12/01/2022 12:37 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Trọng tâm việc xây dựng Đảng là về đạo đức, phẩm chất

TIẾN LONG - THÁI AN
TIẾN LONG - THÁI AN

TTO - Sáng 12-1, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; việc thực hiện quy định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Trọng tâm việc xây dựng Đảng là về đạo đức, phẩm chất - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá năm qua ngành kiểm tra Đảng TP đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, có kết quả những vấn đề tồn đọng, sai phạm, những vụ án, vụ việc nổi cộm, phức tạp, dư luận quan tâm.

Dù vậy, theo ông Nên, năm 2021 do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nguồn tin phản ảnh cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng do lực lượng kiểm tra làm không xuể nên dẫn đến một số vụ việc được xử lý chậm trễ. Việc theo dõi, kiểm tra để xử lý, khắc phục vụ việc gặp khó khăn.

Ông Nên đề nghị ngành kiểm tra Đảng rút kinh nghiêm, nếu trong tình huống có nhiều vụ việc vượt khung điều hành thì phải chọn lựa giải pháp, biện pháp ít xấu nhất và chọn lựa những vụ việc khẩn cấp, có thể ảnh hưởng lớn để ưu tiên xử lý trước.

Trao đổi về nhiệm vụ năm 2022, ông Nên nhấn mạnh năm 2022, Thành ủy TP đặt trọng tâm vấn đề xây dựng Đảng về đạo đức, phẩm chất.

Ông đề nghị công tác kiểm tra, giám sát đặt ưu tiên vào việc thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, vừa quan tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, vừa đẩy mạnh chống tiêu cực trong lĩnh vực tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Tôi mong rằng cán bộ làm công tác kiểm tra không tự coi mình có quyền lực khi được trao thanh bảo kiếm để thi hành kỷ luật, kỷ cương của Đảng; ngược lại, phải khiêm tốn, đề cao đạo đức công vụ, làm việc với ý thức trách nhiệm cao nhất, công tâm, khách quan, nhân ái, nhân văn nhất.

BÍ THƯ THÀNH ỦY TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Trọng tâm việc xây dựng Đảng là về đạo đức, phẩm chất - Ảnh 4.

Tại hội nghị, Ban thường vụ Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tặng 15 bằng khen và 29 giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện tốt quy định 1374 trong năm 2021 - Ảnh: TỰ TRUNG

Người đứng đầu Thành ủy TP lưu ý ngành kiểm tra Đảng phải ý thức không phải lấy việc kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên làm thành tích, mà bản chất của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng là "trị bệnh cứu người".

Theo ông Nên, hiện nay, vị trí, vai trò của ủy ban kiểm tra các cấp đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm được tăng cường, được ví như thanh bảo kiếm để bảo vệ thanh danh của Đảng, nhưng không vì thế mà tập trung chủ yếu vào việc xem xét, xử lý kỷ luật các vụ án, vụ việc, mà xem nhẹ công tác hỗ trợ, giáo dục, thuyết phục.

Ngược lại, phải hết sức quan tâm kiểm tra, giám sát để phát hiện, nêu gương những điển hình tốt, nhân tố tích cực; nhắc nhở, uốn nắn, phòng ngừa, động viên, giúp cho tổ chức Đảng tốt lên, đồng chí mình tốt lên, không dám nghĩ sai, làm sai.

"Ngay việc viết kết luận kiểm tra cũng phải rất rõ ràng, minh bạch, không thể hiểu thế nào cũng được, và việc đề xuất xử lý phải công tâm, khách quan, nghiêm minh nhưng có sức thuyết phục" - ông Nên nói.

Kỷ luật 6 tổ chức Đảng và 287 đảng viên

Báo cáo tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM Dương Ngọc Hải cho biết trong năm 2021, Ban thường vụ Thành ủy TP và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 6 tổ chức Đảng và 287 đảng viên.

Trong đó khiển trách 4 tổ chức, cảnh cáo 2 tổ chức, khiển trách 198 đảng viên, cách chức 13 đảng viên, trường hợp, khai trừ 15 đảng viên, xử lý hình sự 14 đảng viên và 54 đảng viên bị xử lý hành chính.

Các vi phạm chủ yếu là về thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm pháp luật, quy định của ngành; vi phạm về công tác cán bộ; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống…

Cũng theo ông Hải, năm 2021, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và cấp ủy cũng xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với 121 đảng viên. Trong đó khiển trách 53 trường hợp, cảnh cáo 22 trường hợp, cách chức 4 trường hợp, khai trừ 42 trường hợp.

Toàn thành phố đã tiếp nhận 522 thông tin từ ý kiến cử tri, cơ quan dân cử, từ khiếu nại, tố cáo và từ báo chí. Bình quân mỗi tháng có 52 tin, mỗi ngày có 1 - 2 tin. Từ xử lý các tin này đã có 1 tổ chức Đảng và 45 đảng viên bị kỷ luật.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Quân đội đã viết tiếp trang sử bi hùng trong cuộc chiến chống dịch Bí thư Nguyễn Văn Nên: Quân đội đã viết tiếp trang sử bi hùng trong cuộc chiến chống dịch

TTO - Sáng 22-12, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức dự họp mặt cán bộ quân đội nghỉ hưu nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên