Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng

26/03/2020 21:00 GMT+7

TTO - Tối 26-3, chương trình kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn đã được Thành đoàn TP.HCM phát trên trang, kênh thông tin điện tử của Thành đoàn vì tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, không thể tổ chức lễ.

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 1.

Đoàn công tác Thành ủy TP.HCM đến chúc mừng Thành đoàn nhân 89 năm thành lập Đoàn - Ảnh: Q.L.

Sáng cùng ngày, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Thị Dung và trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp dẫn đầu đoàn công tác đã đến chúc mừng Thành đoàn nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn (26-3-1931 - 26-3-2020).

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn nói đây là lần đầu tiên phát sóng chương trình kỷ niệm trên trang mạng, trong bối cảnh đặc biệt của năm nay.

Trong điều kiện khó khăn chung của dịch bệnh, đã có tư duy mới để Đoàn tính toán, thiết kế hoạt động và tạo ra những sản phẩm mới, góp sức cùng chính quyền thành phố ngăn chặn dịch bệnh.

Anh Phạm Hồng Sơn (bí thư Thành đoàn TP.HCM)

Căn cứ anh hùng

Một chương trình đặc biệt diễn ra ngay tại căn cứ Núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu), căn cứ gắn liền với Thành đoàn Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM từ trong kháng chiến. Căn cứ Núi Dinh cũng là một trong ba "địa chỉ đỏ" được chọn để tuổi trẻ thành phố mang tên Bác tổ chức hành trình về nguồn trong Tháng thanh niên năm nay.

Không gian của buổi giao lưu cùng các cô chú vốn tham gia phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên đô thị Sài Gòn trong kháng chiến, từng có những năm tháng học tập, sống tại căn cứ này đưa các bạn trẻ hôm nay trở về với một thời gian lao mà anh dũng, tất cả cho mục tiêu giành độc lập dân tộc.

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 3.

Những cô chú từng học tập, sống tại căn cứ Núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) trong kháng chiến cùng ôn lại kỷ niệm về căn cứ anh hùng - Ảnh chụp màn hình

Trong ký ức của những thanh niên ngày ấy, đó là những tháng ngày được sống trong bầu không khí gia đình, sát cánh bên đồng đội cùng chiến đấu, bảo vệ và củng cố căn cứ Núi Dinh khi lần lượt các căn cứ của Thành đoàn ở nhiều nơi khác dần bị lộ, bị tấn công.

Ông Trần Hồi Sinh (cựu cán bộ Thành đoàn) nhớ: "Núi Dinh là căn cứ tồn tại được lâu, rất an toàn, chứa được cùng lúc cả trăm quân, và đó chính là lực lượng chi viện cho hoạt động công khai trong phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn".

Bà Lê Tú Cẩm (cựu cán bộ Thành đoàn) nói không thể quên những tháng ngày đồng đội sống bên nhau như gia đình, cùng học tập, chiến đấu, gian khổ vậy nhưng tối vẫn sinh hoạt văn nghệ cùng nhau.

Giữa những hồi ức còn mãi ấy, họ cùng nhớ về giai điệu bài hát Rừng xanh quê hương ta. Rồi họ - những thanh niên ngày ấy nay mái đầu đã bạc đi rất nhiều - cùng hát theo giai điệu của ca khúc này, giữa bập bùng ánh lửa như những ngày đã sống trong rừng hơn 50 năm trước.

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật do Thành đoàn TP.HCM thực hiện tại căn cứ Núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh chụp màn hình

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 5.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng biểu diễn trong chương trình nghệ thuật do Thành đoàn TP.HCM thực hiện tại căn cứ Núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh chụp màn hình

Và họ nhớ về đồng đội của mình, những người đã ngã xuống trong cuộc chiến, giữa những trận càn ác liệt của địch. Bà Trương Mỹ Lệ (nguyên quyền bí thư Thành đoàn) nhắc tên người được xem là bí thư Thành đoàn đầu tiên - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Hồ Hảo Hớn.

Ông hi sinh trên đường trở về nội thành hoạt động sau khi hoàn thành lớp học trong căn cứ. Bị một kẻ phản bội chỉ điểm, ông Hồ Hảo Hớn bị bắt, bị tra tấn cho đến chết.

"Anh Hồ Hảo Hớn mất là tổn thất lớn, vì anh có nhiều chỉ đạo rất sâu, như có các đoàn cán bộ đi các tỉnh vận động ai có con em tốt, tiến bộ cùng tham gia cách mạng, nhờ vậy chúng ta có lực lượng tập trung cho phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn" - bà Mỹ Lệ rưng rưng.  

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 6.

Tái hiện hình ảnh những tháng ngày tranh đấu trong chương trình nghệ thuật do Thành đoàn TP.HCM thực hiện tại căn cứ Núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Ảnh chụp màn hình

Đoàn xoay trở giữa mùa dịch

Giữa mùa dịch, hoạt động Đoàn tại TP.HCM chuyển sang trạng thái khác, xoay trở để thích nghi. Không còn những hoạt động tập trung đông người, những công việc vốn quen làm đã được từng nhóm nhỏ thực hiện.

Phần lớn hoạt động trong Tháng thanh niên 2020 được dồn sức cho việc phòng chống dịch COVID-19. Nhiều đội hình tình nguyện của thanh niên TP.HCM đã hỗ trợ công việc tại các khu cách ly tập trung. Cả đội hình y bác sĩ trẻ cùng sinh viên y dược sẵn sàng hỗ trợ việc điều trị khi thành phố cần.

Đoàn thanh niên TP.HCM đã cho ra đời nhiều sản phẩm chống dịch: buồng khử khuẩn toàn thân di động, thiết bị rửa tay phun dung dịch tự động, thiết bị khử khuẩn dùng cho cá nhân, sản xuất hàng chục ngàn lít dung dịch sát khuẩn tặng nhiều nơi…

Anh Phạm Hồng Sơn cho biết nhiều giải thưởng đã không thể tổ chức lễ tuyên dương tập trung mà chuyển thành lễ khen thưởng tại cơ sở, quy mô nhỏ hơn. Đơn cử giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm nay, Thành đoàn đã tổ chức các đoàn công tác đến 6 cơ sở tặng giải thưởng này cho các tập thể có mô hình, sản phẩm đóng góp hiệu quả cho công tác Đoàn.

Đó là các chương trình, mô hình: Vươn lên từ nghị lực (Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam quận 6), Tuổi trẻ Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn xung kích tham gia giảm tỉ lệ thất thoát nước trên địa bàn TP.HCM (Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên), Tôi dùng hàng Việt Nam (Đoàn Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH một thành viên), Mang bảo tàng đến với trường học (Đoàn Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM), Đưa âm nhạc dân tộc vào học đường (Đoàn Trường đại học Sư phạm TP.HCM) và Nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học trong sinh viên (Đoàn Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM).

Một buổi lễ trao thưởng khác, ngắn gọn cũng được tổ chức để vinh danh 3 tập thể cấp thành phố nhận giải thưởng nói trên, gồm Ngày hội gia đình - tuyên dương gia đình trẻ hạnh phúc (Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM), Lễ hội Tết Việt (Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM), Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TP.HCM (Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ).

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 7.

Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 cho chương trình Ngày hội gia đình - tuyên dương gia đình trẻ hạnh phúc - Ảnh: Q.L.

Đợt hoạt động cao điểm

Tại chương trình phát sóng tối 26-3, Thành đoàn TP.HCM chính thức phát động đợt hoạt động cao điểm trong đoàn viên, thanh niên, hội viên, đội viên, thiếu nhi của TP.HCM. Đợt hoạt động hướng đến chào mừng 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30-4, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5, hưởng ứng 200 ngày thi đua cao điểm chào mừng đại hội Đảng các cấp của TP.HCM.

Sẽ có những công trình, hoạt động phù hợp, gắn với các đối tượng trẻ cụ thể. Trong đó, Thành đoàn xác lập một số công trình như: xây dựng sân chơi tặng thiếu nhi; thực hiện công viên thanh niên; xây dựng không gian xanh tại các quận huyện; thực hiện hai không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM; các cơ sở Đoàn có hoạt động phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng...

Dịp này, Thành đoàn cũng giới thiệu MV "45 mùa hoa rực rỡ tên Người" với 45 văn nghệ sĩ tham gia biểu diễn, chào đón 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 9.

Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam quận 6 nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 với chương trình Vươn lên từ nghị lực - Ảnh: Q.L.

Đoàn Thanh niên hòa nhịp cùng thời cuộc, khắc ghi truyền thống anh hùng - Ảnh 10.

Một trong các hộ gia đình diện cận nghèo của quận 6 được giúp vốn, phương tiện mưu sinh trong chương trình Vươn lên từ nghị lực - Ảnh: Q.L.

Trong dịch COVID-19, Đoàn làm gì để chung tay với cả nước? Trong dịch COVID-19, Đoàn làm gì để chung tay với cả nước?

TTO - Mở đầu buổi làm việc sáng 25-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, phong trào Đoàn làm gì để chung tay với cả nước?

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận