Bị 'hội chứng thiên tài', người bán xe bỗng thành họa sĩ tài năng

08/01/2020 13:11 GMT+7

TTO - Một người đàn ông ở Mỹ bỗng trở thành thiên tài hội họa sau một vụ tai nạn chấn thương sọ não, dù trước đó ông chỉ biết bán ôtô và đi uống bia với bạn bè. Ông là một trong 33 trường hợp hi hữu được ghi nhận trên thế giới.

Bị hội chứng thiên tài, người bán xe bỗng thành họa sĩ tài năng - Ảnh 1.

Scott Mele cảm thấy mình như đang sống ở "kiếp thứ 2" - Ảnh: SCOTT MELE

Scott Mele, làm nghề bán ôtô tại Wilmington (Noth Carolina, Mỹ) gặp tai nạn tại một ngã tư khi đang lái xe ở tốc độ 112 km/h cách đây 4 năm. Cú va chạm mạnh khiến Scott bị chấn thương sọ não, rơi vào tình trạng hôn mê và phải nằm viện trong nhiều ngày dài. 

4 tháng sau, Scott may mắn vượt qua nguy kịch, sống sót tỉnh dậy nhưng cảm thấy "như có ai đó trong cơ thể mình". 

Một tháng sau khi tỉnh dậy, trong khi đưa các con đi mua đồ học tập thủ công, "một cái gì đó thôi thúc từ bên trong" khiến Scott Mele quyết định tự mua cho mình bộ dụng cụ vẽ tranh.

Trở về nhà, người đàn ông ở tuổi 38 khi đó bỗng phát hiện ra mình không chỉ thích vẽ tranh mà còn vẽ rất đẹp, cảm thụ màu sắc hình khối rất tốt dù trước đó chưa từng cầm cọ vẽ. Anh khiến cả gia đình, bạn bè ngạc nhiên và dần thu hút sự chú ý của cả truyền thông.

Các chuyên gia y khoa nhận định Scott Mele mắc một hội chứng cực kỳ hiếm gặp gọi là "hội chứng savant", theo cách gọi khác là "hội chứng thiên tài". 

Nó thường xảy ra ở các trường hợp bị tự kỷ hoặc trải qua một cú va đập mạnh dẫn đến tổn thương vùng não. Khi tỉnh dậy, bệnh nhân đó bỗng có khả năng thiên tài về toán học, văn học, âm nhạc, hội họa hoặc điêu khắc. Tính đến nay, cả thế giới mới chỉ ghi nhận được 33 trường hợp giống Scott Mele.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Scott Mele tự nhận mình là người cô lập và "tài hèn sức mọn", ít gặp gỡ bạn bè, cuộc sống chỉ xoay quanh việc mua bán xe và chơi với mấy đứa con. 

"Mọi thứ xung quanh giống bị đảo lộn sau vụ tai nạn ấy. Scott trước đây như đã biến mất và tôi bắt đầu lại mọi thứ khi đã 38 tuổi, khá muộn so với nhiều người khác nhưng điều đó không quan trọng. Cuộc sống của tôi hiện rất tốt đẹp khi hàng ngày được vẽ tranh và giao tiếp, gặp gỡ nhiều người hơn".

Các nhà khoa học không có lời giải thích cho lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng tin rằng những khả năng như vậy có thể ẩn sâu trong tất cả chúng ta.

Một số bức tranh của Scott Mele:

Bị hội chứng thiên tài, người bán xe bỗng thành họa sĩ tài năng - Ảnh 2.
Bị hội chứng thiên tài, người bán xe bỗng thành họa sĩ tài năng - Ảnh 3.
Bị hội chứng thiên tài, người bán xe bỗng thành họa sĩ tài năng - Ảnh 4.
Bị hội chứng thiên tài, người bán xe bỗng thành họa sĩ tài năng - Ảnh 5.
Bị hội chứng thiên tài, người bán xe bỗng thành họa sĩ tài năng - Ảnh 6.
Bệnh cực hiếm: dương vật bị biến thành xương cứng Bệnh cực hiếm: dương vật bị biến thành xương cứng

TTO - Một bệnh nhân nam tuổi lục tuần đến bệnh viện thăm khám sau một trường hợp té ngã và được chẩn đoán dạng rất nghiêm trọng của bệnh Peyronie, là gặp phải hiện tượng "vôi hóa" hoàn toàn trên phần thân dương vật!

MINH HẢI (Theo Wect)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận