Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Bị trúng thuốc mê, khỉ đuôi dài chạy 'mất tăm' rồi lại tiếp tục 'trộm vặt' ở quận 8

29/05/2021 18:35 GMT+7

TTO - Bị trúng thuốc mê do cán bộ kiểm lâm bắn, con khỉ đuôi dài liền bẻ ống tiêm chứa thuốc mê rồi chạy 'mất tăm'. Sau đó, con khỉ này lại thoắt ẩn thoắt hiện quay lại tìm kiếm thức ăn ở gần khu vực chợ Lò Than (phường 6, quận 8, TP.HCM).

Ông Thái Hoa Minh kể lại sự việc con khỉ "ăn cắp vặt" thức ăn của ông - Video: NGỌC KHẢI

Ngày 29-5, ông Thái Hoa Minh (sinh sống tại hẻm đường Phạm Thế Hiển, phía sau chợ Lò Than, phường 6, quận 8) cho biết sáng cùng ngày con khỉ đực đuôi dài từ cây cao trèo xuống rồi đi lại chiếc tủ của ông để lấy một bịch đậu phộng. 

Ông Minh định đuổi con khỉ nhưng khỉ nhe răng hù lại ông. "Tôi sợ nên bỏ đi luôn" - ông Minh nói.

Ông Minh kể con khỉ trên đã nhiều lần "ăn cắp vặt" thức ăn của mình. 

"Nó từ trên cây xuống lấy mì, lấy đậu phộng, có lần tôi đang bưng trứng vịt lộn thì nó lại lấy luôn... Có lần con khỉ này lấy hai con tôm càng của một người bán hàng ở chợ" - ông Minh nói.

Bị trúng thuốc mê, khỉ đuôi dài chạy mất tăm rồi lại tiếp tục trộm vặt ở quận 8 - Ảnh 2.

Con khỉ đuôi dài - Ảnh cắt từ video do người dân ghi lại vào sáng 29-5

Một số người dân sinh sống tại hẻm đường Phạm Thế Hiển (gần khu vực chợ Lò Than, thuộc phường 6, quận 8) cho biết khoảng 3 tháng qua, con khỉ đực có đuôi dài (nặng khoảng chục ký) không rõ từ đâu đến. 

Con khỉ này rất nhanh nhẹn, thoắt ẩn thoắt hiện, có khi di chuyển trên mái nhà và một số cây cao, có lúc con khỉ này vào nhà người dân để tìm thức ăn. Dù chưa gây hại cho ai nhưng con khỉ trên đang khiến cho một số người dân lo lắng. 

Con khỉ xuất hiện trước nhà người dân - Video: Người dân cung cấp

Chiều 29-5, một lãnh đạo UBND phường 6 (quận 8, TP.HCM) cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc xuất hiện khỉ gần khu vực chợ Lò Than, UBND phường đã gửi văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm TP.HCM hỗ trợ bắt khỉ. 

Đến nay Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã 4 lần cử người đến khu vực trên mang theo súng chuyên dụng tìm khỉ bắn thuốc mê, trong đó có một lần con khỉ bị bắn trúng thuốc mê, sau đó khỉ đã bẻ ống tiêm chứa thuốc mê rồi chạy đi đâu không rõ. 

Bị trúng thuốc mê, khỉ đuôi dài chạy mất tăm rồi lại tiếp tục trộm vặt ở quận 8 - Ảnh 4.

Một số người dân cho biết con khỉ đuôi dài thỉnh thoảng xuất hiện leo trèo trên cây cổ thụ bên Kênh Đôi - Ảnh: NGỌC KHẢI

Vài lần khác, cán bộ kiểm lâm chưa thể tiếp cận bắn thuốc mê con khỉ này do khi vừa thấy người thì khỉ đã chạy đi. Thời gian tới UBND phường tiếp tục phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP.HCM bắt con khỉ trên.

Theo một cán bộ kiểm lâm, con khỉ trên có đặc điểm của khỉ đuôi dài nằm trong phụ lục 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Khi phát hiện các trường hợp buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã hoặc động vật hoang dã sổng chuồng, người dân không nên tự ý xử lý mà cần báo ngay cho chính quyền địa phương.

Vào tháng 1-2021, một đàn khỉ đuôi dài cũng quậy phá khu dân cư ở khu phố 6 (phường Thạnh Xuân, quận 12).

Chi cục Kiểm lâm TP.HCM sau đó đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương gây mê di dời 6 con khỉ đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để chăm sóc trước khi thả về rừng.

Khỉ đuôi dài Khỉ đuôi dài 'quậy xám hồn' khu dân cư quận 8, bốc hủ tiếu, xé thịt gà, 'ăn cắp' trứng...

TTO - Khoảng 3 tháng qua, một con khỉ đực đuôi dài (nặng khoảng chục ký) thoắt ẩn thoắt hiện quấy phá một số hộ dân sinh sống gần khu vực chợ Lò Than (phường 6, quận 8, TP.HCM).

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận