08/02/2023 14:19 GMT+7

Bị ép ký hợp đồng lao động với lương thấp hơn thực lãnh, phải làm sao?

Công ty ép tôi ký hợp đồng lao động với mức lương thấp hơn lương thực lãnh, làm cách nào tôi có thể chứng minh với tòa án đây là giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo?

Bị ép ký hợp đồng lao động với lương thấp hơn thực lãnh, phải làm sao? - Ảnh 1.

Bị ép ký hợp đồng lao động với lương thấp hơn thực lãnh, phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi làm trong một công ty dược gần 4 năm. Hợp đồng lao động năm đầu tiên công ty ghi đúng mức lương thực lãnh.

Nhưng hợp đồng lao động năm thứ 2, công ty ghi mức lương thấp hơn rất nhiều lương thực lãnh (thấp hơn gần 3 lần). Công ty ép tôi ký, nói là để đối phó khi bảo hiểm xã hội kiểm tra.

Xin hỏi làm cách nào tôi có thể chứng minh với tòa án đây là hợp đồng giả theo điều 124 Bộ luật dân sự 2015?

Bạn đọc Nguyễn Quốc Hoàng Chương gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Đặng Hoài Vũ tư vấn về hợp đồng lao động:

Luật sư Đặng Hoài Vũ

Ông hiện là luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM; trưởng Văn phòng luật sư Đặng Hoài Vũ và cộng sự.

Trường hợp giữa bạn và công ty phát sinh tranh chấp về quyền, nghĩa vụ, lợi ích liên quan đến hợp đồng lao động năm thứ 2 và bạn đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng này lên tòa án, theo đó nội dung được áp dụng là Luật lao động, Luật việc làm, Luật bảo hiểm xã hội… và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Do vậy, bạn muốn chứng minh tiền lương theo thỏa thuận giữa bạn và công ty là số tiền thực lãnh để đòi các quyền lợi liên quan, bạn không thể đưa quy định của Bộ luật dân sự cụ thể tại điều 124 vào được.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chứng minh tiền lương theo thỏa thuận giữa bạn và công ty dựa trên các tài liệu, chứng cứ sau:

- Bản sao y hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng lao động (nếu có) tất cả các năm, thư mời nhận việc (nếu có). 

- Bản sao y thông báo về việc tuyển dụng nhân sự ở vị trí tương đương do công ty ban hành để xác định mức lương tương ứng ở cùng vị trí, có sự khác biệt so với mức lương ghi trong hợp đồng lao động.

- Quy định về thang lương, bảng lương của công ty để xác định mức lương ở vị trí bạn đang làm việc thực tế. Đối với chứng cứ này do người sử dụng lao động đang quản lý, bạn khó có thể thu thập được bản chính hoặc bản sao y để nộp cho tòa án, do vậy bạn làm đơn đề nghị tòa án thu thập tài liệu này.

- Quy chế, quy định có liên quan về nguyên tắc, hình thức, kỳ hạn trả lương để xác định mức lương thực lãnh của bạn là theo tuần, tháng hay quý, trả lương bằng tiền mặt hay qua tài khoản, trả lương trực tiếp cho bạn hay người được bạn ủy quyền để đối chiếu với sao kê bảng lương.

Chứng cứ này do người sử dụng lao động đang quản lý, bạn khó có thể thu thập được bản chính hoặc bản sao y để nộp, do vậy bạn làm đơn đề nghị tòa án thu thập chứng cứ này.

- Bản sao y bảng chấm công hằng tháng để đối chiếu mức lương thực lãnh so với số ngày làm việc để xác định tiền lương theo thỏa thuận.

- Bản chính sao kê ngân hàng bảng lương thực lãnh theo kỳ hạn lương (nếu trả chuyển khoản) hoặc bản sao y tất cả các chứng từ đã ký nhận với công ty (nếu chi lương bằng tiền mặt).

- Bản chính hoặc bản sao y bảng kê trả lương hằng tháng mà công ty gửi cho người lao động có thể hiện mức lương cơ bản, phụ cấp, khoản hỗ trợ khác, thưởng, khoản trừ bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân...

- Bản sao y sổ bảo hiểm xã hội có thể hiện thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm tại công ty.

- Đề nghị tòa án lấy lời khai những người liên quan để làm rõ hệ thống hai bảng lương trong công ty.

Trên đây là một số tài liệu, chứng cứ bạn phải thu thập hoặc đề nghị tòa án thu thập để xác định tiền lương thực lãnh là tiền lương theo thỏa thuận giữa bạn và công ty để đòi các quyền lợi, ngoại trừ các tài liệu, chứng khác đã giao nộp cho tòa án để phục vụ việc khởi kiện.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bị chấm dứt hợp đồng lao động cuối năm có được nhận lương thưởng tháng 13 không?Bị chấm dứt hợp đồng lao động cuối năm có được nhận lương thưởng tháng 13 không?

Tôi đang làm công việc nhân sự tại một công ty may mặc. Hợp đồng mà tôi ký với công ty lúc nhận việc là hợp đồng lao động vô thời hạn. Công ty muốn chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được nhận lương thưởng tháng 13 không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên