13/05/2022 12:02 GMT+7

Bị Ukraine tịch thu tài sản, ngân hàng Nga khởi kiện

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 12-5, Ngân hàng Sberbank của Nga thông báo đã khởi kiện lên tòa trọng tài đầu tư, sau khi Quốc hội Ukraine thông qua sắc lệnh cho phép tịch thu tài sản của Sberbank.

Bị Ukraine tịch thu tài sản, ngân hàng Nga khởi kiện - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Sberbank tại thành phố Saint Petersburg, Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Quốc hội Ukraine đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho phép cưỡng chế thu giữ tài sản của Ngân hàng Dự trữ quốc tế thuộc sở hữu của Sberbank.

Sắc lệnh này cũng cho phép Ukraine tịch thu một công ty con thuộc Ngân hàng Prominvestbank của Nga.

Trong tuyên bố mới nhất, Sberbank - tổ chức tài chính lớn nhất của Nga - thông báo đã gửi đơn kiện lên tòa trọng tài đầu tư với quyết định của Ukraine, yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Sberbank cho biết họ sẽ thực hiện quá trình tố tụng trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Nga và nội các Ukraine về khuyến khích và bảo vệ đầu tư song phương ra đời ngày 27-11-1998.

Theo chuyên trang luật Law360, nội dung của bản thỏa thuận được lưu trữ trên trang web của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Nga và Ukraine có 6 tháng để giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, trước khi vụ việc có thể đưa ra tòa trọng tài.

Lúc đấy, "một tòa án có thẩm quyền, hoặc một tòa án trọng tài của một bên tham gia thỏa thuận" có thể tiếp nhận vụ việc. Tranh chấp cũng có thể do Viện Trọng tài của Phòng Thương mại Stockholm (SCC) hoặc một tòa trọng tài đặc biệt được thành lập theo quy định của Ủy ban Luật thương mại quốc tế LHQ giải quyết.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga bị tịch thu tài sản kể từ khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine. Tháng trước, Đức thông báo đã giành quyền kiểm soát Gazprom Germania, một đơn vị thuộc công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom.

Đức sẽ kiểm soát Gazprom Germania ít nhất cho đến ngày 30-9.

Nga, Ukraine lên tiếng về việc Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO Nga, Ukraine lên tiếng về việc Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO

TTO - Ngày 12-5, Điện Kremlin cho biết việc Phần Lan gia nhập NATO chắc chắn là mối đe dọa đối với Nga, trong khi đó Tổng thống Ukraine Zelensky hoan nghênh quyết định của Helsinki.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên