Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Khỉ đuôi dài 'quậy xám hồn' khu dân cư quận 8, bốc hủ tiếu, xé thịt gà, 'ăn cắp' trứng...

26/05/2021 20:48 GMT+7

TTO - Khoảng 3 tháng qua, một con khỉ đực đuôi dài (nặng khoảng chục ký) thoắt ẩn thoắt hiện quấy phá một số hộ dân sinh sống gần khu vực chợ Lò Than (phường 6, quận 8, TP.HCM).

Con khỉ xuất hiện ở khu dân cư - Video: Người dân cung cấp

Ngày 26-5, bà H.G. (54 tuổi, sinh sống tại căn nhà trong hẻm đường Phạm Thế Hiển, phía sau chợ Lò Than, phường 6, quận 8) cho biết cách đây vài ngày bà đang ngồi trước nhà ăn hủ tiếu thì một con khỉ đực thản nhiên từ trên cây leo xuống bốc lấy hủ tiếu ăn. 

Bà G. lúc này không phản ứng gì, để cho con khỉ ăn tô hủ tiếu. Con chó trong nhà bà G. lúc này thấy con khỉ liền chạy ra sủa thì con khỉ cũng nhe răng "hù" lại, sau đó leo lên cây ngồi. 

"Nhà tôi có con chó cũng đỡ, khỉ vô thì chó sủa nó chạy ra" - bà G. nói.  

Khỉ đuôi dài quậy xám hồn khu dân cư quận 8, bốc hủ tiếu, xé thịt gà, ăn cắp trứng... - Ảnh 2.

Con khỉ xuống trước nhà người dân để tìm thức ăn - Ảnh: Người dân cung cấp

Trong khi đó, ông Vinh, làm nghề bán gà nướng ở mặt tiền đường Phạm Thế Hiển, kể rằng khoảng 2 tuần trước, trong lúc đi chợ, con khỉ trên lại chiếc tủ đang treo 5 con gà đã nướng lấy xé những con gà này. 

"Tôi đi chợ về thấy nó thì nó trèo lên nóc nhà. Số gà bị con khỉ xé rời đùi cẳng, không còn bán được cho khách nữa" - ông Vinh nói.

Còn chị B.N. (nhà trong hẻm 1810 Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8) cho hay thỉnh thoảng vẫn thấy con khỉ đực ngồi trên mái nhà. 

Khoảng 3 tháng trước, khi chị N. đang ngủ thì con khỉ leo vào nhà qua cửa trên lầu, sau đó đi xuống cầu thang lấy một hộp đựng nhiều quả trứng gà. Đến khi con khỉ mang hộp trứng ra ngoài ăn rồi bỏ vỏ xuống gốc cây thì chị mới phát hiện. 

"Bình thường thì nhà tôi mở cửa, khi thấy nó mới đóng cửa. Nhà có trẻ nhỏ, thấy nó mình phải canh thôi" - chị N. nói.

Khỉ đuôi dài quậy xám hồn khu dân cư quận 8, bốc hủ tiếu, xé thịt gà, ăn cắp trứng... - Ảnh 3.

Chợ Lò Than trên đường Phạm Thế Hiển (phường 6, quận 8, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC KHẢI

Một số người dân khác sinh sống tại hẻm gần chợ Lò Than cho biết khoảng 3 tháng nay có hai con khỉ, trong đó có một con khỉ đực lớn và một con khỉ nhỏ hơn, không biết từ đâu đến. Con khỉ đực lớn (khoảng chục ký) rất nhanh nhẹn, thoắt ẩn thoắt hiện, có khi di chuyển trên mái nhà và một số cây cao. 

"Nó vào nhà kiếm thức ăn, còn với người bán hàng thì nó lấy đồ ăn như tôm càng rồi leo lên nóc nhà ngồi ăn. Con khỉ này đến nay chưa cắn ai nhưng tôi cũng lo vì nhà có trẻ nhỏ... lỡ có chuyện gì, mong cơ quan chức năng xử lý di dời con khỉ này" - một người dân nói.

Khỉ đuôi dài quậy xám hồn khu dân cư quận 8, bốc hủ tiếu, xé thịt gà, ăn cắp trứng... - Ảnh 4.

Con khỉ đang ăn trên cây trước nhà người dân - Ảnh: Người dân cung cấp

Một cán bộ kiểm lâm cho biết con khỉ trên có đặc điểm của khỉ đuôi dài nằm trong phụ lục 2 thuộc Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Khi phát hiện các trường hợp buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã hoặc động vật hoang dã sổng chuồng, người dân không nên tự ý xử lý mà cần báo ngay cho chính quyền địa phương.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND phường 6 (quận 8, TP.HCM) cho biết UBND phường đã nhận được phản ánh của người dân sinh sống gần khu vực chợ Lò Than về việc khỉ xuất hiện. 

UBND phường đã gửi văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm TP.HCM hỗ trợ bắt khỉ và xử lý theo quy định. 

Chi cục Kiểm lâm TP.HCM sau đó đã cử người đến khu vực trên tìm khỉ để bắn thuốc mê, hiện vẫn chưa bắt được. 

"UBND phường sẽ tiếp tục đề nghị Chi cục Kiểm lâm TP.HCM hỗ trợ" - vị lãnh đạo UBND phường 6 (quận 8) thông tin.

Khỉ đuôi dài quậy xám hồn khu dân cư quận 8, bốc hủ tiếu, xé thịt gà, ăn cắp trứng... - Ảnh 5.

Một số người dân cho biết con khỉ đuôi dài thỉnh thoảng xuất hiện leo trèo trên cây cổ thụ bên Kênh Đôi - Ảnh: NGỌC KHẢI

Thả khỉ đuôi lợn và trăn gấm do người dân giao nộp về rừng tự nhiên Thả khỉ đuôi lợn và trăn gấm do người dân giao nộp về rừng tự nhiên

TTO - Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã thả 2 con khỉ đuôi lợn và 1 con trăn gấm về môi trường rừng tự nhiên sau thời gian cứu hộ.

NGỌC KHẢI - SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận