Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa to

16/10/2021 10:38 GMT+7

TTO - Hiện nay, trên khu vực giữa Biển Đông đang có một vùng áp thấp hoạt động, trong những ngày tới vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển vào khu vực Trung Trung Bộ.

Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa to - Ảnh 1.

Ở khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to trong 3 ngày tới do tác động của không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày 16-10, lúc 1h sáng nay vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 12,5-13,5 độ Vĩ Bắc; 112,5-113,5 độ Kinh Đông.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh nên từ sáng nay (16-10) đến 18-10 ở khu vực Trung Bộ xảy ra mưa to đến rất to.

Tại Nghệ An có tổng lượng mưa từ 80-150mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có tổng lượng mưa từ 250-500mm, cục bộ có nơi trên 500mm. Từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và Bắc Tây Nguyên có tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Từ nay đến ngày 19-10, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, sông Bồ (Thừa Thiên Huế) lên mức báo động 2, 3 và trên báo động 3; sông La (Hà Tĩnh), sông Hương (Thừa Thiên Huế), sông Vu Gia (Quảng Nam), thượng lưu các sông ở Nghệ An lên mức báo động 1, 2 và trên báo động 2; sông Thu Bồn (Quảng Nam), các sông ở Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai lên mức báo động 1 và trên 1. 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị ở Nghệ An đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Ngày hôm nay, ở vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9.

Ngày và đêm nay, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực phía Đông Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo ngày hôm nay, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sáng nay (16-10) có mưa, mưa rào rải rác, trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Khu vực Hà Nội trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Miền Trung mưa dồn dập 3 ngày tới, miền Bắc đón đợt rét đầu tiên Miền Trung mưa dồn dập 3 ngày tới, miền Bắc đón đợt rét đầu tiên

TTO - Do tác động của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc khả năng xuống dưới 20 độ C, rét về đêm và sáng. Tại miền Trung sẽ có mưa lớn dồn dập trong 3 ngày tới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận