04/02/2024 16:20 GMT+7

Bị Mỹ, Anh tấn công ồ ạt, Houthi tuyên bố sẽ trả đũa

Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ trả đũa và không để vụ việc trôi qua mà 'không có hậu quả', khi đề cập đến các cuộc tấn công mới nhất của Mỹ và các đồng minh.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích nhiều mục tiêu ở Yemen ngày 3-2 - Ảnh: CENTCOM

Liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích nhiều mục tiêu ở Yemen ngày 3-2 - Ảnh: CENTCOM

Theo Hãng tin AFP, nhóm phiến quân Houthi ngày 4-2 cho biết các cuộc không kích mới nhất của Mỹ và Anh nhắm vào nhóm này sẽ không ngăn cản được họ và tuyên bố sẽ trả đũa.

Trước đó vào ngày 3-2, Mỹ và Anh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhắm vào 36 mục tiêu của nhóm Houthi ở Yemen, Hãng tin Reuters đưa tin.

Đây cũng là ngày thứ hai Mỹ thực hiện các cuộc tấn công đáp trả các nhóm có liên hệ với Iran, khi một căn cứ Mỹ tại Jordan bị tấn công khiến 3 binh sĩ nước này thiệt mạng hồi cuối tuần trước.

Theo Lầu Năm Góc, các cuộc tấn công nhắm vào nhiều cơ sở lưu trữ vũ khí, hệ thống tên lửa, bệ phóng, cùng các hạ tầng khác mà Houthi sử dụng để tấn công nhắm vào tàu hàng ở Biển Đỏ. Lầu Năm Góc cũng cho biết Mỹ đã tấn công 13 điểm trên khắp Yemen.

Theo tuyên bố chung ngày 3-2, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công trong sự hỗ trợ của nhiều quốc gia.

"Cuộc tấn công hôm nay (3-2) nhắm mục tiêu cụ thể vào các điểm có liên hệ với các cơ sở cất giấu vũ khí ngầm, hệ thống tên lửa và bệ phóng, hệ thống phòng không, và radar của Houthi", Đài CNN dẫn tuyên bố chung được Mỹ, Anh, Úc, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan và New Zealand đưa ra.

Nhóm Houthi cho biết chiến đấu cơ của Mỹ và Anh đã tấn công nhiều tỉnh ở Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa.

Đài CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho biết hai tàu khu trục Mỹ tham gia cuộc tấn công đã phóng đi nhiều tên lửa Tomahawk. Chiến đấu cơ F/A-18 từ tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ cũng tham gia tấn công.

"Hành động chung này gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Houthi rằng nhóm này sẽ phải tiếp tục gánh thêm hậu quả, nếu họ không chấm dứt các cuộc tấn công bất hợp pháp nhắm vào tuyến vận tải quốc tế và các tàu hàng", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Trong phản ứng ngày 4-2, phát ngôn viên Yahya Sarea của Houthi nói các cuộc tấn công của Mỹ "sẽ không được bỏ qua mà không có đáp trả và hậu quả".

Trong một diễn biến riêng biệt, Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng nước này vào sáng 4-2 đã tấn công nhắm vào một tên lửa chống hạm mà Houthi "chuẩn bị phóng nhằm vào tàu hàng tại Biển Đỏ".

Houthi lại tấn công tàu chiến Mỹ, suýt bắn máy bayHouthi lại tấn công tàu chiến Mỹ, suýt bắn máy bay

Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại Mỹ ở vịnh Aden, trong khi đó Washington cho biết đã tiêu diệt một tên lửa chuẩn bị bắn vào máy bay của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên