31/08/2021 00:06 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tỉ lệ lây lan cộng đồng trong tầm có thể kiểm soát

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, qua xét nghiệm ở các vùng nguy cơ thì tỉ lệ ca dương tính là 3,8%. Số lây lan ra cộng đồng hiện trong tầm có thể kiểm soát, xử lý, điều trị, chưa quá kế hoạch đề ra.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tỉ lệ lây lan cộng đồng trong tầm có thể kiểm soát - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 30-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị trực tuyến Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM mở rộng. Hội nghị nhằm sơ kết 7 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường, nâng cao và đề ra các giải pháp trong giai đoạn tới.

Trung bình mỗi ngày TP phát hiện 4.800 ca F0

Báo cáo tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP - cho biết trong 7 ngày qua, TP đã kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó". Các khu dân cư được siết chặt hơn. Người dân cơ bản đã chấp hành theo yêu cầu của TP. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít bộ phận người dân ra ngoài mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời, TP tích cực triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn TP, tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao. Do đó, số ca F0 tăng cao, bình quân mỗi ngày phát hiện khoảng 4.800 ca F0.

Về việc tiêm vắc xin, đến nay TP đã đạt hơn 87% so với kế hoạch.

Ngoài ra, Trung tâm An sinh TP đã thực hiện hỗ trợ trên 1 triệu túi an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, TP vẫn chưa đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của người dân. Có lúc có nơi vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì chưa được hỗ trợ kịp thời hoặc hỗ trợ không đồng đều. TP đang tăng cường các lực lượng để kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

Nhu cầu về y tế, an sinh của người dân phải được xử lý

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - đề nghị thời gian tới, các quận huyện và TP Thủ Đức tiếp tục khắc phục khó khăn, cố gắng đến ngày 15-9 kiểm soát được mức độ nào đó của dịch.

Trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục tập trung cho công tác xét nghiệm, cần đẩy mạnh việc tiêm vắc xin để thực hiện mục tiêu tới ngày 15-9 cơ bản hoàn thành mũi 1, hầu hết người đến thời điểm tiêm mũi 2 đều được tiêm.

Bên cạnh đó, cần quan tâm tiêm vắc xin cho đội ngũ shipper, lực lượng hậu cần, các lực lượng tham gia việc mở cửa kinh tế sau này.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP cho rằng nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc F0 tại nhà, phát huy vai trò của trạm y tế, trạm y tế lưu động. Đối với việc điều trị tại viện, cần tăng cường năng lực điều trị tiếp nhận tại tầng 2 và tầng 3.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tỉ lệ lây lan cộng đồng trong tầm có thể kiểm soát - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - Ảnh: VIỄN SỰ

Về nguồn cung hàng hóa, ông Mãi dự báo nhu cầu nguồn cung hàng thời gian tới sẽ lên rất lớn. Các đơn vị liên quan cần bàn bạc, đánh giá nhu cầu, tổ chức nguồn hàng, thực hiện cung cấp hàng hóa. Sở Công thương rà soát cho mở cửa các cửa hàng, đảm bảo ít nhất mỗi phường, xã có 1 điểm cung ứng.

Ông Mãi cũng thúc đẩy việc thực hiện các giải pháp, chính sách an sinh xã hội đã được thông qua, trong đó Trung tâm An sinh TP hoàn thành 2 triệu gói an sinh với tinh thần không để bà con thiếu đói.

Từng xã, phường, thị trấn, từng pháo đài phải tổ chức mạng lưới để tiếp nhận, xử lý thông tin. Ở từng tổ, khu phố, xã, phường, thị trấn khi người dân cần nhu cầu về y tế, an sinh phải được tiếp nhận và xử lý. Bí thư, chủ tịch xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về danh sách những người khó khăn, những người cần giúp đỡ ở xã, phường, thị trấn.

Lây lan cộng đồng nằm trong tầm có thể kiểm soát

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho rằng 7 ngày qua, công tác phòng chống dịch đã được triển khai nghiêm túc, kịp thời, khẩn trương. Mọi người nâng cao ý thức chấp hành nghiêm, luôn thể hiện tinh thần đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng trong hoàn cảnh cam go của cuộc chiến chống dịch.

Từ kết quả xét nghiệm ở vùng đỏ, vùng cam và vùng vàng với tỉ lệ F0 là 3,8%, Bí thư Nên cho rằng số lây lan ra cộng đồng mức độ nằm trong tầm có thể kiểm soát, xử lý, điều trị, chưa quá kế hoạch đề ra.

TP phải tiếp tục triển khai biện pháp y tế đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là xét nghiệm thần tốc, tiêm vắc xin khẩn trương, điều trị F0 có hiệu quả, kéo giảm các ca tử vong. Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung cung ứng hàng hóa thiết yếu, chăm lo an sinh xã hội.

"Tất nhiên, chỉ là bước đầu, nhưng bước đầu rất quan trọng. Một tuần đầu tiên của 4 tuần, tuần đầu thực hiện vừa khởi động, vừa vượt chướng ngại vật, để thực hiện có kết quả quan trọng làm tiền đề cho các bước tiếp theo, hoàn thành kế hoạch theo chỉ tiêu của Nghị quyết 86", ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tỉ lệ lây lan cộng đồng trong tầm có thể kiểm soát - Ảnh 3.

Các chiến sĩ Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 đi chợ hộ cho người dân quận 3 tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý khi TP yêu cầu người dân "ai ở đâu ở yên đó" để thực hiện biện pháp y tế thì sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. TP.HCM linh hoạt, sáng tạo, ứng phó nhanh các vấn đề phát sinh.

Ông Nên đề nghị các đơn vị phụ trách công tác an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa ngồi lại, bàn kỹ, sắp xếp lại cho ngăn nắp từ nắm nguồn, cung ứng nguồn đến đối tượng phân phối, phân bổ, vận chuyển… công khai minh bạch cho người dân biết.

Ông Nên cũng thống nhất việc Sở Y tế thành lập đoàn, tăng dược sĩ tới từng trung tâm quận, huyện hỗ trợ việc phân bổ thuốc.

"Không thể TP cứ phải thực hiện chỉ thị 16 mãi được nhưng cũng không thể nới rộng khi chúng ta chưa đủ điều kiện. Phải đủ điều kiện cần và đủ tương đối mới có thể nới rộng các giải pháp. Phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa vì người dân đang hy vọng vào mình. Từng đồng chí phải củng cố cho mình một niềm tin, vũ trang cho mình một vũ khí sắc bén, hành động với vai trò trách nhiệm cao nhất của mình, tận dụng thời cơ vàng, tăng tốc thực hiện theo kế hoạch đề ra", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

TP.HCM đã lấy hơn 1,4 triệu mẫu test nhanh, tỉ lệ dương tính 3,8% TP.HCM đã lấy hơn 1,4 triệu mẫu test nhanh, tỉ lệ dương tính 3,8%

TTO - TP.HCM tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 23-8. Tính đến nay, TP.HCM đã lấy được 1.436.922 mẫu test nhanh, phát hiện 54.498 ca dương tính. Tỉ lệ ca dương tính trên tổng số mẫu lấy gần 3,8%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận