20/09/2023 11:59 GMT+7

Sau vụ cháy chung cư mini: Hãy nhìn về quận Thanh Xuân

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đang tiến hành kiểm điểm, điều tra để làm rõ trách nhiệm và xử lý.

Một bề mặt của căn chung cư mini bị cháy đen - Ảnh: HỒNG QUANG

Một bề mặt của căn chung cư mini bị cháy đen - Ảnh: HỒNG QUANG

Cái sai đã rõ, hậu quả quá khủng khiếp, nay phải làm rõ sai từ ai, cơ quan quản lý nào, động cơ gì... Rồi đây người dân sẽ thấy hết được các khuất tất trong thực thi công vụ, có thể sự thật đau lòng nhưng cũng là dịp để nắn lại kỷ cương phép nước ở cơ sở.

Trong vụ cháy chung cư mini, sai phạm của chủ đầu tư - ông Nghiêm Quang Minh không đơn lẻ. Phải chăng chính quyền địa phương bất lực, bị coi thường hay cán bộ kém cỏi, lười biếng, lẩn tránh công vụ? Phải chờ kết quả kiểm tra, điều tra mới rõ. 

Cán bộ liên quan rơi vào trường hợp nào? Do chểnh mảng công việc, lơ là chức trách? Do linh hoạt hay cả nể? Hay họ cố ý làm sai quy định, tiếp tay cho sai phạm để đổi lại sự cảm ơn bằng vật chất. 

Rơi vào trường hợp nào cũng bị xử lý, nhưng ở trường hợp nhận "lời cảm ơn bằng vật chất", khoản "bánh ít nhận lại" sẽ bị thu hồi, nhưng tội vẫn còn đó, pháp luật sẽ trừng trị vì đã để xảy ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Hãy chờ xem.

Tuy nhiên, bao lâu nay, người dân đã hiểu rõ và nói nhiều "tính cách" của một bộ phận cán bộ, nhất là liên quan đến xây dựng. Thử xây nhà rồi sẽ biết thế nào là quyền uy, là sự chăm chỉ, siêng năng của mấy ông cán bộ sở tại. 

Tiếc thay, nhiều trường hợp họ năng nổ chẳng vì đảm bảo an toàn cho dân, giữ gìn kỷ cương phép nước mà vì cái gì đó, đại loại như "làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền". 

Cứ thế quyền lực quản lý đô thị bị tha hóa thành khoảng trống vô dụng như cựu bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói "đằng sau là thế lực chống lưng". Liệu có một "chân lý", cứ móc hầu bao ra là mọi việc êm thấm, sai ngời ngời vẫn được bỏ qua?!

Có lẽ, những người có trách nhiệm liên quan, trước hết là với các dự án của ông Nghiêm Quang Minh và rộng hơn là các vụ xây sai phép, vượt tầng, sai mật độ... đang đau đầu tìm lời biện minh cho các sai phạm của mình. 

Tuy nhiên, pháp luật rất nghiêm minh, sai dẫn đến hậu quả đau lòng, chắc chắn phải bị trừng trị. Đó cũng là bài học, lời cảnh tỉnh cho những cán bộ ở cơ sở không chỉ riêng lĩnh vực xây dựng, nhà đất vốn đang quen với cơn say làm cho khốc liệt để kiếm chác.

Nhìn rộng ra, vụ cháy thương tâm tại quận Thanh Xuân chỉ là điển hình cho bóng đen tiêu cực ở cấp cơ sở. Ở các quận - huyện, phường - xã còn nhiều chuyện khác nữa, nhất là vấn nạn tham nhũng trong cấp phép xây dựng, chuyển quyền sử dụng đất, chứng thực tài sản, nhân thân... 

Đó là những vết lở khó chịu, hằng ngày dội vào cuộc sống, biến giá trị của luật pháp thành một thứ đổi chác. Cái thể chất độc hại ấy vây hãm người dân, tác động tâm lý, gây ra bao phiền toái, làm sứt mẻ niềm tin. 

Cán bộ hư hỏng, kìm hãm phát triển, nhưng nguy cơ suy đồi đạo đức, văn hóa không chỉ xuất phát từ các vụ ăn "trăm tỉ, nghìn tỉ", mà còn phát sinh từ những vết lở tưởng chừng như vặt vãnh.

Hãy chấn chỉnh nạn lạm quyền, mại quyền ở cơ sở. Đừng coi thường nó!

Công an TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm chung cư mini sai phạmCông an TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm chung cư mini sai phạm

Chiều 19-9, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị và ban hành kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra PCCC nhà trọ, chung cư mini, chung cư cũ... trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên