Bị cô đánh nhiều lần, con tôi mặc định mình học dốt

26/10/2018 09:45 GMT+7

TTO - Con học lớp 2 bị cô giáo đánh nhiều lần vì chữ xấu, viết chậm... bà mẹ trẻ đau đớn: Sao lại hủy hoại con tôi theo cách giáo dục phản giáo dục như vậy?

Bị cô đánh nhiều lần, con tôi mặc định mình học dốt - Ảnh 1.

Tranh minh họa: NOP

Cùng với ý định sẽ đưa con sang Mỹ học 'dù biết xa con sớm như thế là đứt ruột', chị chua chát hỏi trên Facebook: "Có bao nhiêu đứa trẻ tội nghiệp đang ngày ngày đi học với một nỗi buồn như con tôi?". 

"Cô giáo bảo cháu ngu lắm"

Câu chuyện của chị nhận được sự quan tâm, đồng cảm của nhiều phụ huynh. Phụ huynh tên T.H. viết: "Đọc mà thương bé quá chị ơi. Em chưa có gia đình, chưa có con mà đọc còn xót ứa nước mắt. Nhà em không có điều kiện, không thể lựa chọn trường tốt hơn, nên em nói với các anh chị: Đừng ép tụi nhỏ phải học thế này thế kia để đứng nhất lớp, bằng bạn bằng bè; hãy để nó phát triển tự nhiên". 

"Nó học không được điểm 10 cũng được, bị chê cũng được, bất quá em cho cháu em học nghề kiếm sống. Một đứa bé sống tình cảm, dù không vào đại học nhưng chắc chắn vẫn sẽ trở thành người tốt", phụ huynh này thêm.

Phụ huynh tên N.S. chưa hết tức giận khi kể lại việc cháu mình trở nên tự ti do những lời lẽ và hành động không hay của cô giáo: "Cháu tôi học không tập trung được. Có hôm tôi hướng dẫn cháu học bài, thấy cháu làm được, tôi khen cháu giỏi quá nhưng cháu nói lại ngay: Không, cô giáo bảo cháu ngu lắm".

Một phụ huynh khác chia sẻ việc có bé đi học bị "gạ" học thêm và bị phân biệt đối xử khi không học thêm... Phụ huynh L.N. thì đề nghị: "Nếu ngày nào bé cũng bị đánh thì phương pháp giáo dục của cô giáo này phải xem lại. Nên làm việc với ban giám hiệu để có hướng chuyển lớp hoặc chuyển trường cho bé".

Phụ huynh này cũng cho rằng hiện nay các trường tiểu học hoàn toàn cấm chuyện đánh học trò, nên trong trường hợp này hoàn toàn là do cá nhân cô giáo.

Nhấn mạnh tình thương của thầy cô là một trong những điều cần thiết nhất giúp trẻ bước đi vững vàng trên con đường học vấn những buổi đầu tiên, phụ huynh V.P. viết: "Khuôn khổ, nề nếp, kỷ luật, rập khuôn cũng đều tốt. Sáng tạo, tự tin cũng rất tốt. Xấu chăng do tấm lòng cô giáo. Cấp 1 là để yêu thương".

Về ý định đưa con sang Mỹ học của bà mẹ trẻ, nhiều phụ huynh cho rằng nên cân nhắc vì để bé đi học xa khi còn quá nhỏ là rất tội, chưa kể sẽ rất tốn kém. Thay vào đó, người mẹ có thể xin chuyển trường khác cho con hoặc cho con học trường quốc tế, trường tư...

"Tôi sẽ chứng minh cho cô giáo thấy cô đã nhầm"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Huỳnh Mai An Đông - người mẹ chia sẻ chuyện con bị đánh, cho biết bé K. con chị đang học ở một trường tiểu học thuộc phường Linh Đông, quận Thủ Đức. 

Năm lớp 1, khi biết con bị đánh, chị đã vào trường nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm, sau đó bé ít than phiền về chuyện bị đánh hơn.

Nhưng đến năm lớp 2, K. lại tiếp tục thủ thỉ với chị chuyện bị cô đánh vào tay, hoặc vai, có khi tát vào mặt. 

"Tôi biết rõ điểm, yếu điểm mạnh của con. Theo tôi, bất kỳ giáo viên nào đủ tình thương với học trò đều sẽ biết cách dạy chúng", chị Đông nói.

Chị cũng cho biết ngày trước đã có ý định chuyển trường cho con nhưng bé K. không muốn. "Giờ đây tôi sẽ cân nhắc và vẫn tôn trọng ý kiến của bé vì tôi đã trải qua cảm giác chuyển trường trước đây", chị Đông nói.

Trong trường hợp con không muốn đi, chị sẽ làm ít lại để dành thời gian cho con nhiều hơn và quyết tâm dạy con giỏi hơn để cô thấy rằng cô đã nhầm.

Trích chia sẻ của chị Đông trên Facebook:

"...Con tôi luôn bị đánh từ khi học lớp 1. Sau khi tôi vào trường nói chuyện với cô bé mới không còn bị đánh nữa. Vào lớp 2, tuần đầu tiên, bé về bảo: con bị đánh vào mặt.

Tôi rất giận. Vì không thể chấp nhận người lớn tát vào mặt một đứa trẻ (một hành động khiến trẻ vô cùng tổn thương). Tôi vào trường gặp cô. Cô chối. Tôi nói: tôi không chấp nhận cô tát vào mặt bé, cùng lắm cô có thể dùng thước khẽ vào tay bé, còn như đánh trẻ như thế là gây tổn thương cho trẻ.

Cô không nhận sai, còn nói lẫy, kiểu thách thức: "Vậy bây giờ sao? Chị muốn tôi tiếp tục đánh bé hay bỏ mặc bé muốn làm gì thì làm học như thế nào thì kệ?".

Tôi đáp lời cuối cùng trước khi ra về: "Tôi muốn con tôi được dạy dỗ đàng hoàng ở trường".

Lời nói đó của tôi bao hàm nhiều ý (mà chưa chắc cô hiểu hết đâu, tôi cho là vậy).

Tôi vẫn luôn cắn răng chấp nhận những điều mình không thích khi con học trường công, kiểu để con tự chiến đấu, vì tôi biết bé cần học tốt tiếng Việt cho hết tiểu học trước khi tôi đưa con đi học ở nơi tôi muốn.

Nhưng bé vẫn đều đặn bị đánh mỗi ngày với các lỗi: vở dơ, viết chữ xấu, viết chậm...

Tôi chưa từng chối vì những lỗi trên của bé bởi ngày bé vào lớp 1 thì bảng chữ cái vẫn chưa rành, bé không được học trước như nhiều bạn khác. Hơn nữa, Kiss còn là cậu bé ít kiên nhẫn, từng phải điều trị qua TIC (một dạng rối loạn vận động hay một phát âm không chủ đích, xảy ra bất ngờ nhanh chóng nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi - NV).

Cô đánh nhiều đến mức bây giờ bé đã mặc định, đã tin rằng mình học dốt và tự ti dần. Trong khi đó nếu đánh giá thực lực trên mọi khía cạnh, hẳn có nhiều đứa trẻ cùng trang lứa phải thua Kiss nhiều.

Tôi muốn hỏi: giáo dục là gì, giáo dục để làm gì? Tại sao biến con tôi thành một đứa trẻ tự ti, rập khuôn, kém sáng tạo? Kiểu như: "Con phải viết hoa như thế này, con phải kẻ vào mấy ô li như thế này, con phải viết đúng hàng như thế này... không thôi cô đánh đó mẹ ơi!".

Mỗi lần tôi dạy con học, con nhai đi nhai lại một điệp khúc: "Con phải viết vậy đó mẹ ơi, không xuống hàng được đâu mẹ ơi, phải đủ ô li mẹ ơi không cô đánh con đó!".

Tối qua, sau khi dạy con học xong, hai mẹ con cùng nhau đọc truyện, tôi về phòng mãi vẫn không ngủ được. Một nỗi buồn sâu sắc... Vẫn là Kiss rất thông minh của mẹ, vẫn dễ thương, tình cảm và hiểu chuyện nhưng đã không còn tự tin như trước nữa.

Có ai cho con đi học mà chiều về hỏi mãi hai câu này không: "Hôm nay con đi học có vui không? Con có bị cô đánh không?".

Sáng nay tôi bàn với chị gái chuyện đưa con sang Mỹ học. Biết xa con sớm như thế là đứt ruột nhưng vẫn không muốn người ta hủy hoại con tôi theo cách giáo dục PHẢN GIÁO DỤC như vậy.

Mỗi đứa trẻ cần có một cách giáo dục khác nhau và việc để trẻ tự nhiên sáng tạo, tư duy và học theo cách của trẻ là điều cần thiết.

Việc áp đặt trẻ theo một khuôn mẫu kiểu như: viết chữ đẹp, phải viết hoa, vở phải sạch... và vì thế mà đánh trẻ mỗi ngày là điều không thể chấp nhận.

Có bao nhiêu đứa trẻ tội nghiệp đang ngày ngày đi học với một nỗi buồn như con tôi?

Con bạn có từng bị giáo viên đánh khi đi học? Bạn có ủng hộ đánh phạt để trẻ tốt hơn? Bạn làm gì để giúp con? Mời bạn chia sẻ ý kiến ở ô Bình luận hoặc gửi bài viết đến địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn
Học sinh lớp 2 bị cô đánh bầm tím vì chữ viết xấu Học sinh lớp 2 bị cô đánh bầm tím vì chữ viết xấu

TTO - Em C.T.M. - học sinh lớp 2A3 Trường tiểu học Nậm Pố, Mường Nhé, Điện Biên - ở trường về nhà sau giờ học với hai cánh tay bầm tím, trên đầu cũng có vết thương.

MINH ANH - TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận