29/08/2023 15:20 GMT+7

Bị tàu nước ngoài gây khó trên biển, ngư dân làm gì?

Ngư dân Phú Yên đặt câu hỏi với cơ quan chức năng khi đánh bắt trên biển, bị các tàu nước ngoài quấy rối, làm khó thì ứng xử thế nào?

Cách ứng phó khi bị tàu nước ngoài gây khó trên biển, nâng cao giá trị cá ngừ đại dương... là những vấn đề ngư dân Phú Yên quan tâm - Ảnh: DUY THANH

Cách ứng phó khi bị tàu nước ngoài gây khó trên biển, nâng cao giá trị cá ngừ đại dương... là những vấn đề ngư dân Phú Yên quan tâm - Ảnh: DUY THANH

Những vấn đề thời sự "sát sườn" như đánh bắt hợp pháp trên biển mà bị tàu các nước gây khó thì ứng xử ra sao, làm thế nào để nhanh thoát khỏi thẻ vàng IUU, giải pháp nào nâng cao giá trị cá ngừ đại dương… được ngư dân Phú Yên đặt ra với lãnh đạo chính quyền và cơ quan chức năng trong diễn đàn "Đáp lời ngư dân".

Chụp ảnh, quay phim tàu uy hiếp

Diễn đàn là một nội dung của chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức sáng 29-8 tại TP Tuy Hòa.

Ngư dân Nguyễn Văn Lễ ở TP Tuy Hòa hỏi khi đánh bắt trên biển hay gặp các tàu quấy rối, tàu của lực lượng chức năng nước ngoài gây khó khăn thì làm thế nào.

Đại tá Trương Thiên An - phó chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên - nói tàu đánh bắt xa bờ đều lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, do đó vị trí tàu cá đang hoạt động được xác định chính xác.

Nếu tàu cá ngư dân đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển Việt Nam mà bị tàu nước khác gây khó khăn thì trước tiên ngư dân phải bình tĩnh, dùng điện thoại di động quay phim, chụp hình lại những tàu đó, lưu ý là phải rõ số hiệu tàu, dạng tàu, cờ trên tàu đó. 

Tiếp theo, bà con gởi ảnh chụp định vị tàu cá mình và những hình ảnh tàu gây khó đó về cơ quan chức năng để có cơ sở đấu tranh, xử lý.

"Khi gặp tình huống trên, bà con phải phát tín hiệu cho các tàu trong tổ đội, tàu đánh bắt của mình gần đó để hỗ trợ. Đặc biệt, bà con không được ký bất kỳ văn bản nào dù có bị lực lượng của các tàu nước ngoài gây áp lực, bắt buộc" - ông An nhấn mạnh.

Cách nào nâng cao giá trị cá ngừ đại dương?

Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị chức năng ở Phú Yên trả lời thắc mắc của ngư dân tại diễn đàn - Ảnh: DUY THANH

Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị chức năng ở Phú Yên trả lời thắc mắc của ngư dân tại diễn đàn - Ảnh: DUY THANH

Một số ngư dân khác đặt vấn đề về việc nhanh chóng tìm cách gỡ thẻ vàng IUU, làm sao nâng cao giá trị cá ngừ đại dương trong thời buổi tất cả các phí tổn cho chuyến biển đều tăng cao khiến ngư dân khó khăn…

Ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - nói: "Chỉ cần không còn ngư dân cố ý làm trái quy định về khai báo, giám sát; đánh bắt phi pháp ở biển nước khác; dùng các phương pháp đánh bắt không đúng quy định và các cơ quan chức năng quyết liệt giám sát, tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn cho bà con thì tôi tin thẻ vàng sẽ sớm được gỡ".

Ông Hổ nói chính quyền và ngư dân cũng cùng chung sức tìm lời giải cho các câu hỏi để nâng cao giá trị cá ngừ đại dương. Đó là làm sao để bám biển, đánh bắt cá ngừ đại dương mà ngư dân có lãi? Vì sao cá ngừ đại dương doanh nghiệp nhập từ các nước để chế biến thì giá thấp hơn cá ngừ của Việt Nam?

Cùng 200 hộ ngư dân Phú Yên "thắp sáng đèn trên biển"

Trong chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển", ông Trương Hòa Bình - nguyên phó thủ tướng thường trực Chính phủ - cùng lãnh đạo tỉnh Phú Yên, báo Pháp Luật TP.HCM đã trao tặng 200 phần quà cho 200 hộ ngư dân Phú Yên.

Mỗi suất quà trị giá 4 triệu đồng, gồm một bình ắc quy, đèn LED, cẩm nang "Những điều cần biết về đánh bắt hải sản", túi thuốc gia đình phục vụ cho ngư dân ra khơi.

Chương trình còn tặng 25 suất học bổng (2 triệu đồng và tập vở, ba lô) cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.

12 tàu cá Việt ứng cứu một tàu cá Việt12 tàu cá Việt ứng cứu một tàu cá Việt

TTO - Chiều 5-4, năm tàu đánh cá của ngư dân hai tỉnh Khánh Hòa và Quảng Ngãi đã lai dắt tàu BĐ 51349 TS và 9 ngư dân bị nạn ở khơi xa về đến cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên