26/02/2022 09:09 GMT+7

BIDV ưu tiên vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh

TÂM UYÊN
TÂM UYÊN

TTO - Với chiến lược tăng trưởng bền vững, BIDV xác định năm 2022 tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ khách hàng phục hồi, phát triển.

BIDV ưu tiên vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tại BIDV - Ảnh: L.T.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2022, lãnh đạo BIDV khẳng định với phương châm hành động "Kỷ cương - Hiệu quả - Chuyển đổi số", ngân hàng quyết tâm hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm.

Hiện tại, BIDV đang phối hợp Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức và Tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước để xây dựng khung tiêu chuẩn phát hành trái phiếu xanh. Đây là cơ sở để BIDV hướng tới mục tiêu là ngân hàng đầu tiên phát hành thành công trái phiếu xanh theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm huy động nguồn vốn có giá vốn hợp lý tài trợ cho các dự án xanh bền vững tại Việt Nam.

Ông Trần Long (phó tổng giám đốc BIDV)

Cân đối vốn linh hoạt, hiệu quả, an toàn

Để đạt mục tiêu hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong năm nay, lãnh đạo BIDV cho biết năm 2022 ngân hàng nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong toàn hệ thống đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn, thông suốt.

Bên cạnh đó, BIDV tăng trưởng tín dụng đúng định hướng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN); điều hành cân đối vốn linh hoạt, hiệu quả, an toàn; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng; gia tăng hiệu quả bền vững trên cơ sở tối đa hóa nguồn thu, quản trị chi phí hiệu quả, cải thiện hoạt động đầu tư và nâng cao năng lực tài chính.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa kiểm soát triệt để, BIDV sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo đúng chủ trương, quy định của Chính phủ, NHNN; thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng. 

Năm 2021 vừa qua, ngân hàng đã chủ động giảm thu nhập trong năm hơn 7.900 tỉ đồng để hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch thông qua giảm lãi suất cho vay, giảm phí, cơ cấu lại nợ, đưa ra các gói tín dụng lãi suất ưu đãi; tích cực thực hiện các chương trình an sinh xã hội ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng hành cùng các chương trình hỗ trợ giáo dục, an ninh quốc phòng...

Cùng với vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, BIDV cũng vừa tung ra chương trình ưu đãi tín dụng "65 năm - đồng hành cùng phát triển" xuyên suốt năm với tổng quy mô 200.000 tỉ đồng.

Cụ thể, từ nay đến 31-12 hoặc khi hết quy mô 100.000 tỉ đồng, khách vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn tại BIDV (dưới 12 tháng) sẽ hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 5% mỗi năm với kỳ hạn dưới 6 tháng và 5,5% mỗi năm áp dụng kỳ hạn từ 6-12 tháng. Gói tín dụng này giúp khách hàng cá nhân tiếp cận kịp thời nguồn vốn cho việc thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nếu muốn giảm áp lực trả lãi trong ngắn hạn, khách hàng có thể tham gia gói vay 100.000 tỉ đồng trung dài hạn (kỳ hạn tối thiểu 36 tháng) với mức lãi suất từ 6,2% mỗi năm. Gói vay phù hợp nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu đời sống (mua nhà, mua ôtô, tiêu dùng, đảm bảo bằng bất động sản).

Phấn đấu phát hành trái phiếu xanh

Phát biểu tại diễn đàn "Tài chính bền vững khu vực châu Á - Thái Bình Dương" tổ chức ngày 21-2 tại Pháp, ông Trần Long, phó tổng giám đốc BIDV, khẳng định xu hướng tất yếu của việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo nhằm góp phần hạn chế phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong tiến trình chuyển dịch năng lượng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, kể từ năm 2018, BIDV đã quyết định dừng tài trợ cho các dự án nhiệt điện than và các dự án có tác động xấu đến môi trường.

Tính đến ngày 31-12-2021, dư nợ dự án nhiệt điện than giảm xuống khoảng 110 triệu USD và chỉ còn thu nợ cho đến khi hết thời hạn cho vay của các dự án. Trong khi đó, quy mô tín dụng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của BIDV đạt hơn 1,7 tỉ USD, chiếm 36% dư nợ tín dụng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam. BIDV cũng đã đưa tăng trưởng bền vững, thúc đẩy tăng trưởng xanh thành một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh doanh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030 của ngân hàng.

Ngoài nguồn vốn kinh doanh thông thường, BIDV đã huy động thành công nhiều nguồn vốn để phát triển tín dụng xanh từ các tổ chức quốc tế như: nguồn vốn Ngân hàng Thế giới (WB) cho dự án Năng lượng tái tạo (REDP), dự án Hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam (VEEIE)...

Đặc biệt, tháng 5-2021 BIDV đã được Cơ quan Phát triển Pháp tài trợ 100 triệu USD hạn mức tín dụng xanh SUNREF không qua bảo lãnh của Chính phủ. Chỉ trong 6 tháng triển khai, 100% hạn mức đã được BIDV giải ngân hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất năng lượng tái tạo.

BIDV cũng đã cụ thể hóa các quy định về việc thực hiện đánh giá rủi ro môi trường khi thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng. BIDV là ngân hàng đầu tiên ban hành quy định về Khung quản lý rủi ro môi trường và xã hội áp dụng cho các dự án được tài trợ từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khuyến khích các dự án khác áp dụng thực hiện.

Dành 65 tỉ đồng tri ân khách hàng

Nhằm khuyến khích khách hàng tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt và hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập, từ đầu năm nay đến hết ngày 30-6, BIDV miễn toàn bộ các loại phí trên kênh số và dành tặng 65 tỉ đồng tri ân khách hàng.

TTBC số 39 2021 - SmartBanking

BIDV miễn toàn bộ phí trên kênh số, tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 65 năm thành lập - Ảnh: L.T.

Cụ thể, khách hàng cá nhân được miễn toàn bộ phí khi giao dịch trên BIDV SmartBanking, bao gồm: phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống BIDV, phí duy trì dịch vụ, phí quản lý 1 tài khoản, phí tin nhắn OTT...

Tất cả khách hàng đăng ký mới BIDV SmartBanking và phát sinh tối thiểu 1 giao dịch tài chính trong thời gian diễn ra chương trình được nhận ngay quà tặng tiền mặt trị giá 65.000 đồng vào tài khoản.

BIDV sẽ dành tặng ưu đãi đặc biệt đối với tất cả khách hàng sử dụng dịch vụ BIDV SmartBanking, cụ thể: thực hiện miễn trọn đời phí phát hành thẻ phi vật lý trên BIDV SmartBanking cho khách hàng, bao gồm phí phát hành thẻ và phí thường niên; tặng 10 khách hàng có số dư tài khoản thanh toán cao nhất mỗi ngày 01 chỉ vàng SJC 9999 trong suốt cả năm 2022, với lời chúc mang lại "một năm - 365 ngày, nhiều tài lộc và may mắn đến với khách hàng".

Vốn điều lệ BIDV đạt trên 50.000 tỉ đồng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa quyết định về việc sửa đổi nội dung vốn điều lệ tại giấy phép thành lập và hoạt động của BIDV. Theo đó, vốn điều lệ của BIDV là 50.585 tỉ đồng.

Tính đến ngày 31-12, ngân hàng này có tổng tài sản là 1.762 tỉ đồng, tăng 16,3% so với cuối năm 2020. Như vậy, BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam.

Dư nợ cho vay khách hàng là 1.326 tỉ đồng, số dư tiền gửi khách hàng là 1.380 tỉ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt 1,61 triệu tỉ đồng...

BIDV giảm một nửa phí giao dịch tài trợ thương mại và chuyển tiền quốc tế BIDV giảm một nửa phí giao dịch tài trợ thương mại và chuyển tiền quốc tế

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và giao thương quốc tế sẽ được giảm 50% phí dịch vụ khi giao dịch chuyển tiền quốc tế và tài trợ thương mại

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên