22/01/2022 20:15 GMT+7

Sở Tài nguyên - môi trường Kon Tum: Nước đổi màu, bốc mùi ở hồ thủy điện Yaly là 'tảo nở hoa'

TRẦN VẤN
TRẦN VẤN

TTO - Ngày 22-1, đại diện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum cho biết về nước hồ thủy điện Yaly có màu xanh đậm, nổi váng là do cây sắn mì nằm dưới lòng hồ phân hủy dẫn đến sự xuất hiện của tảo lam làm đổi màu nước hồ.

Sở Tài nguyên - môi trường Kon Tum: Nước đổi màu, bốc mùi ở hồ thủy điện Yaly là tảo nở hoa - Ảnh 1.

Nước hồ thủy điện Yaly đổi màu, xuất hiện váng xanh dày đặc và bốc mùi - Ảnh: TRẦN VẤN

Ngày 21-1, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum có báo cáo UBND tỉnh, sau khi phối hợp Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ, Phòng cảnh sát môi trường cùng các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế để xác minh thông tin lòng hồ thủy điện Yaly bị ô nhiễm.

Theo báo cáo trên, đoàn kiểm tra đã khảo sát nước dọc lòng hồ thủy điện Yaly từ thượng nguồn về đến xã Yaly, tại các vị trí xả thải của các nhà máy trên địa bàn huyện Sa Thầy đổ ra suối Đăk Sia, lấy mẫu nước thải (tại vị trí xả thải) của các nhà máy và mẫu nước mặt của suối Đăk Sia ở thị trấn Sa Thầy (Kon Tum), cho thấy không có màu sắc khác thường.

Riêng tại vị trí xung quanh cầu Đông Hưng thuộc thôn Kiến Hưng, xã Yaly (Sa Thầy) nước có màu xanh đậm, nổi váng. Khu vực bán ngập thuộc lòng hồ hiện tại còn sót lại lượng lớn cành cây sắn mì chưa phân hủy hết, đang được người dân thu dọn để trồng vụ mới. Khảo sát xung quanh khu vực này, xác định không có các nguồn thải công nghiệp thải vào nguồn nước hồ Yaly.

Sở Tài nguyên - môi trường Kon Tum: Nước đổi màu, bốc mùi ở hồ thủy điện Yaly là tảo nở hoa - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra xác định nước đổi màu và xuất hiện váng xanh là hiện tưởng tảo nở hoa - Ảnh: TRẦN VẤN

Qua quá trình kiểm tra, đoàn công tác liên ngành bước đầu nhận định: "Tình trạng nước hồ có màu xanh, nổi váng là do dư thừa các chất dinh dưỡng (nitơ và phốt pho) hay còn gọi là hiện tượng "phú dưỡng hóa" kết hợp với điều kiện nhiệt độ trong nước tăng lên, khi số giờ có ánh nắng mặt trời trong ngày dài ra làm cho tảo lam phát triển đột biến và bị phân hủy làm đổi màu nước, còn gọi là hiện tượng "tảo nở hoa"".

Cũng theo báo cáo trên, hiện có khoảng 6 lồng nuôi cá của người dân dọc khu vực này (các lồng nuôi cá bình thường, không có hiện tượng cá chết), có hoạt động khai thác thủy sản trên lòng hồ.

Sở Tài nguyên và môi trường kiến nghị chính quyền địa phương tăng cường giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy trên địa bàn huyện, tiếp tục theo dõi các hiện tượng bất thường (nếu có) tại khu vực lòng hồ Yaly, vận động người dân thu dọn triệt để phế phẩm từ quá trình canh tác trong vùng bán ngập…

TRẦN VẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên