10/04/2021 14:38 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu sớm thống kê nhà đất công ở TP Thủ Đức để có kế hoạch sử dụng

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - 'Việc quy hoạch TP Thủ Đức phải làm càng sớm càng tốt, trong đó quan trọng là vấn đề quy hoạch, sử dụng đất đai. Phải thống kê, kiểm lại tất cả đất nhà nước quản lý để đưa vào kế hoạch sử dụng ngắn và dài hạn', Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu sớm thống kê nhà đất công ở TP Thủ Đức để có kế hoạch sử dụng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 10-4, Hội nghị lần hai Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức khóa I, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra với sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và đại diện các sở, ngành TP.HCM.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá đã 70 ngày (kể từ khi thành lập) "vừa chạy, vừa xếp hàng", TP Thủ Đức đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, việc ổn định tổ chức bộ máy và sắp xếp các cơ sở làm việc được thực hiện khá tốt.

Nói về nhiệm vụ sắp tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị TPThủ Đức phải làm càng sớm càng tốt vấn đề quy hoạch TP Thủ Đức, trong đó quan trọng là vấn đề quy hoạch, sử dụng đất đai. 

Ông Nên cho biết tân bộ trưởng Bộ Xây dựng đã cử người vào cùng với TP.HCM nghiên cứu, thực hiện quy hoạch TP.HCM và TP Thủ Đức ngay từ đầu.

Mặt khác, theo ông Nên, TP Thủ Đức phải chuẩn bị ngay các đề xuất kiến nghị về cơ chế đặc thù. Trong đó chuẩn bị "càng sớm càng tốt" các kiến nghị liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan trung ương để các cơ quan này đưa vào chương trình, kế hoạch sắp tới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu sớm thống kê nhà đất công ở TP Thủ Đức để có kế hoạch sử dụng - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu trao đổi tại hội nghị - Ảnh: TIẾN LONG

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị TP Thủ Đức tiếp tục ổn định công tác tổ chức bộ máy. Riêng việc đề xuất thành lập các đơn vị, tổ chức mới, ông Nên ủng hộ nhưng cho rằng việc thành lập phải tuân thủ nguyên tắc "thành lập khi và chỉ khi thật sự cần thiết". Cụ thể, phải biết chức năng, nhiệm vụ, tính toán đội ngũ, cơ chế hoạt động... cụ thể từng tổ chức.

Nhấn mạnh về công tác cán bộ, ông Nên nói: "Lãnh đạo TP.HCM sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách đặc biệt, mở rộng, quan tâm đến đội ngũ cán bộ, công chức của TP Thủ Đức. Trước mắt TPThủ Đức phải tiếp tục rà soát, kiểm tra lại nguồn nhân lực để chuẩn bị đào tạo, thu hút nguồn cán bộ trẻ, có năng lực không chỉ cho Thủ Đức mà cho cả TP.HCM tới đây".

Ngoài ra, ông Nên đề nghị TP Thủ Đức phải có chương trình kiểm tra, giám sát, chỉnh đốn, xây dựng Đảng. Trọng tâm chú trọng công tác giám sát từ chi bộ, ủy ban kiểm ta, HĐND, Mặt trận Tổ quốc, thanh tra, công an... 

"Chúng ta phải tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng để bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Kịp thời uốn nắn, chỉnh sửa các cán bộ khi có thiếu sót do vô ý. Kiên quyết xử lý cán bộ hư hỏng do không học tập, rèn luyện, làm việc không vì lợi ích chung, có dấu hiệu suy thoái", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Cuối bài phát biểu, một lần nữa, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắc nhớ sứ mệnh của TP Thủ Đức là rất lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải đổi mới tư duy, phong cách, tâm thế, vượt qua chính mình, đổi mới nhiều mặt. 

Để TP Thủ Đức phát triển, ông Nên cho rằng phải huy động, phát huy mọi nguồn lực đầu tư phát triển. Đồng thời, ông mong muốn lãnh đạo TP Thủ Đức sắp tới suy nghĩ, trăn trở những cách làm khoa học, sáng tạo, hiệu quả. Khi cần thiết, TP có thể thí điểm làm.

Điều chỉnh quy hoạch để tận dụng dư địa phát triển từ đất đai

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, bí thư Thành ủy TP Thủ Đức - cho biết sau thời gian vận hành thực tiễn đã bộc lộ những nhu cầu về cơ chế chính sách phù hợp, đặc thù để kiến nghị với trung ương.

Cá nhân ông Hiếu cho rằng việc phân cấp, ủy quyền của TP.HCM cho TPThủ Đức đã giúp giải quyết một số bài toán về cơ chế chính sách. Còn thể chế pháp luật và cơ chế chính sách ở cấp quốc gia thì TP Thủ Đức đang tiếp tục nghiên cứu.

Quan điểm của TP là một số phần việc có thể lấy TP Thủ Đức làm nơi thí điểm. Trên cơ sở đó, chứng minh lại với cơ quan trung ương là việc sử dụng cơ chế này tạo điều kiện cho địa phương phát triển, tháo gỡ điểm nghẽn.

Về quy hoạch, ông Hiếu cho biết một trong những dư địa lớn nhất để TPThủ Đức phát triển là đất đai, nên TP Thủ Đức đang điều chỉnh quản lý quy hoạch theo hướng phát huy nguồn lực đất đai. Do vậy, ông Hiếu cho rằng cần làm sao huy động các nguồn lực giao thông kết nối, hạ tầng hiện đại và đồng bộ, chuẩn bị quỹ đất để kêu gọi các nhà đầu tư lớn.

Ví dụ như Khu công nghệ cao giai đoạn 2 với hơn 1.000ha sau khi thu hồi sẽ vận hành ra sao? Đây là bài toán khó khăn để lấy đất, tạo ra quỹ đất. Nếu không có cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó.

Bí thư TP Thủ Đức đề cập là tập trung giải quyết khiếu nại, khiếu kiện. Đây là vấn đề tồn tại ở Thủ Đức ngay từ khi thành lập.

"TP biết rằng trong quá trình đi lên, không phải chỉ giải quyết vấn đề mới, mà phải tháo gỡ vấn đề cũ cũng tạo ra dư địa phát triển mới. Ví dụ, giải quyết xong khiếu nại, khiếu kiện sẽ tạo ra dòng chảy các dự án, khiến nguồn lực đem lại rất lớn như tại Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao", ông Hiếu cho biết.

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức cho hay thời gian tới, chính quyền TP Thủ Đức sẽ tập trung giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, giải phóng mặt bằng để chuẩn bị cho các dự án giao thông, hạ tầng lớn, kêu gọi đầu tư cho sự phát triển của TP Thủ Đức cũng như TP.HCM.

TP.HCM rà soát việc bỏ trống, cho thuê nhà đất công trái quy định TP.HCM rà soát việc bỏ trống, cho thuê nhà đất công trái quy định

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành kế hoạch khẩn về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.HCM năm 2020 theo nghị định số 167/2017/ NĐ-CP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên