Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tính đến tình huống cách ly cả khu phố

27/02/2020 11:09 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu việc Vĩnh Phúc phải cách ly cả một xã và lưu ý việc cách ly một khu phố còn phức tạp hơn nhưng phải tính đến tình huống này.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tính đến tình huống cách ly cả khu phố - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống dịch, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - Ảnh: XUÂN THÀNH

Phải chuẩn bị sẵn sàng, nếu không sẽ trở tay không kịp

Sáng 27-2, Ngày thầy thuốc Việt Nam, ông Vương Đình Huệ đã tới thăm, kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, một trong 5 bệnh viện sẵn sàng điều trị cho các ca nhiễm virus corona của thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thường - giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Giang - cho biết bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly với khoảng 70 giường bệnh, thành lập ban phòng chống dịch COVID-19 gồm 3 tiểu ban và 2 đội cấp cứu cơ động sẵn sàng ứng phó dịch với 12 bác sĩ và 40 điều dưỡng.

Theo ông Thường, thời gian qua bệnh viện đã khám cho hơn 1.000 bệnh nhân có biểu hiện sốt, trong đó khoảng 300 bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus.

Trực tiếp đi kiểm tra khu vực thăm khám và cách ly người nghi nhiễm virus corona, Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cần chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các bệnh viên đã chữa trị khỏi cho các ca dương tính với virus corona, yêu cầu bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho việc cách ly, chữa trị người nhiễm virus corona.

"Phải chuẩn bị sẵn sàng, nếu không sẽ trở tay không kịp" - Bí thư Hà Nội lưu ý, nhấn mạnh Hà Nội là nơi có rất đông du khách, cần phải có phương án cách ly khi cần với từng khu vực.

"Như Vĩnh Phúc cách ly cả một xã rất tốt, nhưng đó là ở nông thôn, còn đô thị cách ly cả khu phố rất phức tạp, song chúng ta vẫn phải tính đến tình huống này" - ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng lưu ý phải chuẩn bị cả về nguồn nhân lực cho tình huống xấu nhất xảy ra dịch COVID-19, đặc biệt phải tính thêm phương án mở rộng khu cách ly, khu khám và điều trị cho bệnh nhân nếu dương tính với virus corona.

"Dịch dễ lây lan và rất khó kiểm soát nên thành phố rất lo lắng. Bởi thành phố có hơn 10 triệu dân, cùng với nhiều tổ chức quốc tế, khách du lịch, là trung tâm mở cửa với thế giới nên phải khống chế được dịch trên địa bàn thủ đô. Nếu thủ đô mà có dịch thì rất dễ lây lan vì đây là cửa ngõ", Bí thư Hà Nội lưu ý.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tính đến tình huống cách ly cả khu phố - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc làm việc với ngành y tế thủ đô - Ảnh: XUÂN LONG

Tuần tới Hà Nội diễn tập tình huống có dịch COVID-19

Cũng trong sáng 27-2, Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND và chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã làm việc với Sở Y tế, và lãnh đạo các bệnh viện của thành phố.

Báo cáo trọng tâm về công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khẳng định thành phố chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona, tuy nhiên, nguy cơ dịch xảy ra ở Hà Nội là rất lớn nếu không quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

Ông Hiền cho biết đến hết ngày 26-2 đã có 650 người đến từ vùng dịch đang cách ly tại khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Dự kiến trong ngày 27-2 có thêm khoảng 800 người nữa đến từ vùng dịch phải thực hiện cách ly.

"Đến giờ phút này chưa để trường hợp nào lây nhiễm chéo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay đang trong giai đoạn phức tạp, khó lường, diện phòng ngừa cũng đã rộng hơn khiến công việc, nhiệm vụ của thành phố đòi hỏi không được chủ quan, phải phối hợp chặt chẽ hơn" - Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lưu ý.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý về rủi ro dịch ở Hà Nội là rất cao khi có nhiều cửa ngõ giao thương với quốc tế.

Ông Huệ ghi nhận các cấp của thành phố đã phản ứng, hành động phòng chống dịch như chống giặc, nhưng cũng lưu ý phải có những phương án mới.

Ông Huệ yêu cầu phải rà soát toàn bộ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, phải có phương án kỹ để khi xảy ra tình huống không lúng túng, vì vậy phải tổ chức diễn tập và tính kỹ đến phương án cách ly cả một khu phố.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận