26/05/2022 15:19 GMT+7

Bia trong chùa Từ Đàm ghi sai tên vua Thiệu Trị

LAM GIANG
LAM GIANG

TTO - Chùa Từ Đàm khá nổi tiếng ở Huế, là ngôi chùa gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử của Phật giáo và lịch sử Phật giáo nước nhà, nhưng tấm bia đá trước cổng chùa đã ghi sai tên vua Thiệu Trị…

Bia trong chùa Từ Đàm ghi sai tên vua Thiệu Trị - Ảnh 1.

Du khách tham quan chùa Từ Đàm đang đọc tấm bia đá khắc sai tên vua Thiệu Trị - Ảnh: L.GIANG

Ngày 26-5, một số du khách ở các tỉnh thành vào vãn cảnh ở chùa Từ Đàm rất lấy làm ngạc nhiên khi phát hiện ra trên tấm bia đá sơ lược vài nét về chùa Từ Đàm, Huế, dựng trang trọng trong cửa chùa đã ghi sai tên vua Thiệu Trị thành ra Triệu Trị.

Trên tấm bia đá này, ở dòng thứ 7 từ trên xuống ghi: "Đến thời Triệu Trị, vua đặt thêm một tên khác là "Từ Đàm tự". Từ Đàm là đám mây lành, có ý tượng trưng cho Đức Phật".

Trong các đời vua nhà Nguyễn, vua Thiệu Trị khá quen thuộc với mọi người. Vì tên hiệu của nhà vua này còn gắn liền với một di tích lịch sử có tiếng ở cố đô Huế là Lăng Thiệu Trị (Xương Lăng) nằm ở địa phận làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy.

Theo tài liệu của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, vua Thiệu Trị có tên là Nguyễn Phúc Miên Tông, ngoài ra còn có tên là Tuyền và Dung. 

Ông là con trưởng của vua Minh Mệnh và bà Hồ Thị Hoa. Hoàng trưởng tử Miên Tông lên ngôi ở điện Thái Hòa ngày 20 tháng giêng năm Tân Sửu (11-2-1841), làm vua được 7 năm (1841-1847), đặt niên hiệu là Thiệu Trị.

Theo một Phật tử trong chùa Từ Đàm, có thể tên vua Thiệu Trị đã bị người khắc bia khắc sai thành Triệu Trị. Phát hiện này sẽ được báo lại với sư trụ trì để xem xét chỉnh sửa lại cho đúng.

Bia trong chùa Từ Đàm ghi sai tên vua Thiệu Trị - Ảnh 2.

Tấm bia khắc sai tên vua Thiệu Trị - Ảnh: L.GIANG

Đại lão hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại chùa Từ Đàm Đại lão hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại chùa Từ Đàm

TTO - Đại lão hòa thượng Thích Trí Quang đã viên tịch lúc 21h45 đêm 8-11-2019 tại chùa Từ Đàm, TP Huế. Theo di huấn của hòa thượng, không báo tang, không thành phục, không phúng điếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên