kiểm tra, rà soát sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Dự báo thời tiết 19-11: Từ miền Trung vô miền Nam mưa lớn Dự báo thời tiết 19-11: Từ miền Trung vô miền Nam mưa lớn

TTO - Hôm nay 19-11, thời tiết cả nước chủ đạo là mưa, trong đó từ miền Trung trở vào Nam dự báo sẽ có mưa lớn đến rất lớn, tổng lượng mưa có thể đạt hơn 100mm trong vài ngày tới.


CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên