03/01/2024 21:14 GMT+7

Bị Deepfake phát tán hình ảnh bêu xấu, chủ tịch Tập đoàn Mai Linh phản ứng

Ông Hồ Huy, chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, đang bị kẻ xấu sử dụng công nghệ Deepfake cắt ghép, phát tán các hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội hòng bôi nhọ danh dự, nhân phẩm và uy tín cá nhân.

Công nghệ Deepfake đang bị lợi dụng để mạo danh, bêu xấu cá nhân, doanh nghiệp trên mạng xã hội - Ảnh minh họa: HOÀNG NAM

Công nghệ Deepfake đang bị lợi dụng để mạo danh, bêu xấu cá nhân, doanh nghiệp trên mạng xã hội - Ảnh minh họa: HOÀNG NAM

Ngày 3-1, Trung tâm xử lý tin giả, thông tin xấu độc Việt Nam cho biết đã nhận được phản ánh của ông Hồ Huy, chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, về việc bị người khác sử dụng công nghệ Deepfake cắt ghép, phát tán các hình ảnh nhạy cảm của ông trên mạng xã hội.

Theo ông Huy, mục đích hành vi trên nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm và uy tín cá nhân của ông, cũng như gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Mai Linh.

Trung tâm xử lý tin giả, thông tin xấu độc Việt Nam cho biết đã chuyển các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tâm cũng lên tiếng cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo phổ biến bằng Deepfake đang diễn ra tại Việt Nam. 

Thứ nhất là lừa đảo tài chính. Theo đó, các đối tượng sử dụng Deepfake để tạo ra các video hoặc cuộc gọi giả mạo của người nổi tiếng, chính trị gia hoặc nhân vật có ảnh hưởng để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền.

Thứ hai là bôi nhọ xúc phạm danh dự. Các đối tượng sử dụng Deepfake để tạo ra các video hoặc hình ảnh giả mạo nhằm bôi nhọ xúc phạm danh dự của người khác, khiến họ bị mất uy tín, mất việc làm hoặc bị xã hội xa lánh…

Thứ ba là phá hoại uy tín. Các đối tượng sử dụng Deepfake để tạo ra các video hoặc âm thanh giả mạo nhằm phá hoại uy tín của một tổ chức, doanh nghiệp, khiến họ bị mất khách hàng hoặc bị thiệt hại về kinh tế...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 3-1, đại diện Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Mai Linh cho biết trước đó, công ty đã nhận được thông tin một lãnh đạo của công ty bị cắt ghép hình ảnh với mục đích bôi nhọ uy tín. Hiện nay, công ty khẳng định những thông tin đang đồn thổi là tin giả, để câu view, bôi nhọ hình ảnh của công ty. 

Phía Công ty có nhận được những cuộc gọi tống tiền, thông báo nếu không gửi tiền sẽ tạo những trend tiktok để tiếp tục bôi nhọ. Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh đã gửi đơn tới phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) để xử lý.

Lợi dụng Deepfake để giả mạo

Công nghệ Deepfake là một công nghệ cho phép tạo ra các video, hình ảnh hoặc âm thanh giả mạo với độ chân thực cao.

Công nghệ này được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng các thuật toán học máy để phân tích và tái tạo các đặc điểm của khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ của một người.

Deepfake có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm giải trí, giáo dục, truyền thông. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu, như lừa đảo, bôi nhọ, phá hoại…

Deepfake ngày càng tinh vi, giống thật đến 80%Deepfake ngày càng tinh vi, giống thật đến 80%

Trước đây có thể nhận biết các video deepfake qua ngữ điệu, cử động môi và sự trùng khớp giữa nhân vật, bối cảnh, âm thanh. Hiện đã có những công cụ giúp tạo video giống thật đến 70-80%, dễ nhầm lẫn khi nhìn bằng mắt thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên