Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Bị cáo Phạm Nhật Vũ: Đưa tiền để cảm ơn những người quyết định việc mua bán

16/12/2019 17:00 GMT+7

TTO - Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG, khai trước tòa chiều 16-12 rành rẽ từng khoản tiền đã đem biếu cho các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải trong thương vụ MobiFone mua AVG.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ khai từng khoản tiền biếu cho các bị cáo khác - Video: DANH TRỌNG

Vì lý do sức khoẻ, bị cáo Phạm Nhật Vũ được ngồi để trả lời các câu hỏi của HĐXX chiều 16-12. Gương mặt tiều tụy, ông Vũ trông đã khác rất nhiều so với trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam.

“Bị cáo thề có trời đất là không có ý định chiếm đoạt gì của Nhà nước, của nhân dân cả”, ông Vũ chậm rãi nói.

Bị cáo này cho biết chính vì nghĩ như vậy nên bị cáo mới bàn bạc với gia đình để đi vay mượn, chuẩn bị tiền suốt cả năm, kể từ khi dư luận có dị nghị về việc mua bán, để trả lại số tiền đã nhận khi bán AVG và các chi phí phát sinh.

“Bị cáo cũng giúp người nghèo từ lâu rồi, nên không muốn dư luận nói rằng là lấy tiền khuất tất để đi làm từ thiện”, bị cáo Vũ nói thêm.

Giải thích về việc trả cả tiền lãi và chi phí phát sinh, bị cáo Phạm Nhật Vũ cho biết khi làm việc với MobiFone thì được biết nếu không trả thì sau này bị tính là tiền thiệt hại. “MobiFone tính lãi là 200 tỉ đồng, rồi sau đó lại tính thêm tiền chi phí khác, thì bị cáo cũng vui vẻ trả thôi”, ông Vũ nói.

"Liên quan đến dự án, bị cáo đưa tiền cho những ai?", HĐXX hỏi. "Bị cáo đưa tiền cho anh Nguyễn Bắc Son, đưa tiền cho anh Lê Nam Trà, anh Trương Minh Tuấn, anh Hải tổng giám đốc", bị cáo Vũ trả lời.

"Số tiền bị cáo đưa cho từng người là bao nhiêu?", HĐXX hỏi. "Với anh Son là 3 triệu USD. Với anh Trà là 2 triệu rưỡi. Với anh Tuấn là 200.000 và anh Hải là 500.000", ông Vũ nói.

"Lý do bị cáo đưa tiền cho 4 người này?" - "Bị cáo đưa để cảm ơn những người quyết định việc mua bán này" - "Vậy trước khi dự án thực hiện, bị cáo có thoả thuận về việc đưa tiền cho họ không?" - "Bị cáo không có thoả thuận trước" - "Bị cáo đưa tiền cho những người trên vào thời điểm nào, khi dự án đã thực hiện chưa?" - "Thời điểm là sau khi dự án đã được ký và bị cáo đã được nhận đầy đủ tiền".

HĐXX hỏi tiếp bị cáo Phạm Nhật Vũ là khi chuyển nhượng AVG thì có lãi nhiều không, ông Vũ trả lời “nhẩm nhẩm số tiền khi bán dự án thì cũng xêm xêm chứ không lãi lắm”. Bị cáo này cũng khai rằng số tiền đưa cho các bị cáo Son, Tuấn, Trà, Hải là "tiền của cá nhân bị cáo từ các hoạt động kinh doanh khác từ trước đến nay”.

Với câu hỏi “không có lãi, tại sao lại đưa tiền cảm ơn”, ông Vũ trả lời: “Bị cáo nhẩm nhẩm thì số tiền thu về cũng bù được số tiền mình đã bỏ ra. Khi đó bị cáo không muốn làm việc này nữa (không muốn kinh doanh lĩnh vực truyền hình nữa - PV)”.

Sau phần xét hỏi bị cáo Phạm Nhật Vũ, tòa tạm nghỉ. Ngày mai, HĐXX tiếp tục phiên xét xử từ 8h sáng. Do sức khoẻ của bị cáo Vũ yếu, HĐXX cho phép bị cáo này ở lại bệnh viện, không phải có mặt tại tòa.

Cựu chủ tịch Mobiphone Lê Nam Trà: Lúc ăn trưa Bộ trưởng bảo Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà: Lúc ăn trưa bộ trưởng bảo 'cậu ký đi'

TTO - Bị cáo Lê Nam Trà - cựu chủ tịch hội đồng thành viên MobiFone - khai trước tòa rằng đã nhận 2 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ và 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son tổng cộng 700.000 USD.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận