22/09/2023 13:31 GMT+7

Bí thư Thanh Xuân nói quận không chủ trương cấm để xe trong hầm chung cư mini

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân (Hà Nội) Bùi Huyền Mai cho biết quận không có chủ trương yêu cầu đưa các xe máy, xe điện ra khỏi chung cư mini.

Liên quan phát biểu của Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) Võ Đăng Dũng về việc hiện các đoàn kiểm tra của quận đã yêu cầu di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện ra khỏi tầng 1 các chung cư mini, nhà thuê trọ, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Bùi Huyền Mai khẳng định quận không có chủ trương như vậy.

Thông tin trên được bà Mai đưa ra bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng 22-9.

Bà Mai cho rằng phát biểu của chủ tịch quận Thanh Xuân có thể "chưa được nói rõ" và việc yêu cầu đưa xe máy, xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini được bà khẳng định "không phải là chủ trương của quận".

Hiện quận chỉ vận động người dân di dời xe máy, xe điện và những vật dụng dễ cháy ra khỏi khu vực tầng hầm của các tòa nhà.

"Việc vận động chỉ áp dụng với các tòa nhà có bãi gửi xe ngay gần đó, nhằm đảm bảo phòng cháy. Còn lại, việc để xe ở tầng hầm sẽ được yêu cầu chấp hành theo quy định của pháp luật. Hoàn toàn quận không cưỡng chế người dân di dời phương tiện ra khỏi khu vực của mình", bà Mai nói.

Xe máy, xe điện được để trong tầng hầm một tòa nhà cho thuê ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Xe máy, xe điện được để trong tầng hầm một tòa nhà cho thuê ở Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trước câu hỏi có hay không thế lực "chống lưng" cho các sai phạm của chung cư nơi xảy ra cháy, bà Mai cho biết không bình luận về nội dung này.

Về trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm 56 người chết, bà Mai nói: "Tôi đồng ý với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội đã nêu, khi đứng trước một vụ việc rất đau lòng thế này thì tất cả chúng ta ai cũng cảm thấy có trách nhiệm của cá nhân mình, trong đó có trách nhiệm của cá nhân tôi".

Trước đó, ngày 21-9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến quý 3-2023 giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Đăng Dũng, chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết thực hiện chỉ thị của Thành ủy Hà Nội, quận đã xây dựng dự thảo chỉ thị của Ban thường vụ Quận ủy và kế hoạch triển khai thực hiện phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới.

Ông Dũng cho biết hiện quận đã thành lập 18 tổ kiểm tra để tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini, các nhà cho thuê trọ nhiều căn hộ. Qua rà soát sơ bộ, địa bàn quận có khoảng 1.900 chung cư mini, nhà cho thuê trọ; trong đó có gần 90 chung cư mini.

Đến nay quận đã kiểm tra 180 chung cư mini, nhà thuê trọ có mức độ như chung cư mini.

Điều đáng nói, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện tại tầng 1 khỏi chung cư mini, nhà thuê trọ và đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ xe cộ thì phải di chuyển được 70 - 80% xe máy, xe đạp điện.

Việc làm trên, theo quận Thanh Xuân, để nếu xảy ra sự cố thì mức độ ảnh hưởng sẽ giảm, bởi qua thống kê thì khoảng 90% vụ cháy đều xuất phát từ tầng 1.

Chủ tịch quận Thanh Xuân: Chuyển xe máy, xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư miniChủ tịch quận Thanh Xuân: Chuyển xe máy, xe điện ra khỏi tầng 1 chung cư mini

Đoàn kiểm tra quận Thanh Xuân đã yêu cầu chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện tại tầng 1 khỏi chung cư mini, nhà thuê trọ, và đặt mục tiêu nếu không di chuyển được toàn bộ thì phải di chuyển được 70 đến 80% xe máy, xe đạp điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên