09/03/2022 11:58 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Một số điểm của 5K không còn phù hợp

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Nhận định việc tổ chức ăn, ngủ cho học sinh là bài toán khó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các sở, ngành phải giải được bài toán này để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong học sinh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Một số điểm của 5K không còn phù hợp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tham dự cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, sáng 9-3 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 9-3, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định việc số ca nhiễm COVID-19 nặng và tử vong ổn định ở mức thấp suốt nhiều tuần qua cho thấy hiệu quả trong việc kiềm chế dịch bệnh của TP.

Trong đó, ý thức người dân tham gia hưởng ứng, thực hiện tốt các khuyến cáo đóng vai trò quan trọng và cần phát huy.

Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ lo lắng về việc số ca nhiễm COVID-19 trong trường học tăng cao. Trong đó số ca nhiễm ở khối tiểu học phát hiện cao hơn các cấp học khác.

"Các cháu nằm ngủ tập trung kiểu đó sao mà không lây. Cần tính sao phối hợp y tế nhà trường, phụ huynh để giải bài toán này. Đây là chỗ khó nhưng phải giải được để hạn chế lây nhiễm. Lây nhiễm càng nhiều, nguy cơ nặng và tử vong khó giữ được như hiện nay", ông  Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bình thường mới, chúng ta đã tập trung các cháu đến trường, các cơ quan doanh nghiệp làm việc làm sao không tập trung. Cần hướng dẫn phù hợp với thực tế, đảm bảo cho tính khả thi hiệu quả. Nếu hướng dẫn không triển khai kiểm tra thực hiện được sẽ gặp bất cập. Đề nghị nghiên cứu tiếp tục thay đổi.

BÍ THƯ THÀNH ỦY TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Mặt khác, theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, cần xem lại để hướng dẫn quy trình phù hợp với bình thường mới vì 5K hiện nay có một số điểm không còn phù hợp.

Ông Nên dẫn chứng việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế hiện còn phù hợp, nhưng còn khoảng cách và không tập trung không còn phù hợp.

"Chúng ta cứ kêu gọi 5K nhưng nếu không sửa lại phù hợp sẽ rất khó thực hiện, đúng hơn là nói mà không làm được, không sát tình hình thực tế", Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu.

Người đứng đầu Thành ủy TP cũng đề nghị đơn giản hóa thủ tục khai báo y tế để người dân dễ làm và thấy quyền lợi.

Vẫn bố trí công việc phù hợp cho F0 không triệu chứng

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp  sáng 9-3- Ảnh: H.K

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: H.K.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM sáng 9-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong trường học.

Ông cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế, trong đó ngành du lịch chủ trì để đề xuất UBND TP, cùng các hiệp hội sẵn sàng mở cửa du lịch. Không đợi đến ngày 15-3 mở cửa ra, có tình huống rồi lúng túng.

Nói về bộ tiêu chí an toàn sản xuất, kinh doanh, ông Mãi yêu cầu: "Quan tâm hơn đến đặc thù của TP. Ý kiến đề nghị F1 cũng đi làm thì nghiên cứu để thể hiện trong bộ tiêu chí, theo tinh thần là F1 không có vấn đề gì về sức khỏe. Cần tuyên truyền cho tốt để đảm bảo sự đồng thuận".

Chủ tịch UBND TP nói thêm, F0 không triệu chứng, không có vấn đề sức khỏe và tự nguyện vẫn duy trì cách làm việc phù hợp.

"Hiện giờ nhiều cơ quan có 30-50 F0, cách ly 7-10 ngày tới 2 tuần sẽ khiến công việc rất khó khăn. F0 có triệu chứng phải nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe. Nhưng người không có triệu chứng gì thì cũng phải tính toán vẫn duy trì làm việc trong thời gian cách ly với khối lượng, thời gian phù hợp để đảm bảo hoạt động của các cơ quan nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và kể cả trong hoạt động sản xuất kinh doanh" - ông Mãi nêu.

TP.HCM: Biến thể 'Omicron tàng hình' chiếm ưu thế và lây lan nhanh TP.HCM: Biến thể "Omicron tàng hình" chiếm ưu thế và lây lan nhanh

TTO - Theo kết quả giải trình tự gene, tại TP.HCM, có đến 43/67 ca nhiễm COVID-19 chủng Omicron thuộc biến thể BA.2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên