Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn Lê Quốc Phong: Đoàn chung tay cả nước chống dịch

27/03/2020 12:18 GMT+7

TTO - Miễn giảm thuế, xây dựng vốn 'mồi' là những đề xuất của Đoàn gửi đến Chính phủ trong buổi làm việc mới đây nhằm tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp.

Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn Lê Quốc Phong: Đoàn chung tay cả nước chống dịch - Ảnh 1.

Đội hình tình nguyện hỗ trợ ứng phó dịch bệnh tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) - Ảnh: HÀ THANH

Một trong những vấn đề được anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, nhắc đi nhắc lại trong buổi đối thoại với thanh niên Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn 26-3 với chủ đề "Khát vọng thanh niên Việt Nam" là câu chuyện Đoàn chung tay với cả nước trong phòng chống dịch COVID-19. 

Cùng với đó là kịp thời đề xuất, tháo gỡ ngay cho doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trong tình hình dịch bệnh khó khăn.

Tăng cường tư vấn cho doanh nghiệp gặp khó

Tại phiên đối thoại, anh Lê Anh Tiến, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 trong lĩnh vực khởi nghiệp, bày tỏ mong muốn được Đoàn định hướng giải pháp, chiến lược hỗ trợ tích cực cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Nhấn mạnh khởi nghiệp là câu chuyện lớn được cả xã hội quan tâm, là một trong những giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước, là hoạt động thu hút nhiều "chất xám" của thanh niên, anh Lê Quốc Phong cho biết đây là thế mạnh của thanh niên Việt Nam, đặc biệt trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Anh cho biết từ năm 2016 Đoàn đã triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với quy mô toàn quốc, trong đó xác lập nhiều nội dung gắn với ba đối tượng cụ thể: sinh viên trong trường học, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ. 

Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đa dạng từ tư vấn kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp, tư vấn pháp lý đến hỗ trợ vốn, tạo kênh kết nối đến các nhà đầu tư; thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tổ chức diễn đàn kết nối, đối thoại với Thủ tướng và các bộ, ngành để có cơ chế, chính sách hỗ trợ.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nhiều doanh nghiệp gặp khó, nhất là doanh nghiệp trẻ, anh Lê Quốc Phong thông tin vừa qua trong buổi làm việc với Thủ tướng, một trong những đề xuất của Trung ương Đoàn với Thủ tướng là miễn thuế, xây dựng quỹ vốn "mồi" nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Ngay sau đó, Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất này.

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn cũng tổ chức các hoạt động để tăng cường tư vấn, hỗ trợ nhóm thanh niên khởi nghiệp. 

"Nếu gặp khó khăn, các bạn có thể đến với Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp hoặc các đơn vị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ở địa phương để nhận được thông tin tư vấn" - anh Lê Quốc Phong nói.

Người trẻ nơi tuyến đầu - minh chứng cho cống hiến

Chia sẻ những xúc cảm trong Tháng 3 thanh niên, anh Lê Quốc Phong bày tỏ chưa bao giờ Đoàn dừng hết các hoạt động ra quân, kỷ niệm như năm nay, thay vào đó Đoàn chung tay với cả nước triển khai những hoạt động ý nghĩa nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi cũng gửi đến Bí thư thứ nhất câu chuyện một số người trẻ thiếu ý thức trong phòng chống dịch bệnh, thậm chí đưa ra những đòi hỏi trong khu cách ly. Giải pháp của Đoàn để hỗ trợ phòng chống dịch, định hướng cho thanh niên cùng chung tay?

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng đó là những trường hợp cá biệt, chính xã hội đã lên án chuyện không đi cách ly, không đồng lòng sẻ chia trong giải quyết dịch bệnh. 

"Điểm sáng là đại đa số các bạn trẻ đều ý thức được sẻ chia với cộng đồng, ý thức tự thân giữ cho bản thân mình cũng là giữ cho cộng đồng, thực hiện tốt khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế đưa ra" - anh nhấn mạnh.

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, anh Phong khẳng định chính hình ảnh của những người trẻ hăng hái xung phong vào tuyến đầu chống dịch COVID-19 là minh chứng tiêu biểu nhất cho tinh thần, khát vọng cống hiến của người trẻ. 

Đó là hình ảnh các y bác sĩ trẻ tham gia tuyến đầu chống dịch, hình ảnh các chiến sĩ bộ đội giúp đỡ ở khu cách ly, chiến sĩ công an ở cửa khẩu đối diện với nguy hiểm, hình ảnh thanh niên tình nguyện hỗ trợ ở khu cách ly, dọn dẹp vệ sinh trang thiết bị hay các trí thức trẻ nghiên cứu sản phẩm dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn.

"Tôi nghĩ đó là hình ảnh rất đẹp, thuyết phục trong thời điểm này khi nói về khát vọng cống hiến của người trẻ Việt Nam - anh Lê Quốc Phong gửi gắm - Qua đây, tôi gửi lời cảm ơn các bạn đoàn viên, thanh niên đang có những việc làm tốt đẹp để cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. 

Hành động, việc làm đẹp thực sự tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần điều chỉnh nhận thức của một bộ phận bạn trẻ".

Nhằm chung tay với cả nước, Trung ương Đoàn cũng ra văn bản chính thức kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước cùng triển khai việc khai báo y tế. Mục tiêu là khai báo xong, đoàn viên thanh niên hỗ trợ người thân, người xung quanh mình cùng thực hiện việc khai báo này.

Chủ động từ bây giờ

hinh doi thoa a phong 1(read-only)

Anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đối thoại với thanh niên Việt Nam với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam” ngày 26-3 - Ảnh: BẢO ANH

Theo anh Lê Quốc Phong, một trong những thách thức đặt ra hiện nay là "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè" chưa nói trước được thời điểm diễn ra, bởi tùy thuộc vào dịch bệnh cũng như thời gian đi học lại của sinh viên - lực lượng chính tham gia chiến dịch này.

Tuy nhiên từ thời điểm tháng 6 đến tháng 8, hoạt động tình nguyện tại chỗ do các lực lượng thanh niên trên địa bàn vẫn tiếp tục được thực hiện. Lúc này, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam sẽ là trọng tâm để xây dựng nội dung

tình nguyện. "Tất cả cơ sở Đoàn đều có sự chủ động ngay từ bây giờ, để khi dịch kết thúc phải triển khai lại các hoạt động của Đoàn một cách cụ thể, kể cả các hoạt động phong trào, các chương trình hỗ trợ thanh niên.

Ở các trường đại học, THPT khi dịch kết thúc, Đoàn phải thiết kế các hoạt động phải phù hợp với nhịp học của học sinh, sinh viên" - anh Lê Quốc Phong cho biết.

Hà Nội ra mắt đội hình hỗ trợ ứng phó dịch bệnh

Hà Nội vừa ra quân đội hình tình nguyện hỗ trợ dịch bệnh cấp thành phố. Chị Chu Hồng Minh, phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết đội hình sẵn sàng ứng phó và hỗ trợ lực lượng quân đội, y tế tại các điểm cách ly trên địa bàn.

Cùng với đó, Hà Nội đã triển khai tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; phát khẩu trang đạt chuẩn, dung dịch rửa tay sát khuẩn; kêu gọi đoàn viên hiến hơn 10.000 đơn vị máu.

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng

TTO - Tối 26-3, chương trình kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn đã được Thành đoàn TP.HCM phát trên trang, kênh thông tin điện tử của Thành đoàn vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, không thể tổ chức lễ.

HÀ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận