18/08/2021 21:10 GMT+7

Bị so sánh 'Hàn Quốc sẽ như Afghanistan nếu Mỹ rút', nghị sĩ Hàn Quốc lập tức đáp trả

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người đứng đầu Đảng Dân chủ Hàn Quốc, ông Song Young Gil, đã bác bỏ phát ngôn nói Hàn Quốc sẽ tương tự Afghanistan nếu Mỹ rút quân. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi Mỹ trao lại quyền chỉ huy quân đội thời chiến cho người Hàn Quốc.

Bị so sánh Hàn Quốc sẽ như Afghanistan nếu Mỹ rút, nghị sĩ Hàn Quốc lập tức đáp trả - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung năm 2017 - Ảnh: AFP

"Chúng tôi cần quyền kiểm soát tác chiến (OPCON) thời chiến được trao cho Hàn Quốc đặt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Afghanistan như hiện tại", nghị sĩ Song viết trên Facebook cá nhân ngày 18-8.

Theo ông Song, liên minh của Seoul và Washington là cần thiết để duy trì sự cân bằng quyền lực và hòa bình ở Đông Bắc Á cũng như ngăn chặn "các hành động khiêu khích của Triều Tiên".

Tuy nhiên, khả năng tự vệ cũng quan trọng không kém và Hàn Quốc cần tăng cường điều này bằng việc giành lại quyền OPCON thời chiến từ Mỹ "càng sớm càng tốt".

Hàn Quốc trao quyền OPCON cho Bộ chỉ huy Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn dắt trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Theo đó, quyền điều động và chỉ huy hàng trăm ngàn binh sĩ Hàn Quốc đều do Mỹ đảm trách.

Năm 1994, Seoul giành lại được quyền OPCON thời bình, nhưng quyền OPCON thời chiến vẫn còn nằm trong tay Mỹ.

Tổng thống Moon Jae In, người thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc, đã đặt mục tiêu giành lại quyền OPCON thời chiến. Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, dịch COVID-19 và các vấn đề khác đã khiến chính quyền của ông Moon lơ là việc này.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết bài viết của nghị sĩ Song là để đáp trả nhà báo Marc Thiessen của Mỹ.

Hôm 16-8, cây bút của tờ Washington Post cho rằng Hàn Quốc sẽ gánh chịu hậu quả tương tự Afghanistan nếu Mỹ rút quân khỏi nước này, rằng Seoul cũng sẽ thất thủ nếu bị tấn công liên tục và không nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ.

Theo nghị sĩ Song, việc nhà báo Thiessen so sánh Hàn Quốc và Afghanistan là vô cùng khập khiễng. Ông nhấn mạnh Hàn Quốc có quân đội mạnh thứ 6 thế giới và là nền kinh tế lớn thứ 10, khác với một Afghanistan được vận hành bởi một chính phủ "tham nhũng và kém năng lực".

Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc khẳng định Hàn Quốc có sức mạnh quân sự vượt trội các mối đe dọa trong khu vực, chỉ ra việc nước này có chương trình tên lửa, máy bay F-35A và các tàu khu trục hiện đại khác.

Không chỉ nhà báo Thiessen, một số cựu quan chức Mỹ cũng tin rằng Hàn Quốc sẽ không đứng vững nếu không có quân đội Mỹ.

Cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice cho rằng việc Mỹ hiện diện quân sự tại Hàn Quốc "là một sự thừa nhận rằng ngay cả quân đội tinh vi như Hàn Quốc cũng không thể một mình chống đỡ Triều Tiên", theo Reuters.

Các quan điểm, so sánh này dường như đã được các quan chức đương nhiệm của chính quyền Joe Biden chú ý. Trong cuộc họp báo ngày 17-8, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Hàn Quốc hay châu Âu như đã làm với Afghanistan.

Washington hiện đang duy trì khoảng 24.000 binh sĩ tại Hàn Quốc và nhận được từ chính quyền Seoul hơn 1 tỉ USD/năm tiền chia sẻ chi phí đóng quân.

Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung, em gái ông Kim Jong Un chỉ trích gay gắt Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung, em gái ông Kim Jong Un chỉ trích gay gắt

TTO - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ vì tập trận chung. Bà nói các cuộc tập trận thể hiện chính sách thù địch của Washington và cảnh báo Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ và tấn công phủ đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên