Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Bị người Trung Quốc săn lùng làm thuốc, lừa châu Phi suy giảm nghiêm trọng

17/05/2019 14:46 GMT+7

TTO - Bị người Trung Quốc săn lùng da làm thuốc, số lượng lừa ở châu Phi đã suy giảm nghiêm trọng.

Bị người Trung Quốc săn lùng làm thuốc, lừa châu Phi suy giảm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Một lò giết mổ lừa tại Mogotio, hạt Baringo, Kenya - Ảnh: NAIROBINEWS

Trước thực trạng giết mổ lừa đang tăng vọt trong những năm gần đây làm suy giảm quần thể động vật này ở châu Phi, các nhà hoạt động vì động vật hiện đang thúc giục Kenya cấm giết mổ lừa làm thuốc y học cổ truyền Trung Quốc.

Theo đó, da lừa được xuất khẩu sang Trung Quốc để làm một loại thuốc cổ truyền gọi là ejiao, được nói là giúp máu huyết lưu thông tốt, làm chậm lão hóa và tăng ham muốn, cải thiện khả năng sinh sản.

Các nhà hoạt động thuộc tổ chức vì động vật PETA nói với hãng tin AFP ngày 16-5 rằng một cuộc điều tra tại các lò giết mổ ở Kenya cho thấy nhiều con lừa đã bị đánh đập dã man hoặc chết sau một hành trình vận chuyển dài từ các quốc gia láng giềng.

"PETA kêu gọi Kenya hợp tác cùng các quốc gia châu Phi khác trong việc cấm giết mổ lừa. Loại thuốc đó thậm chí còn chưa cho thấy hiệu quả" - phát ngôn viên PETA Ashley Fruno nói.

Da lừa trước đây được các hoàng đế Trung Quốc ưa dùng, còn ngày nay chúng bị nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu săn lùng. AFP cho biết Trung Quốc đang tăng cường tìm kiếm nguồn cung tại châu Phi sau khi số lượng lừa của nước này ngày càng ít đi trong những năm gần đây.

Rất nhiều quốc gia châu Phi đã cấm xuất khẩu da lừa và đóng cửa các lò giết mổ có chủ là người Trung Quốc, dẫn đến tình trạng các lò giết mổ ở Kenya phải vận chuyển hàng ngàn con lừa từ các quốc gia như Ethiopia và Uganda vào nước này.

"Vẫn chưa có luật chống ngược đãi động vật tại các nông trại hay trong các lò giết mổ ở Kenya nên không có hành vi bạo lực nào bị trừng phạt theo pháp luật" - PETA tuyên bố.

Chính quyền Kenya cho biết đã nhận được báo cáo của PETA và "mong muốn PETA có thể cung cấp chi tiết hơn cho chính phủ nước này để họ có các hành động phù hợp".

Năm 2019, TP.HCM chấm dứt giết mổ gia súc, gia cầm thủ công Năm 2019, TP.HCM chấm dứt giết mổ gia súc, gia cầm thủ công

TTO - Trong năm 2019, TP.HCM sẽ có 6 nhà máy giết mổ heo, 2 nhà máy giết mổ gia cầm, 1 nhà máy giết mổ bò, dê, cừu với quy mô công nghiệp hiện đại đi vào hoạt động

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận