Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

6 con khỉ 'đại náo' nhà dân ở quận 12 đã có chỗ ở, 4 con kia 'biến' đâu?

26/01/2021 18:34 GMT+7

TTO - 6 con khỉ trong đàn khỉ "đại náo" khu dân cư ở quận 12 (TP.HCM) đã được lực lượng chức năng gây mê di dời, có thể còn khoảng 4 con trong đàn đã di chuyển đến khu vực lân cận.

6 con khỉ đại náo nhà dân ở quận 12 đã có chỗ ở, 4 con kia biến đâu? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đưa một con khỉ đã bị gây mê lên xe chở về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi - Ảnh: A.X.

Ngày 26-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều người dân ngụ khu phố 6 (phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM) cho hay kể từ ngày lực lượng chức năng vào cuộc xử lý đàn khỉ "quấy phá" đến nay, khỉ không còn xuất hiện.

Theo đó, từ ngày 15-1 và một số ngày sau đó, nhiều con khỉ trong đàn khỉ "quấy phá" đã bị lực lượng chức năng bắn thuốc mê, đưa khỏi khu dân cư. Một số con còn lại trong đàn cũng không còn xuất hiện leo trèo trên dây điện, "quậy" như mọi khi. 

"Đến nay tôi không còn thấy khỉ xuất hiện, tôi và nhiều người thấy yên tâm hơn..." - ông Nguyễn Văn Phương (tổ trưởng tổ 12, khu phố 6, phường Thạnh Xuân) nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, một cán bộ kiểm lâm cho biết sau nhiều ngày triển khai, lực lượng kiểm lâm phối hợp với lực lượng chức năng phường Thạnh Xuân gây mê di dời 6 con khỉ đuôi dài trong đàn khỉ đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. 

6 con khỉ lực lượng chức năng gây mê di dời gồm 4 con đực và 2 con cái, con lớn nhất khoảng chục ký, trong đó chỉ có con khỉ đầu tiên bị gây mê bằng cách thổi ống tiêu ở khoảng cách gần vài mét, 5 con còn lại bị gây mê bằng súng chuyên dụng ở khoảng cách xa hơn. 

Sau khi gây mê, 6 con khỉ trên được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để chăm sóc. Hiện sức khỏe của 6 con khỉ trên đã ổn định, chờ ngày thả về rừng. 

'Có thể còn 4 con khỉ khác trong đàn đã di chuyển đến khu vực lân cận, khi có thông tin từ địa phương chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý. Khi phát hiện, người dân không nên tự ý xử lý mà cần báo  cho UBND phường" - một cán bộ kiểm lâm cho hay.

6 con khỉ đại náo nhà dân ở quận 12 đã có chỗ ở, 4 con kia biến đâu? - Ảnh 2.

Một con khỉ trong đàn được di dời về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc trước khi thả về rừng - Ảnh: A.X.

Về "nguồn gốc" đàn khỉ, một số người dân ở khu phố 6 (phường Thạnh Xuân, quận 12) cho hay khoảng 10 năm trước có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng.

Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ sông rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó sinh sản số lượng đến hơn chục con.

Khoảng một năm qua, do cây cối ở khu vực trên được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp nên chúng chia thành các tốp nhỏ xuất hiện ở khu dân cư, thường leo lên mái nhà người dân, đu trên dây điện, hái trái cây, tìm thức ăn...

Nhiều con khỉ trong đàn rất bạo dạn, thấy có nhà thắp nhang cúng trái cây là chạy đến chộp và chạy đi, có khi lẻn vào tiệm tạp hóa lấy đồ ăn (như bánh, chuối).

"Dù đàn khỉ này chưa cắn ai nhưng nhiều người lo lắng, khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thì tôi và nhiều người thấy yên tâm hơn" - một người dân nói.

Theo một cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM, đàn khỉ trên có đặc điểm của khỉ đuôi dài nằm trong phụ lục 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Đây là đàn khỉ xuất hiện ở khu dân cư có số lượng cá thể nhiều nhất từ trước đến nay mà lực lượng kiểm lâm TP.HCM xử lý gây mê di dời.

004

Hai con khỉ trong đàn trên mái nhà người dân - Ảnh: NGỌC KHẢI

Người dân TP.HCM nơi đàn khỉ Người dân TP.HCM nơi đàn khỉ 'đại náo': Mong chúng được đoàn tụ nơi rừng xanh

TTO - 'Tôi và nhiều người đã thấy yên tâm phần nào. Mong rằng đàn khỉ được di dời hết khỏi khu này, cả nhà chúng được đoàn tụ thoải mái nơi rừng xanh, người dân cũng được yên ổn" - anh Nguyễn Văn Quyền nói.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận