17/11/2021 15:21 GMT+7

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói cáo trạng biến bà thành kẻ lừa đảo chuyên nghiệp

HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN
HOÀNG ĐIỆP - ĐAN THUẦN

TTO - Sau phần luận tội và đề nghị mức án của viện kiểm sát, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã có phần tự bào chữa. Bà Diệp tiếp tục khẳng định mình bị oan, và cáo trạng đã mô tả bà như một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói cáo trạng biến bà thành kẻ lừa đảo chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Bị cáo Diệp tại phiên tòa ngày 17-11 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sau khi bị VKS đề nghị mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Công ty Diệp Bạch Dương) đã có phần tự bào chữa cho mình.

"Tôi đau khổ vô cùng, tôi bị oan"

Vẫn cho rằng mình bị khởi tố, bắt giam oan, bị cáo Diệp bác bỏ toàn bộ quan điểm luận tội của vị đại diện VKS đối với mình. Bị cáo khẳng định mình không lừa đảo ai, và cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng đã dùng những chứng cứ giả mạo để buộc tội oan cho bị cáo.

Bị cáo cho rằng, cáo trạng mô tả hành vi phạm tội của bị cáo như một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, trong khi bị cáo từng là cán bộ nhà nước, được Nhà nước tặng thưởng huy chương nhưng cáo trạng không đề cập đến là thiếu công bằng đối với bị cáo.

Bị cáo Diệp nói đã bị đánh tráo nội dung hợp đồng tín dụng và tài sản. Bà khẳng định tài sản 57 Cao Thắng không hề thế chấp trong hệ thống ngân hàng.

"Nếu tôi thế chấp, phải có giấy nhận nợ. Vậy giấy nhận nợ đâu? Không thể sử dụng hợp đồng giả mà xác định tôi thế chấp. Agribank bắt buộc phải có giấy lĩnh vàng, lĩnh tiền, phải có 5 chữ ký đầy đủ", bà Diệp trình bày.

Theo bị cáo này, những người tham gia làm giả tài liệu không được tòa triệu tập. Về khoản vay 8.700 lượng vàng, bị cáo Diệp cho rằng các cơ quan tiến hành tố tụng đã "khéo léo" đưa vào khoản vay 67.000 lượng vàng, hai khoản vay này không liên quan gì đến nhau.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói cáo trạng biến bà thành kẻ lừa đảo chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Bị cáo Diệp được đưa đến tòa sáng 17-11 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Bà Diệp đề nghị HĐXX làm rõ tính xác thực của những tài liệu mà VKS dùng để buộc tội đối với bà. "Tôi ở tù 3 năm rồi, đau khổ vô cùng, tôi bị oan!", bà Diệp nhiều lần mất bình tĩnh trong phần tự bào chữa.

"Hồ sơ công chứng chưa xong thì sao đưa đi cập nhật?"

Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bà Diệp. Ông Hoài nêu lên 8 nội dung mà HĐXX đã trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, nhưng VKS đã có văn bản trả lời khẳng định không có căn cứ để trả hồ sơ điều tra lại.

Về 8 vấn đề mà VKS đã nêu trong công văn này, luật sư Hoài đề cập đến việc nhà 57 Cao Thắng có được thế chấp hay không. Cụ thể, luật sư Hoài nói rằng cáo trạng buộc tội bà Diệp bởi đã đi công chứng thế chấp nhà 57 Cao Thắng vào ngày 31-12-2008 nhưng phần mềm Master của Bộ Tư pháp ghi nhận hồ sơ này hoàn tất vào ngày 16-1-2009.

Về việc lệch này, Viện KSND tối cao cho rằng do hồ sơ của ngày cuối cùng của năm nhiều, chưa cập nhật kịp, nên nhiều hồ sơ khác cũng cập nhật sau.

Về quan điểm này, luật sư Hoài cho rằng: "Thông qua phần xét hỏi tại phiên tòa cho thấy phần trả lời của VKS là chưa thỏa đáng đối với việc lệch ngày nhập liệu hợp đồng thế chấp tại phòng công chứng", luật sư Hoài nói.

Ông Hoài cho rằng việc lùi ngày công chứng thì đã vi phạm thời hiệu công chứng theo Luật công chứng. Như vậy, hồ sơ công chứng chưa hoàn tất thì sao mà mang hồ sơ sang phòng đăng ký đất đai để cập nhật luôn trong ngày 31-12-2008?

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục chiều 17-11.

VKS đề nghị bà Dương Thị Bạch Diệp án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù VKS đề nghị bà Dương Thị Bạch Diệp án chung thân, ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù

TTO - Phát biểu quan điểm luận tội vụ án hoán đổi đất vàng, đại diện Viện KSND tối cao (VKS) đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Công ty Diệp Bạch Dương) mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên