08/06/2017 19:34 GMT+7

Bí thư Hoàng Trung Hải: khó nhưng vẫn phải hạn chế xe máy

ĐỨC BÌNH ghi
ĐỨC BÌNH ghi

TTO - Trao đổi với báo chí bên hành lang quốc hội chiều 8-6, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chia sẻ như vậy.

Theo ông Hải, dự kiến đầu tháng 7-2017, HĐND TP Hà Nội sẽ họp bàn về dự thảo nghị quyết tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030.

Theo đó, Hà Nội sẽ đưa ra lộ trình hạn chế xe cá nhân, tiến tới dừng xe cá nhân trong nội thành vào năm 2030.

* Thưa ông, tháng 7 tới, HĐND thành phố sẽ họp, xem xét nội dung quan trọng về giao thông của thành phố, trong đó có vấn đề hạn chế, tiến tới cấm xe máy trong nội thành, các chuyên gia nói đây là việc khó, ông thấy sao?

- Ông Hoàng Trung Hải: Tôi chưa mường tượng được tốc độ tăng phương tiện giao thông thời gian tới sẽ thế nào. Những năm vừa qua phương tiện đường bộ đã tăng 16-18%. Nói đến phương tiện giao thông đường bộ, ô tô cũng có vấn đề chứ không chỉ hạn chế xe máy là xong.

Hạ tầng vận tải công cộng thành phố phải cố gắng đáp ứng. Từ nay đến 2020 thành phố sẽ tăng thêm 62 tuyến xe buýt.

Hiện Hà Nội đang bù giá cho xe buýt là 1.000 tỉ đồng, tới đây số bù giá còn lên tới 2.000 tỉ đồng nhưng vẫn phải làm. Đối với đầu tư hạ tầng lớn nhất là tàu điện ngầm, cả tuyến đó là 38 tỉ USD, để làm được thành phố cũng phải cân đối vốn.

Mỗi người dân cũng phải đóng góp vào chính sách chung của thành phố để cho giao thông ngày càng tốt hơn. Tốc độ tăng dân số hiện nay vẫn cao, khoảng 200.000 người/năm.

* Ngoài vấn đề đầu tư cho hạ tầng giao thông thì cũng phải tính các giải pháp như mở rộng diện tích, giãn bớt dân cư ra ngoài trung tâm thành phố?

- Cái đó Hà Nội cũng đang đầu tư rất lớn và cũng kêu gọi đầu tư xã hội chứ nguồn vốn ngân sách không có nhiều. Tổng nguồn vốn ngân sách đầu tư cho Hà Nội một năm có 30.000 tỉ đồng.

Nói đến việc xây dựng hạ tầng, chỉ tính riêng tuyến đường Hoàng Cầu -  Voi Phục, một đoạn như vậy đã phải đầu tư 7.300 tỉ đồng. Bên cạnh đó còn đầu tư đôi tàu điện ngầm. Vậy thì phải tính tuyến vành đai, rồi các tuyến xuyên tâm đều phải đầu tư.

Có đầu tư thêm, mở cơ sở hạ tầng tốt thì người dân mới ra ngoài trung tâm thành phố sống được chứ cứ hô người dân ra mà hạ tầng không tốt chẳng ai ra.

* Huy động đầu tư hạ tầng khó khăn như thế thì trong nhiệm kỳ này, kế hoạch sẽ thế nào thưa ông?

- Trong hội nghị đầu tư, tôi đã nói TP. Hà Nội chỉ lo được 20% còn lại 80% là huy động từ xã hội. Muốn huy động được phải tạo môi trường, cơ chế, điều kiện thì nhà đầu tư mới đầu tư.

* Qua mấy hội nghị với doanh nghiệp, nhà đầu tư vừa rồi Hà Nội đánh giá khả năng thu hút, tham gia của nhà đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng thế nào, từ phương thức BOT, BT, PPP... có đo lường, đong đếm được không?

- Cái đó thì cũng đo được nhưng tỷ lệ cũng chỉ 50/50 thôi. Vì các nhà đầu tư đưa ra ý tưởng vậy nhưng quy trình đầu tư, các thủ tục cũng rất lâu.

Rồi mọi việc cũng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường, ngân hàng, kể cả mình mong muốn, nhà đầu tư mong muốn nhưng ngân hàng không cho vay thì cũng không làm gì được. Họ cũng còn phải nghe ngóng thị trường xem khả năng có ấm áp lên một tí người ta mới làm.

ĐỨC BÌNH ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên