Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đi khảo sát dự án chống ngập

25/10/2020 21:42 GMT+7

Chiều 25-10, đoàn lãnh đạo Thành ủy - UBND TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đi khảo sát dự án chống ngập - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thăm hỏi các hộ dân sống ở đường 16, phường Linh Đông, quận Thủ Đức - Ảnh: Website Thành ủy

Đoàn đã đến đường 16 (phường Linh Đông, Q.Thủ Đức) khảo sát tình hình thực tế dự án chống ngập cho khu vực này. Đây là khu vực vốn chịu ảnh hưởng nặng nề mỗi khi mưa lớn do có địa hình trũng thấp.

Tại đây, sau khi nghe lãnh đạo quận Thủ Đức báo cáo tiến độ thực hiện dự án chống ngập, Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đến một số hộ dân sống dọc theo tuyến kênh dọc tuyến đường sắt Bắc - Nam thăm hỏi đời sống sinh hoạt cũng như những ảnh hưởng do tình trạng ngập nước gây ra.

Tại đây, Bí thư Nên chia sẻ với những khó khăn mà người dân gặp phải do tình trạng ngập nước gây ra, đồng thời mong muốn người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ông cho biết mặc dù TP đã cố gắng thực hiện các dự án chống ngập nhưng chưa thể giải quyết triệt để tình trạng ngập. Do vậy, thời gian tới TP sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng ngập trên địa bàn TP, trong đó tập trung xử lý những vị trí ngập nước tại quận Thủ Đức.

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phân tích: hiện nay tình trạng ngập nước trên địa bàn TP có nhiều nguyên nhân như do lũ đầu nguồn, mưa, triều, sụt lún, hệ thống thoát không đồng bộ, một số tuyến đường không có hệ thống thoát nước, công tác quản lý lỏng lẻo (cốt nền bất hợp lý), ý thức của người dân còn kém.

Do đó, để giải quyết tình trạng ngập nước trên địa bàn TP, ông Phong đề nghị các sở ngành, đơn vị chuyên môn phải thực hiện đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, cũng như nghiên cứu xây dựng hệ thống đê dọc sông Sài Gòn. Sở Xây dựng tham mưu các giải pháp công trình, phân kỳ bố trí vốn đầu tư hợp lý.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng: Công tác phòng, chống ngập, giảm ngập nước là công việc thường xuyên của TP. Đây là công việc vừa cấp bách nhưng cũng mang tính lâu dài và đòi hỏi phải tập trung giải quyết.

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết, thủy văn có những diễn biến khó lường, luôn luôn thay đổi, phức tạp, thậm chí có lúc cực đoan. Chính vì lẽ đó, nhiều nơi trong cả nước hiện nay đang gánh chịu những hậu quả rất lớn, thiệt hại về tài sản, về người.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, thời gian qua TP đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều việc cho chương trình giảm ngập nước trên địa bàn. Qua đó đã đem lại một số kết quả, giúp giảm ngập nước ở một số nơi. Nhưng có điểm đáng lưu ý là có một số nơi xuất hiện điểm ngập mới mà điểm ngập mới nằm ở địa hình cao như Thủ Đức. Do đó, trong thời gian tới TP cần có những cuộc họp bàn kỹ hơn.

Ông Nên cho rằng đây là vấn đề quan trọng, cấp bách để tập trung xử lý, nếu xử lý không giảm được ngay thì ít ra làm hết những việc đang làm hiện nay, những việc phải làm.

Còn việc xử lý tình trạng ngập nước trên địa bàn TP phải làm đồng bộ, phải có sức mạnh tổng hợp, chứ không chỉ đơn thuần xử lý cục bộ. Bởi lẽ đây là việc lớn và vừa mang tính thực tiễn, khoa học, cơ sở khác để bàn.

"Hôm nay tôi mong muốn các đồng chí cùng đi đến những địa điểm thực tế để mình tận mắt thấy được, chia sẻ với bà con và đặt ra trách nhiệm của mình phải làm thế nào để xử lý càng sớm càng tốt.

Bởi vì theo dự báo thì tình hình mưa, lũ, bão đang diễn biến phức tạp. Nếu chúng ta không tập trung lo trước thì những sự việc đến sẽ trở tay không kịp" - Bí thư Nên nhấn mạnh.

Triều cường đỉnh gặp mưa lớn, người dân TP.HCM đề phòng ngập nước, vỡ bờ bao Triều cường đỉnh gặp mưa lớn, người dân TP.HCM đề phòng ngập nước, vỡ bờ bao

TTO - Triều cường tại Nam Bộ đang ở thời kỳ đạt đỉnh, dự báo mức triều có thể đạt hơn 1,7m (vượt báo động III 1,5m) kết hợp mưa có thể gây ngập nặng các vùng trũng thấp, đường ven sông.

Theo website Thành ủy TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận