16/04/2024 15:11 GMT+7

Bí thư Hà Nội kiểm tra dự án 'cứu' sông Tô Lịch hơn 16.000 tỉ chậm tiến độ

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công đối với dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá. Ông yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa dự án vào vận hành thử và chính thức.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra hệ thống cống ngầm thu nước thải khu vực sông Tô Lịch - Ảnh: Thành ủy Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra hệ thống cống ngầm thu nước thải khu vực sông Tô Lịch - Ảnh: Thành ủy Hà Nội

Sáng 16-4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tiến độ thi công đối với dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Cụ thể, ông Dũng đã kiểm tra thực địa công trường gói thầu số 2, trực tiếp kiểm tra hệ thống cống ngầm dưới lòng sông Tô Lịch khu vực ngã ba sông Lừ - sông Tô Lịch (quận Hoàng Mai).

Qua kiểm tra, bí thư Hà Nội đánh giá dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng với Hà Nội, đòi hỏi sự quan tâm, tập trung thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành.

Người đứng đầu TP Hà Nội đề nghị các đơn vị cần đôn đốc thực hiện các hạng mục còn lại, giải quyết tốt các khó khăn, vướng mắc, để sớm đưa dự án vào vận hành thử và chính thức.

Chậm tiến độ

Dự án nhà máy nước thải Yên Xá được đầu tư hơn 16.000 tỉ đồng. Khi hoàn thành, nhà máy sẽ xử lý phần lớn nước thải đổ ra sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Dự án bao gồm một nhà máy xử lý nước thải với công suất 270.000 m³/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ với diện tích phục vụ khoảng 4.874ha.

Tuy nhiên, sau 8 năm xây dựng, dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vẫn chưa đi vào hoạt động. Hiện việc xây dựng hệ thống dẫn nước thải từ sông Tô Lịch về nhà máy trên để xử lý chỉ mới hoàn thành được 90% khối lượng.

Vì chậm tiến độ dự án trên, các con sông trong lòng TP Hà Nội vẫn chưa thể hồi sinh, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân thủ đô.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Hà Nội, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có 4 gói thầu. Hiện đã hoàn thành xong gói thầu số 1 và 2, gồm xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch, dự kiến vận hành thử trong quý 2-2024, hoạt động chính thức trong năm 2024.

Hai gói thầu còn lại còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Về việc đẩy nhanh tiến độ gói thầu số 4 (xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới), nhà thầu đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý và tổ chức thi công trở lại trên phố Vũ Trọng Khánh từ ngày 1-4-2024.

Hiện đơn vị đang tiếp tục xin cấp phép thi công các vị trí còn lại, cố gắng hoàn thành trong năm 2025.

20 năm Hà Nội loay hoay 20 năm Hà Nội loay hoay 'cứu' sông Tô Lịch, chuyên gia góp ý gì?

Đề hồi sinh sông Tô Lịch, chuyên gia cho rằng Hà Nội phải làm cùng lúc nhiều giải pháp. Trong đó, quan trọng nhất là phải xử lý tận gốc nguồn gây ra ô nhiễm, không nên chỉ giải quyết mỗi "phần ngọn".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên