Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vẫn còn 'trên nóng dưới lạnh'

28/12/2018 17:25 GMT+7

TTO - "Cái lạnh trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở địa phương là bởi cán bộ là những người quen biết, thân cận nên họ sợ mất lòng nhau. Nhưng ngay cả ở trung ương thì giải quyết tình trạng này cũng khó".

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vẫn còn trên nóng dưới lạnh - Ảnh 1.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đưa ra góp ý về tình trạng "trên nóng dưới lạnh" trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ngày 28-12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành trung ương khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Hội thảo do Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức dưới sự chủ trì của ông Tô Quang Thu - phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Thông tin từ báo cáo của Ban chỉ đạo tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khóa X tại hội thảo cho biết, tính từ năm 2008 đến tháng 6-2018, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kiểm tra 165 tổ chức đảng. Tỉnh ủy, ban thường vụ tỉnh ủy và tương đương đã kiểm tra 10.812 tổ chức đảng, 13.932 đảng viên. 

Cấp ủy các cấp phải thi hành kỷ luật 315 tổ chức (đã thi hành kỉ luật 204 tổ chức) và 4.892 đảng viên (đã thi hành kỷ luật 3.579 đảng viên).

Từ năm 2008 đến tháng 6-2018, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra 33.892 tổ chức đảng và 121.725 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, kết luận 21.545 tổ chức đảng và 92.753 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 1.801 tổ chức đảng và 45.607 đảng viên (đã thi hành kỷ luật 1.522 tổ chức đảng và 34.959 đảng viên).

Như vậy, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành trung ương khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, cấp ủy các cấp và ủy ban kiểm tra các cấp phải thi hành kỷ luật đối với 2.116 tổ chức đảng và 50.499 đảng viên.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu góp ý về tình trạng "trên nóng dưới lạnh" trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Tô Quang Thu đồng tình với các ý kiến phản ảnh này. Ông Thu còn cho rằng tình trạng "trên nóng dưới lạnh" xảy ra ngay tại trung ương.

"Cái lạnh trong công tác kiểm tra giám sát của Đảng ở địa phương là bởi cán bộ là những người quen biết, thân cận nên họ sợ mất lòng nhau. Nhưng ngay cả ở trung ương thì giải quyết tình trạng này cũng khó chứ không phải không", ông Thu nói.

Các đại biểu cũng phản ảnh tình trạng kiểm tra, giám sát lâu nay vẫn chưa chủ động, khiến nhiều vụ việc không được phát hiện, làm theo mùa vụ, nước đến chân mới nhảy.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đặt câu hỏi làm sao để nâng cao vai trò của công tác kiểm tra, nâng thẩm quyền, vị thế của cơ quan kiểm tra.

Theo ông Tô Quang Thu, cơ quan kiểm tra muốn thành con dao sắc bén của Đảng thì cần phải được trao đủ quyền. Tuy nằm dưới sự lãnh đạo của Đảng nhưng phải có được sự độc lập tương đối.

Ông Thu cũng nhắc tới một số ý kiến đề xuất việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương do Đại hội Đảng  trực tiếp bầu ra thay vì Ban Chấp hành Trung ương bầu như hiện nay.

Ủy ban Kiểm tra có quyền đề nghị kê biên tài sản đảng viên Ủy ban Kiểm tra có quyền đề nghị kê biên tài sản đảng viên

TTO - Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 01 cụ thể hóa trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận