Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Củng cố lực lượng y tế, tính luôn giải pháp bổ sung lực lượng'

12/09/2021 10:51 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh như vậy sau buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Cần Giờ sáng 12-9.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Củng cố lực lượng y tế, tính luôn giải pháp bổ sung lực lượng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm và làm việc tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 12-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Trao đổi với đoàn, ông Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, kiêm phó giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ - cho biết từ đầu mùa dịch đến nay bệnh viện tiếp nhận khoảng 4.900 ca nhiễm COVID-19 (F0).

Đến nay đã có hơn 4.400 ca xuất viện, chỉ còn chưa đầy 500 ca đang điều trị. Số ca tử vong do COVID-19 tại bệnh viện là 31 người.

Ông Huệ cho biết số ca tử vong thấp do bệnh viện cải thiện hệ thống oxy cung cấp đủ cho bệnh nhân. Ban đầu bệnh viện chỉ có 60 bình oxy cỡ nhỏ, nhưng sau đó đã lắp đặt hệ thống cung cấp oxy lỏng 15m3.

Mặt khác từ 30 họng oxy ban đầu, hiện bệnh viện đã có gần 90 họng nên đủ cung cấp cho bệnh nhân. Theo ông Huệ, nếu không có hệ thống oxy lỏng cung cấp kịp thời, có thể số ca tử vong là 100 ca.

Ông Huệ cho hay lo lắng nhất hiện nay của bệnh viện là thiếu máu cho công tác điều trị do bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, chống viêm nhiều nên xảy ra tình trạng xuất huyết nhiều.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên của bệnh viện trong thời gian cao điểm để cứu chữa bệnh nhân, giảm thiểu tối đa ca tử vong.

Ông Nên chia sẻ TP đang tập trung hết sức vượt qua chặng đường khó khăn trong tuần thứ 3 thực hiện cao điểm kiểm soát dịch theo nghị quyết của Thủ tướng.

Lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế luôn sát cánh, hỗ trợ và tăng cường các lực lượng cho các bệnh viện điều trị COVID-19. Tuy nhiên, dịch bệnh phức tạp, nhiều lúc việc quan tâm, chia sẻ, chăm sóc các lực lượng, nhất là lực lượng y tế từ xa đến chưa được trọn vẹn.

Ông Nên đề nghị địa phương theo dõi sát việc chăm sóc cho các lực lượng y tế, việc gì vượt tầm báo cáo ngay, việc vừa tầm thì chăm lo ngay.

"Chúng ta chuẩn bị cho những kịch bản, phương án chuyển sang giai đoạn bình thường mới, với một trong các trụ cột chính là củng cố hệ thống y tế. 

TP.HCM và Bộ Y tế đang chuẩn bị phương án củng cố y tế cơ sở. Qua vật lộn căng thẳng, cam go với dịch đã có nhiều bài học xương máu, nay chúng ta phải củng cố lực lượng của hệ thống y tế và tính luôn giải pháp khi các lực lượng chi viện rút về", ông Nên cho hay.

TP.HCM xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại TP.HCM xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại

TTO - Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM xác định chiến lược y tế là một trong những trụ cột khi mở cửa trở lại và yêu cầu phải củng cố lại hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở và đến trung tâm y tế cấp quận, cấp thành phố.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận