10/11/2023 16:31 GMT+7

Bí ẩn ao nước chuyển màu hồng ở Hawaii

Ao nước bỗng chuyển sang màu hồng ở Hawaii thu hút nhiều du khách tìm đến check-in. Các nhà khoa học nói không phải do tảo nở hoa, nhưng hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Người dân ngắm nhìn màu hồng lạ mắt của ao nước trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Kealia Pond ở Maui, Hawaii, ngày 8-11 - Ảnh: AP

Người dân ngắm nhìn màu hồng lạ mắt của ao nước trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Kealia Pond ở Maui, Hawaii, ngày 8-11 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, nơi nước bỗng chuyển sang màu hồng là ao nước ven biển tại Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Kealia Pond trên đảo Maui, Hawaii. Ông Bret Wolfe, quản lý khu bảo tồn, cho biết: "Tôi vừa được một người đi dạo trên biển cho hay về vụ việc. Họ gọi tôi và nói 'có gì đó kỳ lạ đang xảy ra ở ao'".

Thoạt đầu, ông Wolfe lo ngại màu hồng tươi có thể do hiện tượng tảo nở hoa, nhưng các kết quả từ phòng thí nghiệm cho thấy tảo độc không phải nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Thay vào đó, halobacteria - một vi khuẩn ưa muối - có thể là thủ phạm.

Halobacteria là một loại vi khuẩn cổ hoặc sinh vật đơn bào, phát triển mạnh trong những vùng nước có hàm lượng muối cao. Hiện tại, độ mặn của nước trong ao này đang lớn hơn 70 phần nghìn, cao gấp đôi độ mặn của nước biển.

Tuy vậy, ông Wolfe cho biết sẽ cần phân tích DNA để xác định chính xác sinh vật khiến nước trong ao đổi màu hồng.

Ngoài ra, hạn hán ở Maui cũng có thể góp phần gây ra hiện tượng này. Song đây cũng chỉ là giả thiết vì trước giờ chưa một ai ở khu bảo tồn nhìn thấy ao nước chuyển sang màu hồng như vậy. 

Theo Wolfe, trước đây ao này từng trải qua những đợt hạn hán và những giai đoạn có độ mặn cao, song nó không có màu hồng giống bây giờ.

Nhiều giả thiết được đưa ra đằng sau màu hồng kỳ lạ của ao nước ven biển này - Ảnh: AP

Nhiều giả thiết được đưa ra đằng sau màu hồng kỳ lạ của ao nước ven biển này - Ảnh: AP

AP đưa tin từ ngày 30-10, nhân viên Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ đã đến theo dõi màu nước trong ao, đồng thời làm việc với Bộ Tài nguyên thủy sản và Bộ Y tế của bang Hawaii để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này và tìm phương hướng xử lý.

Trong khi đó, nhiều du khách hiếu kỳ đã đổ xô đến khu bảo tồn, sau khi những bức ảnh về ao nước màu hồng xuất hiện trên mạng xã hội.

"Chúng tôi muốn họ đến nghe về việc bảo tồn các loài chim nước bản địa có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như việc cải tạo khu đầm lầy của chúng tôi. Nhưng không, họ đến để ngắm màu hồng của nước trong ao", Wolfe nói đùa.

Du khách đổ xô đến chụp ảnh ao nước màu hồng - Ảnh: AP

Du khách đổ xô đến chụp ảnh ao nước màu hồng - Ảnh: AP

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Kealia Pond là một vùng đầm lầy ngặp mặn ven biển, là nơi làm tổ, kiếm ăn và nghỉ ngơi cho loài chim cà kheo Hawaii đang có nguy cơ tuyệt chủng tên là aeo, và loài chim sâm cầm Hawaii alae keokeo.

Kealia Pond cũng là nơi cư trú của nhiều loài chim di cư trong mùa đông.

Ông Wolfe cho biết nước màu hồng trong ao dường như không gây hại cho chim.

Chiêm ngưỡng hồ nước mặn có màu đỏ như máu ở CrimeaChiêm ngưỡng hồ nước mặn có màu đỏ như máu ở Crimea

TTO - Cảnh tượng hồ nước đỏ rực thay đổi kỳ diệu cùng sự chấm phá của những hòn đá bám đầy tinh thể muối ở hồ Koyashskoye luôn khiến du khách ngỡ ngàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên