19/05/2021 16:58 GMT+7

'Bí ẩn người ngoài hành tinh ở Thanh Hải': Sức quyến rũ từ hàm lượng kiến thức về lịch sử, văn hóa

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - 'Bí ẩn người ngoài hành tinh ở Thanh Hải' là một câu chuyện ly kỳ về nhóm trẻ con vì muốn tìm hiểu người ngoài hành tinh và khám phá bản đồ kho báu nên đã thành lập đội trinh sát Tiểu Năng, lần lại dấu vết của con đường tơ lụa...

Bí ẩn người ngoài hành tinh ở Thanh Hải: Sức quyến rũ từ hàm lượng kiến thức về lịch sử, văn hóa - Ảnh 1.

Sách vừa ra mắt bạn đọc cả nước - Ảnh: L. ĐIỀN

Tác giả Vương Liễu đưa độc giả về lại với một phân khúc lịch sử Trung Quốc với cớ sự khởi đầu là tính tò mò hiếu kỳ muốn tìm hiểu người ngoài hành tinh của hai cậu học trò: Tôn Tiểu Đào và Gia Cát Năng.

Trong khi đang tìm kiếm tin tức về người ngoài hành tinh trên diễn đàn mạng, Tôn Tiểu Đào nhận được email của bố - giáo sư Tôn, đang đi công tác xa - gửi về kèm theo mảnh giấy là một phần của bản đồ kho báu. Theo giáo sư Tôn, nếu tìm ra bản đồ này thì nhiệm vụ của ông sẽ hoàn thành.

Thật trùng hợp là một nick name trên mạng lại vừa post một mảnh giấy có vẻ là cùng trong tấm bản đồ đang tìm kiếm. Thế là nhóm bạn gồm Tôn Tiểu Đào, Gia Cát Năng, cô bạn Sa Tinh Tinh và bố của Gia Cát Năng là Gia Cát Thế Phẩm cùng lên đường đi Thanh Hải. Cả nhóm không ngờ đó chính là khởi đầu của một chuyến phiêu lưu kỳ lạ đầy thú vị.

Chỗ khéo léo của tác giả Vương Liễu là xây dựng kỳ công cốt truyện thiếu nhi nhưng hàm lượng kiến thức về lịch sử, văn hóa, tôn giáo... lại có sức quyến rũ với cả người lớn.

Và hình ảnh người ngoài hành tinh lại trở thành như một chất xúc tác để kết nối mạch chuyện ở những chỗ cần thiết. Trong khi đó, cùng với hành trình tìm kiếm tấm bản đồ kho báu trên Con đường tơ lụa, nhóm trinh sát Tiểu Năng đã có những va chạm không chỉ với nhiều người, nhiều sự cố, mà còn vấp phải các vấn đề từ lịch sử đòi hỏi phải có kiến thức và độ linh mẫn để giải quyết.

Và như vậy, bạn đọc có thể tìm trong Bí ẩn người ngoài hành tinh ở Thanh Hải (Mỹ Tiên dịch) không chỉ các nhiệm vụ liên tục phát sinh một cách ly kỳ hấp dẫn, mà còn được diện kiến nhiều tình tiết mới mẻ: chùa của các Lạt ma ở Thanh Hải với cung cách sinh hoạt và pháp khí đặc biệt như ống truyền kinh, tranh Thangka và những bí ẩn về bộ môn nghệ thuật kỳ bí này, ngoài ra còn nhiều câu chuyện gắn với kiến thức về địa chất, cổ sinh vật...

Hơn tất cả, nhóm bạn nhỏ liên kết với nhau và đối diện với nhiều nhóm người khác trên hành trình tìm kiếm bản đồ, vô hình trung rèn luyện và bổ sung cho nhau nhiều kinh nghiệm ứng xử, kể cả cách giữ mình khi lâm nạn, và sự hiện diện của một "người lớn" là chú Tôn Thất Thế Phẩm cũng mang lại nhiều tình huống thú vị.

Bản dịch giữ được văn phong các lời thoại, cũng là yếu tố để bạn đọc trẻ Việt Nam tìm thấy niềm vui bổ ích trong dịp hè này.

Tìm người nhà thanh niên chết trên núi, có hình xăm người ngoài hành tinh Tìm người nhà thanh niên chết trên núi, có hình xăm người ngoài hành tinh

TTO - Nam thanh niên được phát hiện nằm chết trên núi thuộc xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) với túi xách chứa điện thoại di động, tân dược, loa nghe nhạc bluetooth.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận