Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Bị tố, chủ đầu tư nhà ở xã hội ra tối hậu thư đòi nhà

04/09/2017 08:25 GMT+7

TTO - Nhiều người mua nhà tố chủ đầu tư lừa mua nhà xã hội lãi suất 5%/năm trong gói 30.000 tỉ, nhưng kỳ thực trả theo lãi suất thị trường,. Mới đây chủ đầu tư đã dọa sẽ đòi lại nhà.

Bị tố, chủ đầu tư nhà ở xã hội ra tối hậu thư đòi nhà - Ảnh 1.

Nhiều người mua nhà ở xã hội do công ty Bích Hợp xây đã chuyển đến ở, nhưng vẫn còn tranh cãi việc vay vốn để trả nợ - Ảnh: KIM THỦY

Liên quan đến vụ người mua nhà ở xã hội "tố" chủ đầu tư lừa ở Phú Yên, mới đây Công ty Bích Hợp - chủ đầu tư dự án - đã ra "tối hậu thư" yêu cầu trong vòng 10 ngày người mua nhà phải thanh toán khoản tiền còn nợ cho công ty, nếu không công ty sẽ hủy hợp đồng, lấy lại nhà.

Thông báo của Công ty Bích Hợp do Tổng giám đốc Huỳnh Bích Hợp ký ngày 1-9 đã được gửi đến những người mua nhà ở tại dự án Nhà ở xã hội Hùng Vương (TP Tuy Hòa) vào chiều cùng ngày.

Văn bản ghi rõ: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra thông báo, đề nghị hộ gia đình sắp xếp thanh toán cho công ty theo đúng hợp đồng mua bán. 

Nếu quá thời hạn trên, theo thông báo này, hộ gia đình vẫn chưa thanh toán, công ty sẽ hủy hợp đồng và đề nghị hộ gia đình trao trả nhà lại cho công ty, đồng thời công ty sẽ hoàn trả số tiền mà hộ gia đình đã thanh toán.

"Công ty đã tạo điều kiện để các hộ gia đình nhận nhà và sử dụng trong thời gian dài, nhưng nhiều hộ vẫn không tuân thủ và chưa thanh toán tiền theo đúng hợp đồng đã ký kết tại Điều 2 của hợp đồng mua bán nhà ở. Vì vậy, công ty phải ra thông báo này, đề nghị người mua nhà trả lại nhà cho công ty nếu không trả hết nợ" - bà Huỳnh Bích Hợp nói.

Thế nhưng, theo ông P.L.H., một trong những người mua nhà ở xã hội của Công ty Bích Hợp, lại cho rằng, phía công ty này không thực hiện đúng Điều 2 của hợp đồng mua bán nhà giữa ông và công ty. 

Cụ thể, Điều 2 này quy định mua nhà theo phương thức trả chậm, trả dần và tiến độ thanh toán gồm 5 đợt.

Cụ thể, đợt 1 khách hàng đặt cọc 20% giá trị bán nhà ngay sau khi ký hợp đồng.

Đợt 2 thanh toán 25% giá trị bán nhà sau khi hoàn tất đổ sàn tầng 1 và đợt 3 thanh toán 20% giá trị bán nhà sau khi hoàn tất đổ sàn tầng 2 và tum cầu thang.

Đợt 4, theo hợp đồng, khách hàng thanh toán 25% giá trị bán nhà sau khi sau khi hoàn thiện và bàn giao nhà.

Đợt còn lại thanh toán 5% giá trị bán nhà sau khi bên bán nhà bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo ông H., "Hợp đồng ghi rõ: Trước mỗi đợt thanh toán theo thỏa thuận tại điều 2, bên bán có trách nhiệm thông báo bằng văn bản thông qua hình thức như fax, chuyển bưu điện… cho bên mua biết rõ số tiền phải thanh toán và thời hạn phải thanh toán kể tử nhận được thông báo. 

Thế nhưng, ông H. cho rằng phía Công ty Bích Hợp đã không làm như vậy. 

Ông H. nói rằng mình mua căn nhà gần 824 triệu đồng của công ty từ đầu năm 2017 và đã trả gần 244 triệu đồng, nhưng chưa bao giờ nhận được một thông báo gì từ Công ty Bích Hợp về thời hạn thanh toán tiền mua nhà. 

"Chính vì vậy mà tôi không biết số tiền phải trả mỗi đợt là bao nhiêu và có được hỗ trợ vay vốn ưu đãi của ngân hàng để trả nợ hay không. 

Nếu Công ty Bích hợp sớm thông báo là dự án nhà ở xã hội này không vay được vốn ưu đãi của ngân hàng thì những người mua nhà như tôi sẽ rút lui, chứ không còn dây dưa đến bây giờ", ông P. L. H bức xúc.

UBND sẽ họp để tháo gỡ vướng mắc của dự án

Thêm một thắc mắc đối với dự án Nhà ở xã hội Hùng Vương là Công ty Bích Hợp đã bàn giao nhà cho nhiều người mua khi chưa có kết quả nghiệm thu công trình của cơ quan chức năng.

Đến ngày 31-7-2017, Phòng Quản lý đô thị thành phố Tuy Hòa mới có kết quả nghiệm thu 173 căn nhà ở khu A, thế nhưng trước đó Công ty Bích Hợp đã cho nhiều gia đình đến lắp đặt thiết bị vào ở khu nhà này.

Khi được hỏi việc người mua nhà đến ở trước khi có kết quả nghiệm thu công trình có sai không, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó phòng Quản lý đô thị thành phố Tuy Hòa cho rằng đây là trách nhiệm của Sở Xây dựng.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên về vấn đề này, nhưng ông Tân hẹn tuần sau mới trả lời cụ thể việc này.

Theo nguồn tin của chúng tôi, ngày 6-9, UBND tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức họp với các ngành chức năng để bàn giải pháp tháo gỡ những vướng mắc của dự án Nhà ở xã hội Hùng Vương.

KIM THỦYKIM THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận